Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dây rốn là nơi vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến em bé trong suốt thai kỳ. Khi em bé chào đời, việc chăm sóc cuống rốn đúng cách rất quan trọng. Nó giúp mẹ ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng cho bé sau khi phần cuống này rụng đi.

Vì thế, mẹ cần biết cách chăm sóc bé để vùng rốn luôn thông thoáng và nhanh lành.

Những lầm tưởng phổ biến khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Băng quấn vùng rốn của bé quá kỹ

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng việc băng quấn vùng rốn của con thật kỹ sẽ giúp bé tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn và giúp rốn bé đẹp khi lành lặn. Tuy nhiên, đây là cách chăm sóc rốn không đúng với hướng dẫn của các bác sĩ nhi khoa.

Mẹ cần biết cách chăm sóc rốn cho trẻ để nó luôn thông thoáng, tránh nhiễm trùng

Băng quấn cuống rốn quá chặt làm vùng rốn của con bị đè nén, không cho rốn tiếp xúc với không khí nên rốn con luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì viêm, nặng hơn nữa thì bị nhiễm trùng rốn.

Rửa cuống rốn cho bé mỗi ngày

Tắm rửa sạch sẽ cho cơ thể bé mỗi ngày là việc tốt. Tuy nhiên, điều này không nên áp dụng với cuống rốn còn non nớt của con.

Thật ra, cuống rốn của trẻ sơ sinh luôn cần được khô, thoáng. Rửa cuống rốn cho bé mỗi ngày là việc làm không cần thiết vì nó sẽ làm vùng rốn của con luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Dùng phần lưng tã đè lên vùng rốn để tăng khả năng chống nhiễm khuẩn

Tương tự với việc băng quấn rốn của con quá kỹ, dùng phần lưng tã đè lên vùng rốn của con để tăng khả năng chống nhiễm khuẩn là cách làm không có cơ sở khoa học.

Ngược lại, cách làm này có thể khiến rốn của con bị tổn thương do liên tục bị cọ xát và dễ bị “lây” vi khuẩn từ phân và nước tiểu của con.

Làm thế nào để chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh đúng cách?

Luôn giữ rốn khô, thoáng, sạch sẽ

Bạn hãy để cuống rốn của bé tiếp xúc với không khí thường xuyên nhất có thể. Điều này cho phép cuống rốn nhanh chóng khô lại và giảm thiểu thời gian ẩm ướt để tránh khỏi nguy cơ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập.

Nếu thời tiết nóng ẩm, bạn hãy cho bé mặc áo mỏng, nhẹ cùng với chiếc tã phù hợp để rốn được thông thoáng.

Chăm sóc rốn cho trẻ

Không chùi, rửa cuống rốn của trẻ bằng nước hoặc xà phòng

Nếu cuống rốn của bé không bị dơ hoặc có dịch nhầy, bạn tuyệt đối không nên chùi, rửa bằng nước hoặc xà phòng. Đặc biệt, trong những lúc tắm cho bé, bạn hãy tìm cách tránh để nước hoặc xà phòng bắn vào cuống rốn vì điều này rất dễ làm cuống rốn ẩm ướt, viêm nhiễm hoặc kích ứng với xà phòng.

Trong trường hợp cuống rốn của bé bị dơ hoặc xuất hiện dịch nhầy, bạn hãy dùng tăm bông hoặc khăn vải khô, sạch, đã được khử trùng lau nhẹ khu vực bị dơ. Bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi trước khi vệ sinh cuống rốn của bé bằng bất cứ dung dịch hoặc chất tẩy rửa nào.

Quan sát cuống rốn của con mỗi ngày để kịp thời phát hiện bất thường

Cho đến khi cuống rốn của bé khô, lành hẳn và rơi ra, mỗi ngày nó đều có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng. Vì thế, mẹ cần chăm sóc rốn của trẻ, giữ nó luôn thông thoáng và quan sát cuống rốn mỗi ngày để nhanh chóng phát hiện những bất thường như tấy đỏ, có mùi hôi, có dịch vàng, chảy máu… Khi đó, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình hình và có hướng khắc phục đúng cách.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi: Do sữa hay nguyên nhân khác?

Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi phải làm sao là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ. Để cải thiện, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Thủ phạm và biện pháp cho con

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là tình trạng bình thường trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, nếu tóc bé vẫn tiếp tục rụng sẽ trở thành dấu hiệu đáng lo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Khám phá “bí kíp” của mẹ thông thái để bé thông minh

Một em bé khỏe mạnh, thông minh, năng động, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ... là nhờ có người mẹ thông thái. Vậy bí kíp của mẹ thông thái là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi

Cắt tóc lần đầu cho con: Mẹ cần lưu ý gì?

Cắt tóc lần đầu cho bé là một trong những việc công việc chắc chắn sẽ khiến nhiều cha mẹ bỡ ngỡ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
tai nạn thường gặp ở trẻ

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc
trẻ sơ sinh bị khản tiếng

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng: Tình trạng cần được ưu tiên chú ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/01/2020 . 3 phút đọc