Đừng quên thực hiện 5 ngôn ngữ yêu thương với con mỗi ngày

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Với 5 ngôn ngữ yêu thương, bạn sẽ dễ dàng thể hiện tình yêu thương của mình đối với con, từ đó vun đắp thêm tình cảm giữa bạn và con.

Trẻ nhỏ có thể chưa hiểu hết được ý nghĩa tình yêu của bố mẹ dành cho con như thế nào. Theo tiến sĩ Gary Chapman, tác giả quyển sách “Five Love Languages” (5 ngôn ngữ yêu thương), có 5 ngôn ngữ yêu thương của bố mẹ là tặng quà, thể hiện qua lời nói, dành thời gian cho con, giúp đỡ và âu yếm con. Bình thường, bạn có thể đã sử dụng 1 hay nhiều hơn trong 5 ngôn ngữ trên.

Bố mẹ thường thể hiện tình cảm của mình với con qua những hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đón con ở trường, động viên trước khi con thi, kể chuyện cho con nghe trước lúc ngủ. Tuy nhiên, mỗi trẻ nhỏ sẽ đáp lại tình cảm của bố mẹ theo những cách khác nhau. Ví dụ, con thích đi biển cùng gia đình hơn là nhận một món quà hoặc có trẻ chỉ thích khen ngợi hay âu yếm. Sau đây là 5 ngôn ngữ yêu thương giúp tạo sợi dây liên kết giữa bố mẹ và con cái:

1. Tặng quà

Tặng quà cho trẻ là cách thể hiện tình cảm với con một cách rõ ràng. Khi con nhận được quà, chúng sẽ cảm thấy mình quan trọng và được yêu thương. Tuy nhiên, bạn không nên tặng quà với mục đích dỗ dành hay thay thế cho sự hiện diện của mình. Ví dụ, bạn đi công tác xa và muốn tặng con món quà để bù đắp khi bạn vắng nhà.

2. Lời nói

Khen ngợi con quá mức sẽ làm con cảm thấy tự hào và tự mãn. Do đó, bạn chỉ nên thể hiện sự yêu thương con qua lời nói khi con có những thành tích hay kết quả đặc biệt, ví dụ như con không từ bỏ mục tiêu của mình sau nhiều lần thất bại.

Việc sử dụng từ ngữ để khuyến khích và khen ngợi là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tốt nhất, bạn nên dành những lời khen cụ thể cho những hành động của con, thay vì khen: “Con yêu giỏi quá” bạn có thể nói: “Con dọn dẹp căn phòng đẹp quá”.

3. Dành thời gian cho con

Để thời gian dành cho con thật sự ý nghĩa, bạn hãy gạt bỏ những suy nghĩ trong công việc, thiết bị điện tử để toàn tâm toàn ý chơi với con, chia sẻ cảm xúc, trả lời thắc mắc của con. Điều này sẽ giúp con gắn kết với bạn hơn.

4. Hãy giúp đỡ con

Bạn có thể giúp con giải quyết tình huống, chăm sóc khi con bị ốm hay chủ động làm một điều gì đó trước khi con yêu cầu. Cố nhịn không lên tiếng nhắc nhở khi bạn cảm thấy con đánh răng quá lâu, đừng quên lắng nghe và giữ lời hứa với những yêu cầu của con.

5. Âu yếm con

Khi bạn ôm, hôn, âu yếm con lúc chơi đùa, đây là cách thể hiện tình cảm của bạn đối với con. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý vì những hành động này có thể khiến con cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là trẻ lớn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Dành thời gian cho bản thân giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn

Dành thời gian cho bản thân là một phần quan trọng để cân bằng cuộc sống của mỗi người. Vậy làm sao để thực hiện việc này khi bạn quá bận rộn? Dưới đây là một số cách mà Hello Bacsi giúp bạn cân bằng cuộc sống hơn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Ngân

Làm gì để giúp con tự lập hơn khi đi mẫu giáo?

Hello Bacsi - Theo thời gian, bé sẽ dần dần hiểu được mình là một cá thể nhỏ bé nhưng riêng biệt. Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp con tự lập hơn?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 09/06/2017 . 3 phút đọc

Điều trị bệnh uốn ván ở trẻ em ngay khi phát hiện con có vết thương nhiễm bẩn

Uốn ván là bệnh nghiêm trọng ở trẻ. Nếu không điều trị bệnh uốn ván ở trẻ em nhanh chóng, bệnh có thể dẫn đến tử vong khi cơ hô hấp ngưng hoạt động.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà

Bạn đã biết cách trị giời leo tại nhà cho bé chưa?

Hello Bacsi - Giời leo hay Zona là một bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bố mẹ nên làm gì để điều trị tại nhà cho con an toàn?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề về da 12/03/2017 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

kiêng cữ sau sinh

10 điều kiêng cữ sau sinh để đảm bảo sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 13/07/2018 . 7 phút đọc
thời đại đồ đá

Điều thú vị về thời đại đồ đá mà bạn có thể kể cho trẻ nghe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 27/02/2018 . 4 phút đọc
lam-gi-de-kich-thich-tri-tuong-tuong-cua-tre

Làm gì để kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 23/09/2017 . 5 phút đọc
lợi ích kể chuyện cho bé

10 lợi ích kể chuyện cho bé hàng ngày có thể khiến bạn bất ngờ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Kim
Ngày đăng 10/09/2017 . 4 phút đọc