home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

32 tháng

32 tháng

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Con sẽ chơi đóng kịch nhiều hơn vào năm thứ ba này. Một con búp bê lúc này với bé không chỉ là một vật để ôm mà còn là một người thật có tên, gia đình, có nhu cầu ăn uống, tắm giặt và tham gia được cả tiệc trà của con nữa. Chiếc khăn tắm khi choàng lên lưng bé sẽ biến bé thành một siêu anh hùng có cả một hành trình trước mắt với rất nhiều gian truân. Mẹ còn có thể được nghe con kể về những chuyến phiêu lưu của con khi con chơi nữa.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Một cách tuyệt vời để phát triển khả năng ngôn ngữ của con chính là gieo vần. Chơi nối âm, chơi đố từ sẽ giúp con biết nhiều hơn về những khác biệt giữa các từ và xây dựng được vốn từ vựng phong phú hơn. Chúng còn giúp con tăng khả năng nghe – nhớ và phát triển khả năng gieo vần của bé. Những từ có vần điệu giống nhau sẽ trở nên thân quen và đầy thích thú với bé. Và không kém phần quan trọng là việc đọc và hát theo vần còn cho bé niềm vui khi sử dụng ngôn từ.

Để có thể giúp bé phát huy trí tưởng tượng, các bé sẽ cần đạo cụ để chơi trò chơi. Tuy vậy, với đứa bé 2 tuổi thì món đồ nào cũng có thể dễ dàng trở thành đạo cụ chơi: một cây gậy là cây đũa thần, những chiếc lá trở thành dĩa đựng thức ăn và những khối gỗ có thể trở thành bất cứ thứ gì bé muốn. Mẹ hẳn sẽ rất thích thú khi nhìn trí tưởng tượng của bé bay xa tới mức nào. Mẹ cũng nên mua cho bé những món đồ chơi dùng được cho những vở kịch của bé như là trang phục hóa trang đơn giản (giày cũ của mẹ, khăn choàng hay một chiếc váy múa ba lê) hoặc những món đồ y hệt của mẹ nhưng kích thước dành cho bé như là điện thoại đồ chơi hay một cây chổi nhỏ vì bắt chước mẹ làm việc nhà là một điều khiến bé thích thú ở tuổi này.

Những câu chuyện cổ tích thường được dùng để dạy cho các bé những bài học quý giá, tuy vậy mẹ sẽ bất chợt nhận ra những câu chuyện ấy đáng sợ tới thế nào khi mẹ bắt đầu đọc cho các bé nghe. Đa số những câu chuyện cổ tích dạy cho các bé biết làm quen và chịu đựng sự sợ hãi và khi thiện ác đối đầu, cái thiện luôn thắng. Nếu mẹ lo lắng thì hãy thay đổi vài câu từ khi kể, bởi lúc này các bé cũng chưa nhận ra những khác biệt giữa các phiên bản đâu.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Một khi con trải qua chứng dị ứng thức ăn thì mẹ hẳn sẽ muốn chuẩn bị kĩ càng cho lần xảy ra tiếp theo. Dù cho lần đầu tiên con không phải chịu di chứng gì nghiêm trọng nhưng ta không thể đảm bảo được điều tương tự sẽ xảy ra vào lần sau. Bác sĩ sẽ chuẩn bị cho mẹ những hành động cần làm, bao gồm những gì mẹ có thể làm để có thể xoa dịu những triệu chứng khi bị dị ứng của bé.

Bác sĩ sẽ khuyên mẹ mang theo một ống tiêm epinephrine, một dạng andrenalin dùng để giải độc cấp cứu và chỉ cho mẹ cách sử dụng cũng như liều lượng mỗi lần dùng.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Nếu số lần con làm lơ mẹ nhiều hơn những lần bé lắng nghe, bé có biểu hiện thu mình lại hay không hề nhìn vào mắt mẹ, hãy trình bày những điều này cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ tùy từng trường hợp mà khuyên mẹ đưa bé đi kiểm tra thính giác hoặc kiểm tra lại sự phát triển của bé.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cho những đứa trẻ hiếu động được nghỉ ngơi hồi sức và ngủ ngon hơn vào buổi tối, vậy nên mẹ đừng quá sốt sắng bỏ giấc ngủ trưa của bé. Nếu con bỏ ngủ trưa và gắt gỏng khó chịu vào thời gian trước hoặc trong khi ngủ vào ban đêm thì đó là dấu hiệu bé cần ngủ một chút vào ban ngày.

Con của mẹ có thể sẽ bị dị ứng với một vài loại thực phẩm, nhưng thường thì 8 loại thực phẩm sau chịu trách nhiệm cho 90% các trường hợp dị ứng: Trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, các loại hạt như quả óc chó, quả hạch và hạt điều, các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết, các loài giáp xác như tôm hùm, tôm và cua.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your 33-month-old: Taming fears. http://www.babycenter.com/6_your-33-month-old-taming-fears_5912.bc. Ngày truy cập 03/06/2015.

Your 33-month-old: Understanding numbers. http://www.babycenter.com/6_your-33-month-old-understanding-numbers_10329742.bc.  Ngày truy cập 03/06/2015.

Your 33-month-old: Teething’s last gasp. http://www.babycenter.com/6_your-33-month-old-teethings-last-gasp_10329574.bc. Ngày truy cập 03/06/2015.

Your 33-month-old: Language milestones. http://www.babycenter.com/6_your-33-month-old-language-milestones_10329677.bc. Ngày truy cập 03/06/2015.

33-Month-Old Child. http://www.whattoexpect.com/toddler/33-month-old.aspx.Ngày truy cập 03/06/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x