3 giai đoạn phát triển của bé trai mà cha mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé trai sẽ có những nét tính cách riêng và tiếp nhận mọi thứ xung quanh theo nhiều cách khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của bé trai là điều cần thiết mà cha mẹ nên làm.

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc đơn giản đối với các bậc làm cha làm mẹ. Công việc này không chỉ đơn giản là quan tâm con ăn gì, mặc gì mà còn hơn thế nữa. Các bé trai và bé gái sẽ có giai đoạn phát triển về ngoại hình và tính cách khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, bé trai cần được chú ý nhiều hơn bởi tâm lý các bé vốn dĩ không đơn giản như bạn nghĩ. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về 3 giai đoạn phát triển của bé trai từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành để có cách tác động tốt nhất đến sự phát triển của bé.

Giai đoạn 1: sơ sinh đến 6 tuổi

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Dù là bé trai hay gái, các bé sơ sinh đều thích giành sự chú ý về mình. Các bé thích được cha mẹ bồng bế, chơi đùa và trò chuyện.

Lớn dần lên, bé trai sẽ thích khám phá thế giới xung quanh chúng thông qua nhiều cách khác nhau. Đây cũng là giai đoạn các bậc phụ huynh thể hiện vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển của con. Trong giai đoạn phát triển của bé trai từ sơ sinh đến 6 tuổi, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu một người mẹ bị trầm cảm, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ, bởi vì tình yêu đối với cuộc sống truyền từ mẹ sang con.
 • Con trai cần sự tham gia, chăm sóc của cả cha và mẹ. Tuy nhiên, các bà mẹ thường “kiêm” luôn vai trò của người cha, làm đứa trẻ cảm thấy tự tin và yêu thương.
 • Người cha đóng vai trò như một người quyền lực nhất đối với con trai, là người mà trẻ luôn muốn được trở thành và là người trẻ sẽ học được những điều tốt và xấu.
 • Tình yêu của người mẹ là vô điều kiện nhưng với người cha thì khác. Người mẹ luôn yêu thương con mình dù chúng có làm sai, nhưng tình yêu của người cha với con trai thể hiện rõ nhất khi đứa trẻ biết làm những điều tốt đẹp, biết cách hành xử đúng đắn.
 • Bắt đầu từ 2 tuổi, mẹ nên thiết lập ranh giới trong mối quan hệ với con trai để tránh trường hợp bé quá phụ thuộc vào mẹ.

Giai đoạn 2: từ 6 đến 13 tuổi

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Đây là giai đoạn bé trai đã hiểu biết hơn và nhận thức rõ về giới tính của mình. Trong giai đoạn này, bố mẹ cần lưu ý những điều sau để việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng và hiệu quả:

 • Đừng kìm hãm sự nam tính của con phát triển. Không nên quá cố gắng bảo vệ con khỏi những gì bạn cho là nguy hiểm mà quên đi rằng con là một cậu bé và con cần phải tiếp xúc với những thứ mạnh mẽ hay nam tính.
 • Hãy coi trọng sở thích của trẻ, khuyến khích tính độc lập và cảm giác phiêu lưu. Nếu trẻ muốn chơi súng hoặc một trò chơi mang tính bạo lực, hãy để trẻ trải nghiệm.
 • Tôn trọng cá tính riêng của con. Có nhiều cách khác nhau để trẻ thể hiện sự nam tính của mình.
 • Khuyến khích con có nhiều sở thích đa dạng. Nhiều cha mẹ thường ép con theo sở thích của mình trong khi trẻ không thích điều đó. Hãy hạn chế mắc phải sai lầm này và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khác nhau để làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ.
 • Dạy con ứng phó với những lời chỉ trích, chê bai để trẻ có thể tự kiềm chế bản thân mình khi gặp tình huống đó.

Giai đoạn 3: từ 14 tuổi trở lên

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Lúc này, giai đoạn phát triển của bé trai là giai đoạn dậy thì. Có thể nói, đây cũng là thời điểm nuôi dạy con khó khăn nhất bởi trẻ đang ở độ tuổi phát triển cả về tâm lý và sinh lý.

 • Ở giai đoạn phát triển của bé trai này, bạn cần dạy trẻ chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Điều này không phải trẻ có thể tự biết được mà bạn cần phải giúp trẻ hiểu. Để làm được điều này, bạn cần giúp trẻ hiểu quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm luôn đi cùng nhau. Đồng thời, bạn hãy tạo cho trẻ cơ hội được phát triển cá tính của riêng mình một cách hợp lý.
 • Cha mẹ cần thiết lập các quy tắc và kỷ luật nhất định. Những nguyên tắc này phải đủ nghiêm khắc để con biết rằng việc gì con nên làm và nếu không làm con sẽ nhận hình phạt gì.
 • Quan trọng nhất, cha mẹ phải làm gương cho con. Trẻ luôn xem cha mẹ là hình mẫu lý tưởng nhất để học theo. Vì vậy, bạn hãy trở thành một tấm gương tốt cho con nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc