backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

11 câu nói của bố mẹ có tác dụng thần kỳ trong việc nuôi dạy con

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 11/08/2020

11 câu nói của bố mẹ có tác dụng thần kỳ trong việc nuôi dạy con

Lời nói là một loại vũ khí lợi hại vì có thể dễ dàng làm tổn thương người khác. Điều này cũng đúng trong việc dạy con cái. Đôi khi do nóng vội, không kiểm soát, những câu nói của bố mẹ có thể làm tổn thương tâm hồn trong sáng của con. Vì vậy, hãy lựa lời mà nói với con để thể hiện bạn yêu thương con vô bờ bến nhé.

Nuôi dạy con chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Để giúp con phát triển thông minh, khỏe mạnh, bố mẹ cần phải lưu ý đến những thói quen, cách cư xử hàng ngày của mình vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ đấy.

1. “Không sao đâu, mẹ con mình cùng dọn nào!”

“Không sao đâu, mẹ con mình cùng dọn nào!

Trẻ nhỏ luôn vô thức kiểm tra thái độ, tình cảm của bố mẹ thông qua những hành vi chưa tốt của chúng. Điều này như thể trẻ đang nói với bạn rằng: “Bố/mẹ có yêu con không ngay cả khi con không tốt?”. Do đó, bạn nên trả lời dứt khoát với trẻ thông qua những hành động và lời nói của bạn: “Dĩ nhiên bố/mẹ sẽ làm thế! Bố/mẹ rất vui vì có con”. Bằng cách này, bạn đang phát triển một tâm hồn lành mạnh cho con mình.

2. “Mẹ yêu con”

“Mẹ yêu con

Ba từ thần kỳ này rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ. Bên cạnh đó, những hành động như dành thời gian cùng con, chơi đùa, cười, thổi bong bóng, ôm bé, thảo luận các vấn đề của con và hỗ trợ nếu cần cũng quan trọng không kém.

3. “Con đã làm tốt hơn hôm qua. Cố gắng lên!”

“Con đã làm tốt hơn hôm qua. Cố gắng lên!

“Ồ, phòng của con thật sạch sẽ”, “Giường của con đã được thu dọn gọn gàng rồi này”, “Con đã xếp quần áo thật gọn, con làm tốt lắm!”… Những câu như vậy sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự ủng hộ và niềm tin từ bố mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được rằng những việc làm của chúng được đánh giá cao. Sự khích lệ của bạn sẽ đem đến cho trẻ cảm giác dễ chịu và những cảm xúc tích cực, khiến những hành vi tốt đẹp được lặp lại.

4. “Mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con”

“Mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con

Dù ít hay nhiều, mọi người đều có thể phạm sai lầm. Điều quan trọng là bạn phải có can đảm để thừa nhận và xin lỗi trẻ khi làm điều gì không đúng. Bằng cách này, trẻ sẽ biết rằng mình được tôn trọng và đánh giá cao. Đó cũng là cách để bố mẹ làm gương cho con.

5. “Thật buồn vì con đã đánh mất đồ chơi”

“Thật buồn vì con đã đánh mất đồ chơi

Đừng bao giờ nói với trẻ những câu như: “Đừng có khóc nữa, chính con làm mất đồ chơi. Giờ còn ngồi ăn vạ!”. Ức chế cảm xúc là một điều tiêu cực có thể dẫn đến các chứng bệnh về thần kinh và tâm thần. Một đứa trẻ có quyền tức giận, đau buồn và khóc. Vì vậy, thay vì đưa ra những lời cấm đoán, bạn nên dạy trẻ biết cách diễn đạt cảm xúc của mình.

6. “Bước tiếp đi con! Bố mẹ tin con nhất định sẽ làm được”

“Bước tiếp đi con! Bố mẹ tin con nhất định sẽ làm được

Bạn nên dạy trẻ hiểu rằng sợ hãi là điều mà ai cũng có nhưng quan trọng là mình phải biết vượt qua nỗi sợ hãi. Nếu trẻ sợ điều gì đó, bạn hãy chia sẻ với trẻ về những kỷ niệm và kinh nghiệm mà bạn từng làm để đối phó với nỗi sợ đó.

7. “Con muốn chơi gì nào?”

“Con muốn chơi gì nào?

Trẻ có quyền lựa chọn, bạn sẽ dạy cho trẻ cách lắng nghe bản thân và mạnh dạn từ chối những điều mà mình không thích. Nếu cứ muốn trẻ vâng theo lời của bạn thì khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người phục tùng mà không thể bảo vệ được chính mình.

8. “Dọn đồ chơi của con lại nào? Mẹ nhớ lần trước con đã dọn rất nhanh đúng không?”

“Dọn đồ chơi của con lại nào? Mẹ nhớ lần trước con đã dọn rất nhanh đúng không?

Bằng việc nhắc nhở về những thành công của trẻ trước đó, bạn có thể giúp trẻ tự tin hơn vào khả năng của chính mình.

9. “Không sao, hãy thử lại lần nữa nhé! Không có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả”.

“Không sao, hãy thử lại lần nữa nhé! Không có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả

Đây là những điều bạn nên nói với trẻ khi trẻ thất bại, thậm chí ngay cả trong trường hợp quan trọng như một cuộc thi. Bạn nên giúp trẻ hiểu rằng ai thành công cũng từng mắc phải sai lầm và chính những sai lầm đó sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và những phẩm chất quan trọng khác. Quan trọng hơn, bạn nên để trẻ hiểu rằng, cho dù con có thất bại thì bố mẹ vẫn mãi yêu thương con.

10. “Mẹ rất vui khi chúng ta làm bánh chung với nhau. Con có cảm thấy vậy không?”

“Mẹ rất vui khi chúng ta làm bánh chung với nhau. Con có cảm thấy vậy không?

“Con cảm thấy thế nào?”, “Ngày hôm nay của con như thế nào?”. Những câu hỏi này sẽ giúp tình cảm giữa bố mẹ và con cái trở nên gần gũi hơn và trẻ sẽ nhận thấy mình được bố mẹ quan tâm nhiều hơn.

11. “Thật tốt! Con có thể tự trèo lên mà không cần mẹ đỡ này”

“Thật tốt! Con có thể tự trèo lên mà không cần mẹ đỡ này

Khả năng tự lực rất quan trọng. Các nhà tâm lý học tin rằng mục tiêu của giáo dục là dạy trẻ trở thành một người trưởng thành độc lập. Và bước đầu tiên để thực hiện điều này là khuyến khích trẻ tự thực hiện trong khả năng của mình.

Ảnh: Brightside

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 11/08/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo