Cách chăm sóc mắt trước, trong và sau phẫu thuật lasik

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 03/09/2020

  Cách chăm sóc mắt trước, trong và sau phẫu thuật lasik
  Quảng cáo

  Bạn có mắc phải các tật khúc xạ của mắt như loạn thị, cận thị hay viễn thị? Hiện nay, nhiều người chọn phương pháp phẫu thuật lasik để có thể phục hồi đôi mắt. Nếu bạn có dự định phẫu thuật mắt, hãy tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc mắt trước, trong và sau khi phẫu thuật femto lasik nhé!

  Những tật khúc xạ của mắt đôi khi cản trở cuộc sống của bạn, khiến bạn cảm thấy vướng víu hoặc khó chịu khi phải đeo kính bất kể trời nắng hay mưa. Phẫu thuật lasik với những ưu điểm về sự tỉ mỉ cũng như quy trình tiền phẫu và hậu phẫu rất chặt chẽ có thể là lựa chọn dành cho những ai mong muốn lấy lại đôi mắt sáng khỏe.

  Để hiểu rõ những điều cần thiết khi chuẩn bị cho cuộc mổ mắt lasik, bạn nên tìm hiểu kỹ cách chăm sóc mắt trước, trong và sau khi phẫu thuật lasik.

  Chăm sóc mắt trước phẫu thuật lasik

  Chăm sóc mắt trước phẫu thuật lasik

  Để xác định xem bạn có phù hợp với phẫu thuật lasik hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt cho bạn. Để cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ phải ngừng đeo kính áp tròng vài tuần trước khi được các bác sĩ khám mắt. Đeo kính áp tròng sẽ thay đổi hình dạng giác mạc của bạn.

  Bạn cần thông báo với bác sĩ phẫu thuật về tiền sử bệnh như dị ứng mắt của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bị dị ứng. Hãy thảo luận với bác sĩ về những vấn đề của cuộc phẫu thuật có thể gặp phải và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện.

  Bạn cũng nên ngừng sử dụng nước hoa, trang điểm và các loại mỹ phẩm một ngày trước khi mổ mắt lasik để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

  Chăm sóc mắt trong thời gian mổ lasik

  Chăm sóc mắt trong thời gian mổ lasik

  Thông thường phẫu thuật lasik sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút. Trong quá trình phẫu thuật mắt, các bác sĩ sẽ dùng microkeratome, một công cụ vi phẫu chính xác với một lưỡi dao động được thiết kế để tạo vạt giác mạc trong phẫu thuật femto lasik cơ học hoặc laser để phẫu thuật.

  Tầm nhìn của bạn lúc này có thể bị giảm hoặc đôi khi bạn có thể cảm thấy đau một chút trong khi mổ mắt lasik. Mắt bạn có thể sẽ bị mờ, và bạn sẽ phải nhìn chăm chú vào một nguồn ánh sáng trong khoảng 60 giây. Nếu không thể nhìn chăm chú vào nguồn ánh sáng trong khoảng 60 giây, có thể đôi mắt của bạn không thích hợp để thực hiện phẫu thuật lasik.

  Khi cuộc phẫu thuật kết thúc, bạn sẽ được cung cấp một cặp kính để bảo vệ mắt. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn và tránh làm việc vào ngày phẫu thuật.

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik

  Để hồi phục sau phẫu thuật mắt, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt một số quy tắc sau phẫu thuật lasik sau đây:

  • Sau khi phẫu thuật, bạn nên nhờ người thân đưa về nhà, không nên tự chạy xe máy.
  • Có thể bạn sẽ cảm thấy đau mắt sau phẫu thuật nhưng tuyệt đối không được dụi hoặc chạm vào mắt.
  • Hãy để bản thân thoải mái và nghỉ ngơi, tốt nhất nên xin nghỉ vài ngày ở chỗ làm hoặc trường học.
  • Nếu bạn cảm thấy cơn đau mắt càng lúc càng nặng, hãy liên hệ với bác sĩ phẫu thuật. Bạn cần tái khám sau phẫu thuật từ 24 đến 48 giờ. Hơn hết, bạn nên khám mắt đều đặn mỗi 6 tháng để đảm bảo cuộc phẫu thuật diễn ra thành công.
  • Bạn sẽ được kê toa một loại thuốc nhỏ mắt có vai trò giúp bôi trơn và bảo vệ mắt, kèm các loại thuốc giúp giảm đau và kháng sinh. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa vi khuẩn vào mắt cũng như nhiễm trùng mắt.
  • Bạn cần đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi những tác hại của ánh sáng mặt trời và khói bụi.
  • Bạn không được xem tivi hoặc sử dụng máy tính trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi làm phẫu thuật.
  • Bạn cũng nên tránh và hạn chế tối đa uống rượu trong vài tuần sau khi mổ lasik.
  • Bạn có thể sử dụng kính áp tròng sau khi mắt bình phục hoàn toàn, nhưng cần tuân theo lời khuyên bác sĩ tuyệt đối.
  • Bạn không nên tắm trong vòng từ 24 đến 48 giờ từ lúc phẫu thuật và sau đó hãy đi tắm bồn thay vì tắm vòi sen.
  • Bạn không nên bắt đầu công việc trong vài tuần sau khi làm phẫu thuật.
  • Bạn phải ngưng chơi thể thao ít nhất bốn tuần.
  • Không sử dụng các loại kem dưỡng da và mắt trong ít nhất hai tuần sau phẫu thuật.
  • Không tham gia các hoạt động bơi lội, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc bồn tạo sóng từ hai đến ba tháng sau phẫu thuật.

  Việc chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật là điều rất quan trọng để đảm bảo cuộc phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất cũng như tránh các tác nhân gây hại khi mắt vẫn còn yếu. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau và nặng mắt sau phẫu thuật.

  Công nghệ hiện đại đã đem đến cho chúng ta những thay đổi tích cực trong đời sống sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lơ là việc chăm sóc đôi mắt cẩn thận để tránh các biến chứng trước và sau phẫu thuật lasik nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 03/09/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo