Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không và các biến chứng thường gặp

  Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không và các biến chứng thường gặp

  Đục thủy tinh thể là một căn bệnh về mắt khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người chắc hẳn vẫn chưa hiểu rõ hết về căn bệnh này và thường thắc mắc rằng đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

  Đục thủy tinh thể thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, tuy nhiên, đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi cũng có thể xảy ra. Một số trẻ sinh ra đã bị đục thủy tinh thể (đục thủy tinh thể bẩm sinh) hoặc phát triển bệnh ở tuổi vị thành niên do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

  Thủy tinh thể là cấu trúc trong suốt nằm ngay sau con ngươi (vòng tròn màu đen ở trung tâm của mắt). Nó cho phép ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc, giúp chúng ta nhận biết được hình ảnh.

  Đục thủy tinh thể xảy ra khi những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt khiến nó trở nên kém trong suốt. Đục thủy tinh thể có thể diễn ra ở một mắt hoặc đồng thời ở cả hai mắt và gây nên tình trạng suy giảm thị lực ở người bệnh.

  Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Trong giai đoạn đầu, đục thủy tinh thể có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên, bệnh có thể phát triển dần theo thời gian và ảnh hưởng đáng kể đến thị lực của người bệnh Thủy tinh thể bị đục, mất đi tính trong suốt, khiến ánh sáng bị tán xạ khi đi qua và cản trở ánh sáng hội tụ tại võng mạc, từ đó làm cho thị lực của bệnh nhân suy giảm, tầm nhìn mờ và nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Thị lực bị suy giảm do đục thủy tinh thể có thể khiến bệnh nhân khó đọc sách, khó lái xe đặc biệt là vào ban đêm hoặc khó nhìn rõ các vật xung quanh, cản trở các hoạt động hàng ngày.

  đục thủy tinh thể có nguy hiểm không và các biến chứng thường gặp

  Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không ở trẻ em? Đục thủy tinh thể ở trẻ em là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nguyên nhân là bởi trẻ thường không nhận thức được tình trạng giảm thị lực hoặc không thể mô tả rõ ràng sự suy giảm thị lực trên mắt để có thể thăm khám và điều trị kịp thời. Ở giai đoạn sớm, đục thủy tinh thể có thể ít gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực về lâu dài, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển thị giác bình thường ở trẻ, cản trở trẻ học tập và vui chơi.

  Các biến chứng thường gặp

  Nếu thắc mắc đục thủy tinh thể có nguy hiểm không thì câu trả lời là CÓ. Bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không được điều trị nhanh chóng. Đôi khi, đục thủy tinh thể có thể gây ra những tổn thương thị lực vĩnh viễn, bao gồm cả nhược thị và thậm chí mù lòa trong những trường hợp nghiêm trọng.

  Để biết đục thủy tinh thể có nguy hiểm không thì hãy cùng điểm qua các biến chứng thường gặp sau đây:

  Nhược thị

  Đối với hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể ảnh hưởng ở một bên mắt, bệnh có thể dẫn đến nhược thị. Nhược thị là tình trạng thị lực ở một mắt yếu hơn mắt còn lại. Bộ não bỏ qua các tín hiệu đến từ thị giác ở bên mắt yếu hơn, dẫn đến thị lực một bên mắt không được phát triển đúng cách.

  Lác mắt

  Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Ngoài nhược thị, bệnh có thể gây ra tình trạng lác mắt, tức là khi hai mắt nhìn theo các hướng khác nhau.

  Đục bao sau

  Thủy tinh thể (tự nhiên) được bao bởi một lớp màng trong suốt được gọi là bao thủy tinh thể. Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, các tế bào còn sót lại của thủy tinh thể tự nhiên có thể tăng sinh và làm đục bao sau. Quá trình này tiến triển sẽ gây giảm thị lực. Hiện tượng này gọi là đục bao sau. Sau phẫu thuật trong vòng 5 năm thì tỉ lệ đục bao sau là khoảng 20%. Việc sử dụng thuốc hoặc cẩn thận lựa chọn hình dạng thủy tinh thể nhân tạo có thể phần nào làm chậm quá trình đục bao sau. Hiện tại chưa có phương pháp nào dự phòng được hoàn toàn hiện tượng này.

  Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Bệnh khiến tầm nhìn mờ

  đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Tầm nhìn mờ

  Ở giai đoạn sớm của đục thủy tinh thể, người bệnh có thể đeo kính để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, ở giai đoạn tiến triển nặng hơn, phẫu thuật thay thủy tinh thể mới là giải pháp tối ưu giúp giải quyết triệt để bệnh đục thủy tinh thể. Tùy thuộc loại thủy tinh thể nhân tạo bệnh nhân lựa chọn mà sau phẫu thuật bệnh nhân có thể sẽ phải sử dụng kính để đạt được thị lực tối đa ở các khoảng nhìn không được thủy tinh thể nhân tạo hỗ trợ.

  Tăng nhãn áp

  Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng thị lực bị ảnh hưởng do tăng áp lực bên trong mắt. Nếu không được điều trị thành công, bệnh tăng nhãn áp có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn đối với các cấu trúc quan trọng bên trong mắt hoặc thậm chí là gây mù lòa.

  Thủy tinh thể ở giai đoạn đục chín, căng phồng lên có thể gây nên tình trạng tăng nhãn áp bên trong mắt. Do đó người bệnh cần thăm khám và điều trị đục thủy tinh thể sớm, tránh để tình trạng bệnh tiến triển nặng gây nên biến chứng khác tại mắt. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, bệnh nhân có thể bị tăng nhãn áp tạm thời, nguyên nhân chủ yếu là do dịch nhầy bơm vào khi phẫu thuật gây bít tắc lưu thông tạm thời. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng thuốc hoặc sử dụng thủ thuật để hạ nhãn áp, hầu hết các trường hợp đều được kiểm soát thành công và không ảnh hưởng đến quá trình sau này.

  Bong võng mạc

  Bong võng mạc là nơi thị lực bị ảnh hưởng bởi võng mạc (lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau mắt) bị tách khỏi thành trong của mắt. Đây được xem là một biến chứng muộn của phẫu thuật thay thủy tinh thể.

  Phù hoàng điểm dạng nang

  Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, một số bệnh nhân có thể xảy ra biến chứng phù hoàng điểm trong vòng khoảng 6 – 8 tuần sau phẫu thuật, thường xảy ra ở khoảng 1 – 5% bệnh nhân. Bệnh thường không có triệu chứng cụ thể, tuy nhiên ở một số bệnh nhân có ghi nhận tình trạng giảm thị lực.

  Viêm nội nhãn

  Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi trùng có thể xâm nhập vào mắt và gây ra tình trạng viêm nhiễm bên trong mắt. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất sau phẫu thuật và có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị. Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc hoặc phẫu thuật thêm sẽ được chỉ định để điều trị viêm nội nhãn.

  Hiểu đục thủy tinh thể có nguy hiểm không để phòng ngừa biến chứng

  đục thủy tinh thể có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

  Hiểu rõ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, bạn sẽ biết được rằng điều đặc biệt quan trọng là phải thăm khám mắt định kỳ để nhanh chóng phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em vì điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực lâu dài.

  Trẻ sơ sinh nên được khám sức khỏe trong vòng 72 giờ sau khi sinh, và nên tái kiểm tra mắt khi được 6 đến 8 tuần tuổi. Nếu nghi ngờ trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, bác sĩ nhãn khoa sẽ khám lại khi trẻ được 11 tuần tuổi.

  Mặc dù bệnh đục thủy tinh thể có thể xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra (bẩm sinh), nhưng đôi khi chúng không phát triển cho đến khi trẻ lớn hơn. Vì vậy, hãy đưa trẻ đến kiểm tra mắt định kỳ với bác sĩ 2 năm một lần, đặc biệt là những trẻ dưới 16 tuổi để được tầm soát tất cả các vấn đề về thị lực.

  Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề đục thủy tinh thể có nguy hiểm không. Đục thủy tinh thể là một bệnh về mắt có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật, tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp các biến chứng hoặc thị lực bị ảnh hưởng và cần được điều trị thêm.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Complications-Childhood cataracts. https://www.nhs.uk/conditions/childhood-cataracts/complications/. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Cataract Surgery Complications. https://eyewiki.aao.org/Cataract_Surgery_Complications. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Cataract complications. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2377378/. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Cataract Complications. https://www.aao.org/eyenet/article/cataract-complications. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Cataracts. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/cataracts. Ngày truy cập: 13/04/2022

  What Are Cataracts? https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-are-cataracts. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Cataracts. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cataracts/symptoms-causes/syc-20353790. Ngày truy cập: 13/04/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 05/05/2022
  Tham vấn y khoa: Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
  Next article: