backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Phẫu thuật bong võng mạc

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Minh Hải · Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Phẫu thuật bong võng mạc

Bong võng mạc là một vấn đề phổ biến khi lớp bên trong ở phía sau mắt của bạn bị bong ra. Phẫu thuật bong võng mạc sẽ ngăn thị lực suy giảm. Nếu bạn bị bong võng mạc, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để gắn lại võng mạc vào phía sau mắt trong vòng vài ngày. Vậy, phẫu thuật bong võng mạc là gì? Quy trình thực hiện và phục hồi trong bao lâu? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật bong võng mạc là gì?

Phẫu thuật bong võng mạc là phẫu thuật nhằm phục hồi lại thị lực khi võng mạc đã bị tổn thương.

Võng mạc là lớp màng trong cùng nằm ở đằng sau mắt có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt thành hình ảnh, sau đó gửi chúng đến não bộ. Đôi khi, võng mạc có thể bị bong ra làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, cụ thể là bị mờ mắt hoặc thấy những bóng đen trong vùng nhìn của mình.

Có 3 loại phẫu thuật mà các bác sĩ có thể thực hiện để khắc phục võng mạc bị bong ra:

 • Bơm khí nở nội nhãn
 • Đai độn củng mạc
 • Cắt dịch kính

Loại phẫu thuật được chỉ định thực hiện sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ võng mạc bị bong ra và vị trí bong ra trong mắt.

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật bong võng mạc?

quy trình phẫu thuật bong võng mạc

Bong võng mạc cần được điều trị để ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn. Nếu võng mạc đã bị bong ra, bác sĩ sẽ phẫu thuật để phục hồi lại thị lực.

Phẫu thuật cần được thực hiện nhanh như thế nào tùy thuộc vào vị trí và mức độ bong ra. Nếu có thể, phẫu thuật nên được thực hiện trong cùng ngày nếu bong không ảnh hưởng đến khu vực thị lực trung tâm (điểm vàng). Điều này có thể giúp ngăn chặn sự bong ra thêm của võng mạc. Nó cũng sẽ tăng cơ hội bảo tồn thị lực.

Nếu bong võng mạc qua hoàng điểm (điểm vàng) thì đã quá muộn để phục hồi thị lực bình thường. Phẫu thuật vẫn có thể được thực hiện để ngăn ngừa mù hoàn toàn. Trong những trường hợp này, bác sĩ nhãn khoa có thể đợi từ một tuần đến 10 ngày để lên lịch phẫu thuật.

Thận trọng

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện phẫu thuật bong võng mạc?

Phẫu thuật bong võng mạc có tỷ lệ thành công cao đến 95%. Đối với hầu hết mọi người, thị lực sẽ được bảo tồn. Tuy nhiên, ở một số người, bong võng mạc có thể tái phát và cần phải phẫu thuật 2 lần trở lên để điều trị.

Phẫu thuật không phải lúc nào cũng phục hồi thành công võng mạc bị bong. Ngoài ra, mặc dù võng mạc đã được điều trị, nhưng có thể bạn sẽ không thể đạt được thị lực bình thường. Mức độ phục hồi thị lực sau khi phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào việc hoàng điểm (là vùng trung tâm trên võng mạc của bạn, giúp nhìn rõ chi tiết các hình ảnh) có bị ảnh hưởng không, mức độ ảnh hưởng như thế nào và trong bao lâu. Phải mất vài tháng thị lực của bạn mới phục hồi lại mức tốt nhất có thể. Tuy nhiên, một số người không thể phục hồi hoàn toàn thị lực đã bị mất.

Các biến chứng và tác dụng phụ

Đối với phẫu thuật bong võng mạc, bạn có thể gặp các biến chứng, cụ thể đó là:

 • Chảy máu nặng bên trong mắt
 • Nhiễm trùng
 • Phản ứng với thuốc mê
 • Tăng áp lực nội nhãn (tăng áp lực bên trong mắt)
 • Võng mạc có thể bị bong ra một lần nữa
 • Giảm thị lực
 • Đục thủy tinh thể
 • Nhìn đôi
 • Viêm mắt bên kia.

Bạn có thể giảm nguy cơ biến chứng bằng cách làm cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, chẳng hạn như nhịn ăn và ngưng uống một số thuốc nhất định.

Quy trình

quy trình phẫu thuật

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật bong võng mạc?

Hãy báo với bác sĩ về các loại thuốc gần đây bạn đang hoặc đã uống, tình trạng dị ứng và những bệnh trước đây đã từng mắc phải trước khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, thực hiện theo các hướng dẫn về vấn đề khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn rõ ràng trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như việc liệu bạn có thể ăn bất cứ thứ gì trước khi phẫu thuật hay không. Thông thường, bạn nên bắt đầu nhịn ăn khoảng 6 giờ trước khi phẫu thuật. Bạn có thể uống nước, chẳng hạn như cà phê, cho đến một vài giờ trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu bạn giữ ở một tư thế nhất định chẳng hạn như nằm nghiêng sang một bên. Điều này có thể giúp ngăn chặn nhiều chất lỏng tích tụ dưới võng mạc và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Quá trình thực hiện phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào?

Bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật gây mê khác nhau trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như gây tê tại chỗ bằng thuốc an thần tiêm tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật bong võng mạc thường mất tư 90 phút đến 2 giờ đồng hồ.

Đai độn củng mạc

Đối với quy trình này, bác sĩ sẽ xác định vị trí vết rách võng mạc đã gây ra bong và điều trị bằng tia laser hoặc liệu pháp áp lạnh. Điều trị bằng tia laser hoặc liệu pháp áp lạnh nhằm mục đích để tạo ra mô sẹo. Mô sẹo này giúp bịt kín vết rách trên võng mạc hoặc gắn lại một phần võng mạc đã tách rời vào mô bên dưới và giữ nó ở đúng vị trí.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một dải silicon nhỏ và đặt nó ở bên ngoài củng mạc hoặc lòng trắng của mắt. Bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu nó vào mắt để giữ nó ở đúng vị trí. Vật liệu này đẩy củng mạc về phía giữa mắt, cho phép võng mạc cố định vào phía sau mắt.

Đai độn củng mạc làm giảm lực kéo của võng mạc gây bong ra. Một loại khí nội nhãn đặc biệt có thể được tiêm vào mắt, tạo ra một bong bóng nở ra và đẩy võng mạc vào phía sau mắt.

Cắt dịch kính

Trong quá trình phẫu thuật cắt dịch kính, bác sĩ sẽ rạch một đường trong củng mạc mắt và đưa một dụng cụ vào để loại bỏ dịch kính (pha lê thể). Sau khi lấy dịch kính ra, bác sĩ có thể điều trị võng mạc bị rách bằng tia laser hoặc liệu pháp áp lạnh để bịt kín vết rách. Dịch kính (pha lê thể) sẽ được thay thế bằng bong bóng khí hoặc dầu. Bác sĩ có thể tiêm khí nội nhãn để thay thế và nhẹ nhàng đẩy võng mạc vào phía sau mắt.

Khi hồi phục, khí được hấp thụ một cách tự nhiên và biến mất trong vòng hai đến sáu tuần. Mắt sẽ tạo ra chất lỏng thay thế khí và lấp đầy mắt. Nếu dầu silicon nội nhãn được sử dụng, bác sĩ sẽ loại bỏ nó vài tháng sau đó.

Bơm khí nở nội nhãn

Đối với một số vị trí bong võng mạc nhất định, bác sĩ có thể thực hiện bơm khí nở nội nhãn. Trong thủ thuật này, bác sĩ nhỏ thuốc tê vào mắt, sau đó luồn một cây kim nhỏ và hút một lượng nhỏ chất lỏng để làm mềm mắt.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ khí nội nhãn vào buồng dịch kính. Khí tồn tại trong vài ngày và nhẹ nhàng đẩy võng mạc vào phía sau mắt. Mục đích là để gắn lại võng mạc. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị bằng tia laser hoặc liệu pháp áp lạnh để bịt vết rách võng mạc.

Phục hồi

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện phẫu thuật bong võng mạc?

phục hồi sau phẫu thuật bong võng mạc

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần ở lại bệnh viện trong một thời gian ngắn. Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Thị lực sẽ bắt đầu cải thiện sau khoảng 4-6 tuần kể từ khi làm phẫu thuật. Bạn có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để lấy lại thị lực đầy đủ ở mắt bị ảnh hưởng. Ngoài ra, võng mạc có thể vẫn lành trong một năm hoặc hơn sau phẫu thuật. Thị lực được cải thiện bao nhiêu tùy thuộc vào tổn thương mà bong ra gây ra cho các tế bào của võng mạc.

Bạn sẽ có thể nhìn thấy bong bóng khí trong tầm nhìn ngoại vi của mình sau khi phẫu thuật. Bong bóng sẽ tự biến mất theo thời gian.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu trong vài ngày đến vài tuần sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ được cho thuốc giảm đau để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần phải:

 • Đeo một miếng che mắt trong khoảng một ngày
 • Giữ đầu ở một vị trí nhất định trong 1-2 tuần để giữ bong bóng khí ở đúng vị trí
 • Tránh một số hoạt động như đi máy bay, bơi lội, tập thể dục cường độ cao và nâng vật nặng để mắt nhanh lành lại
 • Tái khám với bác sĩ để đảm bảo mắt bạn đang lành
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào sau khi phẫu thuật, bao gồm cả việc thị lực suy giảm hoặc nếu bị đau, sưng tấy nhiều.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết liệu kính mắt mới có cần thiết để giúp cải thiện tầm nhìn hay không và sắp xếp một buổi tái khám mắt khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Bạn thường có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày trong vòng vài tuần sau phẫu thuật. Các bác sĩ không khuyến khích tập thể dục nặng, nâng vật năng và uốn cong trong vài tuần đầu tiên.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Minh Hải

Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo