Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Uống vitamin vào thời điểm nào để hiệu quả nhất?

Uống vitamin vào thời điểm nào để hiệu quả nhất?

Vitamin rất cần cho hoạt động sống bình thường của cơ thể. Do đó, bạn cần biết uống vitamin vào thời điểm nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tùy thuộc loại vitamin, bạn có thể bổ sung vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Có loại vitamin được hấp thụ tốt sau khi ăn, còn có loại cần sử dụng trước khi ăn, lúc này dạ dày trống nên mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn cần uống đều đặn trong các khung giờ cố định mỗi ngày. Mỗi loại vitamin sẽ có tác động khác nhau đối với cơ thể. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ loại vitamin cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại vitamin trong thai kỳ

Với viên đa vitamin dành cho mẹ bầu, bạn nên uống trước bữa ăn trưa để có thể hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất. Các loại vitamin, khoáng chất dùng trong thai kỳ gồm can-xi, sắt và axít folic. Trong đó, sắt được hấp thu tốt khi dạ dày trống và khó hấp thu hoàn toàn nếu nạp vào cơ thể mỗi ngày. Để mang lại hiệu quả tốt, bạn có thế bổ sung sắt cùng với một ly nước cam hoặc viên sủi C.

Một số mẹ bầu bắt đầu bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống khi có các dấu hiệu như buồn nôn hay táo bón. Đa phần các vitamin dùng trong thai kỳ được khuyên dùng khi bụng đói và uống kèm với nước lọc.

Nếu uống viên vitamin cho mẹ bầu vào buổi sáng, dạ dày rỗng cảm thấy khó chịu, bạn có thể uống trước khi đi ngủ cũng có tác dụng như nhau. Tác dụng của vitamin tích lũy từ từ, nên bạn cần sử dụng đều đặn mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Một số vitamin không có sẵn trong cơ thể, nên cần bổ sung bằng các loại thực phẩm hay thực phẩm bổ sung mỗi ngày. Ví dụ, axít folic có vai trò quan trọng trong thai kỳ giúp đề phòng tật nứt đốt sống và các ảnh hưởng khác của hệ thần kinh. Nếu có thể bạn nên bổ sung axít folic cho cơ thể một năm trước khi bắt đầu mang thai.

Vitamin tan trong chất béo

Vitamin A, K, E, D là những vitamin tan trong chất béo. Thời gian tốt nhất để vitamin hòa tan trong chất béo là các bữa ăn. Các vitamin này đi vào mạch máu và thực hiện chức năng cơ bản.

Nếu bổ sung dư các vitamin này, chúng sẽ được dự trữ trong gan. Các chất béo bão hòa hay dầu giúp bạn hấp thụ vitamin dễ dàng hơn.

Vitamin tan trong nước

Vitamin hòa tan trong nước (vitamin C, nhóm B và axít folic) được hấp thu tốt hơn khi dạ dày rỗng. Thời gian tốt nhất để bạn sử dụng vitamin này là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn hai giờ.

Cơ thể bạn cần một lượng lớn vitamin, nếu dư sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đối với một số vitamin không có sẵn trong cơ thể, bạn có thể bổ sung qua khẩu phần ăn hàng ngày hay thực phẩm bổ sung.

Vitamin B cần thiết cho mọi lứa tuổi, giúp tăng năng lượng và giảm stress. Các nhóm vitamin B phổ biến là B2, B6, B12.

Những lưu ý khi sử dụng vitamin

uong-vitamin-vao-thoi-diem-nao-de-hieu-qua-nhat-hinh-anh-1

  • Vitamin là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mọi lứa tuổi, mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các tình huống không hay xảy ra. Tuy nhiên, nếu muốn bổ sung loại vitamin nào, bạn cần nhờ bác sĩ tư vấn về liều lượng, thời gian uống thích hợp để không bị quá thừa gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Ăn các loại thực phẩm như trái cây, rau củ để bổ sung vitamin an toàn và hiệu quả.
  • Bạn không nên sử dụng thực phẩm chức năng vitmain K (loại thuốc chống đông máu) và không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung vitamin.
  • Nếu đang mang thai, bạn không sử dụng quá liều hay gấp đôi liều lượng các vitamin. Khi dùng gấp đôi lượng cần thiết, cơ thể bạn có nguy cơ thừa vitamin A (retinol). Điều này có thể gây hại cho thai nhi.
  • Bạn nên chọn các loại thực phẩm bổ sung đáng tin cậy từ nguồn FDA và không sử dụng vitamin hay thực phẩm chức năng để thay thế cho thuốc.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

When is the Best Time to Take Vitamins? http://www.healthline.com/health/best-time-to-take-vitaminsNgày truy  cập 22/9/2017

Making the Most Out of Multivitamins http://www.webmd.com/diet/features/making-the-most-out-of-multivitamins Ngày truy  cập 22/9/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 22/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x