Thai nhi có thể học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/03/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khoa học đã chứng minh, thai nhi có thể làm được nhiều điều diệu kỳ hơn chúng ta nghĩ, một trong số đó chính là khả năng học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc thai nhi bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ ngay khi còn ở trong bụng mẹ vào khoảng 10 tuần cuối cùng trước khi chào đời. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn biết phân giữa biệt tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài sau khi được sinh ra chỉ vài tiếng.

Con học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Nếu có sở thích trò chuyện với con khi còn ở trong bụng mẹ, thì bạn đang xây dựng cho bé một nền tảng phát triển ngôn ngữ. Con yêu sẽ bắt đầu làm quen với các từ ngữ trước khi hiểu được ý nghĩa của chúng. Không phải đợi đến lúc chào đời mà bé đã có khả năng học hỏi ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng thích các ngôn ngữ khác có âm điệu thân quen, gần gũi với tiếng mẹ đẻ hơn là các ngôn ngữ có âm điệu khác. 

Trong một buổi hội thảo, tiến sĩ Patricia Kuhl của Đại học Washington, Mỹ, đã đưa ra các dẫn chứng từ nhiều thí nghiệm cho thấy trẻ sơ sinh cũng có khả năng phân biệt được các âm thanh khác nhau của những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, đến khi 6 tháng tuổi, bé phân biệt được âm thanh dùng trong ngôn ngữ của mình và mất khả năng phân biệt âm thanh mà chúng không còn được nghe nữa. Ví dụ, một đứa trẻ người Việt lớn lên trong môi trường sử dụng tiếng Nhật sẽ mất khả năng nói tiếng Việt.

Xây dựng ngôn ngữ cho con

Để xây dụng vốn từ cho con ngay từ khi bé yêu vẫn còn trong bụng, bạn có thể:

  • Trò chuyện với con thường xuyên và bất cứ lúc nào bạn muốn. Tiếng nói của mẹ bầu sẽ được thai nhi nghe dễ dàng. Cách nhấn nhá, luyến láy là sự kết nối hữu ích và làm cho âm thanh trở nên nổi bật hơn. Hãy nhớ nói bằng giọng điệu nhẹ nhàng, mạch lạc để bé tiếp thu nhanh hơn.
  • Cho bé nghe nhạc đúng cách.
  • Hát cho bé nghe cũng là một ý kiến hay. Những lời hát có giai điệu sẽ dễ được bé ghi nhớ hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu uống dầu cá: Lợi ích và lưu ý đi kèm

Bà bầu uống dầu cá có thực sự tốt cho cả mẹ lẫn con? Thực hư của việc này là như thế nào và nên dùng loại dầu cá nào để đảm bảo an toàn?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 23/06/2020 . 4 phút đọc

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Bà bầu nhiễm virus herpes (mụn rộp sinh dục) không những gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nếu không điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 19/06/2020 . 4 phút đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc