Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm

Tác giả

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc mang thai ngoài tử cung là một tình trạng ít gặp, nhưng lại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nhờ sự phát triển của y học, các bác sĩ có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có siêu âm.

Mang thai ngoài tử cung được xem là nỗi lo lắng cho cả mẹ bầu lẫn gia đình trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về tình trạng y tế này cũng như cách chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm nhé!

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung hay thai lạc chỗ là hiện tượng tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà bám dính và làm tổ trên thành ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm, việc mang thai ngoài tử cung có thể trở thành mối đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị vỡ hoặc các tình trạng khác nghiêm trọng hơn. 

Biểu hiện của mang thai ngoài tử cung

Tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể được phát hiện sớm khi thăm khám định kỳ hoặc đến khi biểu hiện thành các triệu chứng mới được biết đến. Nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung đến gặp bác sĩ khi bị xuất huyết âm đạo hoặc chuột rút thường xuyên trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.

Chảy máu trong thai kỳ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhẹ đến nặng, chúng có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Các bác sĩ cũng có thể phát hiện ra tình trạng này trong quá trình thăm khám định kỳ nếu nhận thấy có khối u bất thường ở vùng ống dẫn trứng hoặc nếu bạn bị đau bụng dữ dội.

Phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Khi nghi ngờ bạn mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ nguy cơ này. Các phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung bao gồm xét nghiệm nồng độ hCG, nội soi ổ bụng và siêu âm. 

1. Nồng độ hCG

xét nghiệm hCG

hCG là một loại hormone được sản xuất sớm trong thai kỳ, ngay khi trứng được thụ tinh và bắt đầu di chuyển trong ống dẫn trứng. Ở những trường hợp mang thai bình thường, hCG được cơ thể sản sinh với số lượng rất lớn, nồng độ hCG có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, ở những phụ nữ mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường tăng rất ít hoặc không thay đổi. Đây có thể là cơ sở đầu tiên giúp các bác sĩ nghĩ đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, nồng độ hCG tăng chậm đôi khi là dấu hiệu sảy thai giai đoạn sớm. Trong nhiều trường hợp mang thai bình thường, nồng độ hCG cũng có thể chỉ tăng không đáng kể. Một số khác dù mang thai ngoài tử cung vẫn có nồng độ hCG tăng bình thường. Vì vậy, nồng độ hCG đơn độc không thể giúp chứng minh thai phụ có đang mang thai ngoài tử cung hay không mà cần phải kết hợp cùng các biện pháp khác.

2. Nội soi ổ bụng

Nếu cần xác nhận về việc mang thai ngoài tử cung hoặc vị trí chính xác của túi thai, các bác sĩ có thể tiến hành nội soi ổ bụng chẩn đoán. Phương pháp này được thực hiện khi bạn được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một lỗ nhỏ và đặt ống nội soi vào trong ổ bụng. Họ sẽ sử dụng ống nội soi này để kiểm tra trực tiếp tử cung và ống dẫn trứng của bạn. Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, các dụng cụ phẫu thuật nhỏ có thể được sử dụng để loại bỏ túi thai ngay lập tức mà không cần thực hiện thêm phẫu thuật lần 2 để loại bỏ túi thai.  

3. Siêu âm

Siêu âm được xem là một phương pháp đơn giản để giúp bác sĩ xác định liệu thai phụ có mang thai ngoài tử cung hay không. 

Nếu hình ảnh siêu âm cho thấy có túi thai trong tử cung, bác sĩ có thể loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung gây nên tình trạng nồng độ hCG tăng chậm, chảy máu tử cung hoặc chuột rút. Tuy nhiên, những tình trạng này có thể là kết quả của các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn như sảy thai, vì vậy bác sĩ sản khoa có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các kiểm tra chuyên sâu hơn.

Ngược lại, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy có túi thai hoặc cực bào thai (khả năng có nhịp tim) xuất hiện trong ống dẫn trứng, đây chính là chứng minh rõ nhất cho việc thai phụ mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, túi thai thường không xuất hiện rõ ràng trong hình ảnh siêu âm khi mang thai ngoài tử cung. Siêu âm đầu dò không phát hiện thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG cao hơn 2.000 – 3.510 gợi ý nghi ngờ về tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đối với siêu âm vùng bụng, túi thai có thể được phát hiện khi nồng độ hCG đạt mức 6.500.

Các phương pháp siêu âm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung

1. Siêu âm đầu dò (Siêu âm qua đường âm đạo)

Siêu âm đầu dò là phương pháp đặt một đầu dò nhỏ vào âm đạo của bạn. Đầu dò này nhỏ đến mức dễ dàng chèn vào âm đạo mà không cần gây tê cục bộ. Đầu dò này sẽ phát ra sóng siêu âm và thu nhận hình ảnh các cơ quan sinh dục bên trong (tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng) của bạn trên màn hình. Qua đó, bác sĩ có thể nhìn thấy trứng thụ tinh làm tổ tại ống dẫn trứng, biểu hiện rõ ràng nhất của mang thai ngoài tử cung.

2. Siêu âm ổ bụng

siêm âm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Bác sĩ di chuyển dụng cụ siêu âm trên bụng của bạn. Siêu âm ổ bụng thường không đặc hiệu để chẩn đoán thai ngoài tử cung vì khó nhìn thấy hình ảnh túi thai trong ống dẫn trứng. Tuy nhiên, siêu âm ổ bụng không thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG có thể giúp bác sĩ nghĩ đến tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Bạn cần làm gì nếu được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung?

Nếu bác sĩ xác nhận bạn mang thai ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ túi thai, họ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ hoặc theo dõi thêm nồng độ hCG nếu nhận thấy có khả năng kết thúc quá trình mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhận thấy nguy cơ túi thai bị vỡ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để kết thúc thai kỳ.

Tình trạng mang thai ngoài tử cung xảy ra với tỷ lệ thấp nhưng lại gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong cho cả thai nhi và người mẹ nếu không được điều trị kịp thời. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ sản khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Huỳnh Kim Dung

Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Để cải thiện khả năng thụ thai, ngoài lựa chọn lối sống lành mạnh, phái mạnh còn có thể tìm đến các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
thuốc tăng chất lượng tinh trùng

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho bạn.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
dây rốn bám màng

Hiện tượng có kinh khi mang thai: Điều này có thể xảy ra?

Liệu việc có kinh khi mang thai có thể xảy ra không hay hiện tượng xuất huyết âm đạo khi mang thai này là do nhiều yếu tố khác đứng sau?

Tác giả Huỳnh Kim Dung
có kinh khi mang thai
Mang thai, Thai kỳ 29/07/2020

Bài có nhiều người đọc

Tắc ống dẫn trứng

Thông thường, tắc ống dẫn trứng không gây ra bất kì triệu chứng nào. Do đó, nhiều phụ nữ không phát hiện ra bệnh sớm.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/11/2019 . 5 phút đọc

[infographic] Ngừa ung thư cổ tử cung nhờ tầm soát kịp thời

Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung đem lại hiệu quả điều trị. Do đó, tầm soát định kỳ sẽ giúp phụ nữ tăng cơ hội phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Infographic Sức Khỏe 11/09/2019 . 1 phút đọc

Đau vùng xương chậu: Bạn có biết nguyên nhân từ đâu?

Đau vùng xương chậu là một tình trạng phổ biến có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân. Nếu cơn đau kéo dài, bạn nên sớm đến bệnh viện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 02/06/2019 . 5 phút đọc

Bà bầu đau nhức vùng kín, nguyên nhân do đâu?

Đau nhức vùng kín là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu tỏ ra lo lắng về tình trạng này và sợ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 11/05/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư cổ tử cung khi mang thai

Hỏi đáp về ung thư cổ tử cung khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 06/03/2020 . 5 phút đọc
ruy băng biểu thị bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung ở bà bầu: Những điều cần biết

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/02/2020 . 8 phút đọc
Chọc dò túi cùng Douglas

Chọc dò túi cùng Douglas

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/01/2020 . 4 phút đọc