Cân nhắc với tác dụng phụ của thuốc gây tê ngoài màng cứng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn sợ đau đẻ nên dự định sẽ lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giúp giảm đau. Hãy tìm hiểu xem đây có phải lựa chọn tốt cho bạn.

Mang thai là một hành trình đầy thú vị vì có rất nhiều điều mới mẻ mà bạn cần phải học hỏi. Tuy nhiên, khi bước vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ tràn ngập trong bạn. Điều này là bình thường vì bạn đã nghe nói quá nhiều về sự đau đớn của quá trình chuyển dạ.

Lúc này, gây tê ngoài màng cứng có thể là cứu cánh của bạn vì giúp giảm đau hiệu quả trong quá trình chuyển dạ. Bác sĩ gây mê sẽ thực hiện thủ thuật này. Thuốc tê sẽ được tiêm vào khoảng trống xung quanh xương sống để giảm đau.

Gây tê ngoài màng cứng có thực sự cần thiết?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Mỗi người có một khả năng chịu đau khác nhau. Nếu bạn không thể chịu đựng được những cơn đau trong quá trình sinh nở, bạn có thể lựa chọn kỹ thuật này.

Gây tê ngoài màng cứng hoạt động như thế nào?

tac-dung-phu-gay-te-ngoai-mang-cung-hinh-anh

Quá trình gây tê ngoài màng cứng cũng giống như những quá trình gây tê khác. Thuốc tê sẽ tạm thời ngăn chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau từ cổ tử cung và tử cung đến não. Bạn sẽ bị tiêm ở vùng lưng dưới để làm tê phần dưới của cơ thể. Khi thuốc bắt đầu hoạt động, bạn vẫn hoàn toàn có ý thức.

Tác dụng phụ của việc gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng đem đến một số lợi ích nhất định, nhưng cũng tạo nên một số tác dụng phụ cho quá trình sinh nở. Nhiều người cho rằng việc gây tê ngoài màng cứng sẽ đưa đến những biến chứng sau:

  • Làm giảm khả năng sinh thường do những rủi ro mà bé phải đối mặt tăng gấp 4 lần. Khả năng sinh mổ sẽ tăng lên 2,5 lần.
  • Bạn sẽ cần tổng hợp hormone oxytocin gấp 3 lần bình thường.
  • Làm tăng nguy cơ bị lở loét nghiêm trọng lên đến 3 lần.
  • Kéo dài thời gian sinh.
  • Làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng và bác sĩ sẽ phải sử dụng dụng cụ trợ sinh để hỗ trợ. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ thâm tím, cắt tầng sinh môn, gây thương tích cho mặt bé, xương sọ bé bị biến dạng và hình thành các cục máu đông ở da đầu.
  • Sản phụ dễ bị tổn thương xương chậu sau sinh.
  • Phải theo dõi nhịp tim của bé liên tục sau khi sinh, vì bé cần thời gian lâu hơn để  thuốc hết tác dụng.
  • Sản phụ dễ bị sốt cao và có thể ảnh hưởng đến bé.
  • Phụ nữ sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng có khả năng ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong những ngày chờ đến ngày vượt cạn, nếu vẫn còn bối rối không biết liệu có nên gây tê ngoài màng cứng, bạn hãy đến nhờ bác sĩ tư vấn. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên hợp lý nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 3, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc