Sinh con tự nhiên: Những điều mẹ bầu chưa biết

Tác giả:
Author: Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Trước khi bé yêu chào đời, các bà mẹ tương lai thường lo lắng không biết họ nên và không nên làm những gì để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn.

Đặc biệt khi bạn muốn sinh thường, bạn nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên cũng như thông tin cần thiết để giúp bạn sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Cơ chế hoạt động của quá trình sinh nở tự nhiên

Cơ thể của mỗi người phụ nữ khác nhau sẽ có những cơ chế hoạt động khác nhau. Không ai có thể đoán trước được cuộc vượt cạn của bạn sẽ như thế nào và kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn sẽ trải qua những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu: Giai đoạn này bắt đầu khi các cơ của tử cung thắt chặt, co thắt và sau đó thả lỏng. Quá trình này giúp cổ tử cung mỏng hơn và giúp mở cổ tử cung để trẻ dễ dàng chui qua. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tử cung sẽ co thắt thường xuyên và các cơn cơ thắt này thường kéo dài khoảng 1 phút;
  • Giai đoạn thứ hai: Giai đoạn khi cổ tử cung mở rộng và bắt đầu đẩy em bé ra ngoài;
  • Giai đoạn thứ ba: Đây là lúc em bé chào đời. Các cơn co thắt sẽ xuất hiện cho đến khi nhau thai được đẩy ra ngoài cơ thể.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi sinh con tự nhiên?

Để giảm bớt cơn đau khi chuyển dạ, dưới đây là một số mẹo bạn có thể thực hiện trước hoặc trong khi mang thai:

  • Thực hành xoa bóp khung xương chậu: Massage xương chậu là một kỹ thuật giúp kéo giãn từ từ da, các mô xung quanh âm đạo và hậu môn trong vài tuần cuối của thai kỳ. Thông thường, bạn bắt đầu bài tập này khi bước vào vài tuần cuối của thai kỳ. Theo các nghiên cứu, xoa bóp vùng xương chậu giúp làm giảm nguy cơ rách âm đạo khi sinh nở;
  • Bài tập kegel: Cơ xương chậu của bạn phải làm việc cật lực trong quá trình đẩy em bé ra ngoài trong lúc sinh. Do đó, những mẹ bầu tập kegel thường xuyên sẽ trải qua hành trình vượt cạn dễ dàng hơn. Bài tập này giúp các cơ bắp trở nên dẻo dai hơn, phát triển khả năng kiểm soát cơ bắp vùng này trong lúc chuyển dạ và sinh nở. Bạn co thắt âm đạo trong 5 giây rồi thả ra, sau đó lặp lại quy trình (Bạn cũng có thể tập trong lúc đi tiểu. Bạn ngưng dòng nước tiểu chừng 5 giây rồi tiếp tục tiểu và ngưng). Mức độ co thắt mạnh hay nhẹ tùy thuộc vào bạn. Có thể thực hiện 50 lần/ngày.

Dọn sạch vùng lông cho “cô bé”

Khi có thai, bạn nên nghĩ đến việc làm sạch vùng lông “cô bé”, đặc biệt nếu đây là lần sinh nở đầu tiên của bạn. Khi các vùng “rậm rạp” này được dọn sạch, quá trình sinh nở sẽ dễ dàng hơn cho cả bạn và bác sĩ. Cách này làm giảm tỷ lệ mắc nhiễm trùng. Do đó, hầu hết các bệnh viện sẽ khuyên bạn làm sạch vùng lông âm đạo trước khi bạn bước lên bàn sinh.

Tham dự các lớp giáo dục tiền sản

Một số phụ nữ mang thai được truyền đạt kinh nghiệm lại từ mẹ mình hoặc ai đó trong gia đình, một số khác thì thông qua lớp giáo dục tiền sản. Sau đây là một số nội dung cơ bản mà bạn sẽ được học ở các lớp này:

  • Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ;
  • Quá trình lâm bồn và sinh nở thông thường;
  • Kỹ thuật đối phó với cơn đau;
  • Chồng bạn có thể giúp gì trong quá trình sinh nở;
  • Khi nào thì bạn nên gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh;

Mục đích của lớp học này là cung cấp các thông tin cũng như kinh nghiệm từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi sinh con.

Bạn có thể quan tâm đến:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 8, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2017

Nguồn tham khảo
Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Bác sĩ - Giáo sư sản phụ khoa Aron Schutan từng làm việc trong Hội đồng sản phụ khoa Hoa Kì, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Y tế Stanford. Gần đây, ông đã đến Việt Nam làm việc tại trung tâm y khoa Family Medical Practice.
Ông cũng là người tạo ra ứng dụng “Pregnancy Companion” (www.PregnancyCompanion.com) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các mẹ bầu có những thông tin cần thiết về giai đoạn thai kì.

Thêm
Bài viết mới nhất