Làm thế nào để đối phó với thai kỳ nguy cơ cao? (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn đang gặp phải tình trạng thai kỳ nguy cơ cao và có những lo lắng tâm lý xung quanh? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếp tục xoay quanh vấn đề thai kỳ có nguy cơ cao ở phần 1, đến với phần 2, Hello Bacsi sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin còn lại để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Làm cách nào để nhận được hỗ trợ từ chồng?

Sự hỗ trợ về mặt vật chất và cả tinh thần là chìa khóa để có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là những mẹo nhỏ để bạn có thể nói với chồng về những khó khăn mà bạn đang trải qua:

  • Tâm sự với chồng. Thai kỳ nguy cơ cao có thể giúp củng cố mối quan hệ gia đình vì đây là cơ hội để bạn và đức lang quân được lắng nghe và hỗ trợ nhau nhiều hơn. Chỉ cần 1 hành động chia sẻ nỗi lo từ chồng cũng giúp bạn tốt hơn rất nhiều;
  • Thẳng thắn yêu cầu những gì bạn cần. Nếu bạn muốn được giúp đỡ làm việc nhà, hãy lập danh sách những công việc đó và bày tỏ rằng bạn muốn được chồng cùng san sẻ để có thể thêm thời gian cho việc nghỉ ngơi.

Làm sao để giải tỏa cảm giác so bì với người khác?

Cảm thấy bực mình cũng như ghen tỵ với những thai phụ không gặp vấn đề sức khỏe nào là điều hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, bạn cũng nên hiểu rằng, đôi khi người ta chọn cách giữ những điều không hay đó chỉ cho riêng mình nên bạn sẽ không biết được những gì họ trải qua.

Cách tốt nhất là bạn nên nghĩ rằng cuộc sống luôn kèm với thách thức cho không chỉ riêng ai. Những người phụ nữ mà bạn cảm thấy đã có một thai kỳ rất ư là “dễ dàng” đó có thể gặp những thách thức khác mà bạn không biết. Thay vì phải cảm thấy hằn học, phẫn nộ, bạn hãy cố gắng thông cảm hơn.

Cách đối mặt với những ngày tái khám và xét nghiệm nhiều lần

Bên cạnh việc phải điều khiển cảm xúc, một thai kỳ nguy cơ cao cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những lần khám thai liên miên và phải sắp xếp thời gian. Khi cảm thấy quá khó khăn với chuyện đó, bạn hãy nghĩ về sức khỏe của bạn và sự an toàn cho tương lai của bé.

Tầm quan trọng của việc khám và làm xét nghiệm nhiều lần là để dễ dàng phát hiện những biến  chứng sớm nhằm xử lý kịp thời. Hãy cố gắng giải tỏa hết những thắc mắc của bạn trong mỗi lần khám và hỏi lại vào lần tới nếu bạn vẫn chưa hiểu hết được câu trả lời. Cách này sẽ tạo cho bạn cảm giác có thể kiểm soát được tình trạng của mình cũng như bớt lo sợ và khó chịu.

Cách tốt nhất là trao đổi với bác sĩ về những lo lắng mà bạn có. Nếu có thể, hãy đi khám cùng với người thân hoặc bạn bè để được trợ giúp về mặt tâm lý.

Không thể sinh bé như ý muốn?

Việc lập kế hoạch sinh nở là điều tốt, nhưng bạn hãy luôn trong tư thế sẵn sàng nếu mọi chuyện không đi theo mong đợi. Nhiều mẹ bầu có thai kỳ nguy cơ cao phải sinh mổ, khởi phát chuyển dạ hoặc cần làm những can thiệp khác. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn đối phó với nỗi thất vọng:

  • Hiểu rõ những nỗi buồn, giận dữ, cảm giác tội lỗi hoặc bất cứ cảm xúc gì mà bạn đang có;
  • Chia sẻ với những người bạn thân thiết và tin tưởng. Nỗi đau về cảm xúc sẽ khó vơi đi nếu như bạn chỉ giữ trong lòng;
  • Hãy ghi lại những gì mà bạn đã trải qua, trong nhật ký hoặc trên mạng xã hội;
  • Đừng bận tâm đến những gì người khác nói về bạn.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong hành trình mang thai con yêu thật suôn sẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 11, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc