backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

8 dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 phổ biến mà mẹ bầu cần biết!

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 02/01/2024

8 dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 phổ biến mà mẹ bầu cần biết!

Khi mang thai được 38 tuần, thai nhi đã gần đủ tháng và trưởng thành hoàn toàn. Ở thời điểm này, mẹ bầu có thể chuyển dạ sinh con bất kỳ lúc nào. Chính vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 để biết được thời điểm thích hợp cần đến bệnh viện.

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 38, cũng như những triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này. Đặc biệt, 8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 phổ biến sẽ được đề cập một cách chi tiết.

Những thay đổi cơ thể của phụ nữ mang thai tuần thứ 38

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38, các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi của cơ thể khi bước vào giai đoạn này của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai tuần thứ 38 có thể dễ dàng nhận thấy thay đổi lớn nhất trong cơ thể là áp lực vùng bụng dưới tăng lên. Nguyên nhân là do lúc này em bé đang ở vị trí dưới thấp của khung xương chậu. Điều này khiến mẹ bầu phải đi vệ sinh thường xuyên hơn và bị đau bụng dưới nhiều hơn., thậm chí có mẹ bầu mô tả mang thai 38 tuần đau nhói bụng dưới. Mặc dù vậy, một thay đổi tích cực khi em bé thay đổi vị trí trong trường hợp này là việc hô hấp của mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn so với trước.

Khi mang thai được 38 tuần, các mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu trong người. Mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề hơn và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tư thế thoải mái để ngồi, ngủ hoặc thậm chí đứng trong thời gian dài. 

Ngoài ra, núm vú của phụ nữ mang thai tuần thứ 38 có thể nhô ra nhiều hơn một chút và bắt đầu rỉ sữa non. Đồng thời, cổ tử cung của mẹ bầu cũng đang bắt đầu mỏng và mở ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Cổ tử cung giãn nở và tăng tiết dịch âm đạo cũng có thể là các dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38. 

Tuy hầu hết phụ nữ mang thai trong giai đoạn này đều thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, một số phụ nữ lại cảm thấy năng lượng bùng nổ trong tuần thứ 38.

Các triệu chứng mang thai ở tuần thứ 38 

dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 38

Ngoài những thay đổi cơ thể đã đề cập ở trên, khi mang thai ở tuần thứ 38, phụ nữ có thể không gặp phải nhiều triệu chứng mới. Thay vào đó, các triệu chứng cũ có xu hướng tăng lên. Một số triệu chứng khi mang thai được 38 tuần là: 

  • Các cơn gò Braxton Hicks: Phụ nữ mang thai 38 tuần có cảm giác tử cung bị chuột rút hoặc thắt chặt. Các cơn co thắt này xuất hiện lẻ tẻ, không gây đau đớn và thường biến mất khi đổi tư thế hay nghỉ ngơi. 
  • Tăng tiết dịch âm đạo: Cơ thể tăng tiết dịch nhầy thường xuyên. Nguyên nhân là do cổ tử cung giãn ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Ngứa bụng: Bụng bầu 38 tuần trở nên rất nhạy cảm vì gần như căng ra hết mức có thể. Tuy nhiên, nếu ngứa bụng kèm theo phát ban thì cần báo cho bác sĩ.
  • Phù: Bàn tay, bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù.
  • Các vấn đề sức khỏe khác: Khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, nhiều bà bầu còn bị đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng.
  • Các vấn đề về tiêu hóa: Khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và táo bón.
  • Đau lưng nhẹ: Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38.
  • Vấn đề về răng miệng: Sưng và chảy máu nướu răng.

8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 mà mẹ bầu nên biết 

Khi thai được 38 tuần, ở một số mẹ bầu, các dấu hiệu chuyển dạ có thể bắt đầu diễn ra. Dưới đây là 8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 mà mẹ bầu nên quan tâm: 

1. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 đầu tiên: Bong nút nhầy cổ tử cung 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy em bé sắp chào đời ở tuần thứ 38 là bong nút nhầy bịt kín cổ tử cung, còn được gọi là nhớt hồng hoặc ra máu cá. Nút nhầy này có tác dụng ngăn cản các mầm bệnh xâm nhập vào tử cung trong suốt thai kỳ. Chất bảo vệ này sẽ bong ra khi cổ tử cung bắt đầu mỏng và mở ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Mặc dù một trong những triệu chứng của mang thai tuần 38 là tăng tiết dịch âm đạo, nhưng nếu chất tiết ra nhiều hơn và đổi màu thì đó là dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra dịch nhầy dạng chuỗi hoặc đặc và có màu nâu, đôi khi còn có lẫn máu.

2. Bụng tụt, sa xuống thấp

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 dễ thấy là bụng bầu tụt thấp xuống (hay còn gọi là sa bụng bầu). Nguyên nhân là do thai nhi dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Lúc này, thường là đầu của em bé đã xoay xuống dưới để chuẩn bị cho việc chào đời. Hiện tượng này có thể xảy ra một vài ngày hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng.

3. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 lớn nhất: Thay đổi độ rộng cổ tử cung

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ lớn nhất là những thay đổi ở cổ tử cung. Cổ tử cung bắt đầu từ 0 cm hoặc đóng hoàn toàn. Trong khi tử cung co lại trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung ngày càng mở ra nhiều hơn cho đến khi độ mở là 10 cm. Sự giãn nở và mở rộng cũng làm cho cổ tử cung mỏng đi. Trong các lần khám phụ khoa cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ khám vùng chậu để kiểm tra xem cổ tử cung của thai phụ đang giãn và nở ra đến mức nào.

4. Buồn nôn

Một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 khác mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải là đột ngột buồn nôn như lúc ốm nghén. Đây không phải là một dấu hiệu chuyển dạ có thể đo lường được, nhưng nhiều phụ nữ cho biết họ cảm thấy buồn nôn ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ.

5. Tiêu chảy

Mang thai 38 tuần đau bụng dưới lâm râm và bị tiêu chảy có phải sắp sinh? Khi mang thai những tháng cuối cùng, phụ nữ thường hay bị táo bón. Tuy nhiên, nếu bị tiêu chảy ở tuần thai thứ 38, đó là dấu hiệu cho thấy hormone trong cơ thể mẹ bầu đang thay đổi. Quá trình chuyển dạ có thể sắp xảy ra, mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần chào đón con ra đời. 

6. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38: co thắt và đau lưng

Khi mang thai được 38 tuần, các cơn co thắt có thể là một phần bình thường trong ngày của thai phụ. Tuy nhiên, nếu sự thắt chặt và làm mềm các cơ tử cung diễn ra đều đặn, thường xuyên và ngày càng phát triển về cường độ thì đây là dấu hiệu chuyển dạ tuần 38. Các cơn đau này dữ dội hơn, khoảng cách giữa các lần đau ngắn hơn và không hề biến mất kể cả khi mẹ bầu nghỉ ngơi hay thay đổi tư thế. Điều này báo hiệu thai phụ đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Nếu những cơn đau này kéo dài hơn 30 giây trong liên tục hơn 2 giờ, mỗi lần đau cách nhau khoảng 5 phút, thì rất có thể sản phụ đang thực sự bước vào giai đoạn chuyển dạ.

Để phân biệt với triệu chứng đau thắt bình thường khi mang thai tuần 38, cần chú ý sự khác biệt sau:

  • Cơn gò Braxton Hicks: Cơn gò chuyển dạ giả này thường có xu hướng thất thường hơn và cơn co thắt có thể kết thúc khi thay đổi tư thế.
  • Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự: Trở nên dữ dội dần dần và diễn ra đều đặn, có thể đo lường được, không hề biến mất khi thay đổi tư thế.

7. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38: Đau lưng, chuột rút thắt lưng

Khi mang thai được 38 tuần, phụ nữ thường cảm nhận được những cơn đau lưng nhẹ. Tuy nhiên, khi những cơn đau lưng và chuột rút thắt lưng trở nên dữ dội và đột ngột, đây là một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38. Nguyên nhân là vì các cơ và khớp đang bắt đầu thay đổi và căng ra để chuẩn bị cho việc đón em bé chào đời.

8. Vỡ nước ối – Dấu hiệu chắc chắn của việc chuyển dạ ở tuần thai thứ 38

Nếu phụ nữ mang thai tuần thứ 38 cảm thấy vùng kín đang rỉ nước hoặc đáy quần lót bị ướt dù không phải do són tiểu điều đó rất có thể là do túi ối đã bị vỡ và nước ối đang chảy ra. Đây là một dấu hiệu chính xác cho biết quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra khá sớm ngay sau đó.

Vì vậy, khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để tránh tình trạng cạn ối và sẵn sàng cho quá trình sinh nở. Nếu sản phụ không chuyển dạ sớm sau khi vỡ nước ối, bác sĩ có thể phải gây chuyển dạ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho người mẹ và bảo vệ tính mạng cho em bé.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được 8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 phổ biến, từ đó đến bệnh viện sinh con kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 02/01/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo