backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mách mẹ bầu 8 dấu hiệu chuyển dạ phổ biến khi mang thai tuần thứ 38

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 10/01/2022

  Mách mẹ bầu 8 dấu hiệu chuyển dạ phổ biến khi mang thai tuần thứ 38

  Khi mang thai được 38 tuần, thai nhi đã gần đủ tháng và trưởng thành hoàn toàn. Ở thời điểm này, sản phụ có thể sinh con bất kỳ lúc nào. Chính vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 để biết được thời điểm thích hợp cần đến bệnh viện.

  Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 38, cũng như những triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này. Đặc biệt, 8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 phổ biến sẽ được đề cập một cách chi tiết.

  Những thay đổi cơ thể của phụ nữ mang thai tuần thứ 38

  Phụ nữ mang thai tuần thứ 38 có thể dễ dàng nhận thấy thay đổi lớn nhất trong cơ thể là áp lực vùng bụng dưới tăng lên. Nguyên nhân là do lúc này em bé đang ở vị trí dưới thấp của khung xương chậu. Điều này khiến mẹ bầu phải đi vệ sinh thường xuyên hơn và bị đau bụng dưới nhiều hơn. Mặc dù vậy, một thay đổi tích cực khi em bé thay đổi vị trí trong trường hợp này là mẹ bầu có thể hít thở dễ dàng hơn đôi chút.

  Khi mang thai được 38 tuần, phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu trong người. Thai phụ sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề hơn và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tư thế thoải mái để ngồi, ngủ hoặc thậm chí đứng trong thời gian dài. 

  Ngoài ra, núm vú của phụ nữ mang thai tuần thứ 38 có thể nhô ra nhiều hơn một chút và bắt đầu rỉ sữa non. Đồng thời, cổ tử cung của mẹ bầu cũng đang bắt đầu mỏng và mở ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Cổ tử cung giãn nở cũng có thể là một dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38. 

  Tuy hầu hết phụ nữ mang thai trong giai đoạn này đều thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, một số phụ nữ lại cảm thấy năng lượng bùng nổ trong tuần thứ 38.

  Các triệu chứng mang thai ở tuần thứ 38

  Ngoài những thay đổi cơ thể đã đề cập ở trên, khi mang thai ở tuần thứ 38, phụ nữ có thể không gặp phải nhiều triệu chứng mới. Thay vào đó, các triệu chứng cũ có xu hướng tăng lên. Một số triệu chứng khi mang thai được 38 tuần là: 

  • Các cơn gò Braxton Hicks: Phụ nữ mang thai 38 tuần có cảm giác tử cung bị chuột rút hoặc thắt chặt. Các cơn co thắt này xuất hiện lẻ tẻ, không gây đau đớn và thường biến mất khi đổi tư thế.
  • Tăng tiết dịch âm đạo: Cơ thể tăng tiết dịch nhầy thường xuyên. Nguyên nhân là do cổ tử cung giãn ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Ngứa bụng: Bụng bầu 38 tuần trở nên rất nhạy cảm vì gần như căng ra hết mức có thể. Tuy nhiên, nếu ngứa bụng kèm theo phát ban thì cần báo cho bác sĩ.
  • Bàn tay, bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù.
  • Khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi.
  • Khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và táo bón.
  • Đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng.
  • Đau lưng nhẹ. Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38.
  • Sưng và chảy máu nướu răng.

  Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38

  Khi thai được 38 tuần, các dấu hiệu chuyển dạ có thể bắt đầu. Một số dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 bao gồm:

  1. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 đầu tiên: Mất nút nhầy

  Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy em bé sắp chào đời ở tuần thứ 38 là mất nút nhầy bịt kín cổ tử cung, còn được gọi là nhớt hồng hoặc ra máu cá. Nút nhầy này có tác dụng ngăn cản các mầm bệnh xâm nhập vào tử cung. Chất bảo vệ này sẽ bong ra khi cổ tử cung bắt đầu mỏng và mở ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Mặc dù một trong những triệu chứng của mang thai tuần 38 là tăng tiết dịch âm đạo, nhưng nếu chất tiết ra nhiều hơn và đổi màu thì đó là dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra dịch nhầy dạng chuỗi hoặc đặc và có màu nâu, đôi khi còn có lẫn máu.

  Tìm hiểu thêm Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Máu báo sắp sinh nhiều hay ít?

  2. Bụng tụt, sa xuống thấp

  Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 dễ thấy là bụng bầu tụt thấp xuống. Nguyên nhân là do thai nhi dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Lúc này, nếu đầu của em bé đã xoay xuống dưới để chuẩn bị cho việc chào đời. Hiện tượng này có thể xảy ra một vài ngày hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng.

  3. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 lớn nhất: Thay đổi độ rộng cổ tử cung

  newsletter banner

  Một trong những dấu hiệu chuyển dạ lớn nhất là những thay đổi ở cổ tử cung. Cổ tử cung bắt đầu từ 0 cm hoặc đóng hoàn toàn. Trong khi tử cung co lại trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung ngày càng mở ra nhiều hơn cho đến khi độ mở là 10 cm. Sự giãn nở và mở rộng cũng làm cho cổ tử cung mỏng đi. Trong các lần khám phụ khoa cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ khám vùng chậu để kiểm tra xem cổ tử cung của thai phụ đang giãn và nở ra đến mức nào.

  4.  Buồn nôn

  Một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 khác mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải là đột ngột buồn nôn như lúc ốm nghén. Đây không phải là một dấu hiệu chuyển dạ có thể đo lường được, nhưng nhiều phụ nữ cho biết họ cảm thấy buồn nôn ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ.

  5. Tiêu chảy

  Khi mang thai những tháng cuối cùng, phụ nữ thường hay bị táo bón. Tuy nhiên, nếu bị tiêu chảy ở tuần thai thứ 38, đó là dấu hiệu cho thấy hormone đang thay đổi. Quá trình chuyển dạ có thể sắp xảy ra, mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần chào đón con ra đời.

  Bạn có thể quan tâm Bị tiêu chảy bao lâu thì chuyển dạ? Giải đáp nhanh cho mẹ bầu!

  6. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

  Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38: co thắt và đau lưng

  Khi mang thai được 38 tuần, các cơn co thắt có thể là một phần bình thường trong ngày của thai phụ. Tuy nhiên, nếu sự thắt chặt và làm mềm các cơ tử cung diễn ra đều đặn, thường xuyên và ngày càng phát triển về cường độ thì đây là dấu hiệu chuyển dạ tuần 38. Các cơn đau này dữ dội hơn, khoảng cách giữa các lần đau ngắn hơn và không hề biến mất kể cả khi mẹ bầu nằm xuống hay thay đổi tư thế. Điều này báo hiệu thai phụ đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Nếu những cơn đau này kéo dài hơn 30 giây trong liên tục hơn 2 giờ, mỗi lần đau cách nhau khoảng 5 phút, thì rất có thể sản phụ đang chuyển dạ.

  Để phân biệt với triệu chứng đau thắt bình thường khi mang thai tuần 38, cần chú ý sự khác biệt sau:

 • Cơn gò Braxton Hicks: Có xu hướng thất thường hơn và cơn co thắt có thể kết thúc khi thay đổi tư thế.
 • Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự: Trở nên dữ dội dần dần và diễn ra đều đặn, có thể đo lường được, không hề biến mất khi thay đổi tư thế.
 • 7. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38: Đau lưng, chuột rút thắt lưng

  Khi mang thai được 38 tuần, phụ nữ thường cảm nhận được những cơn đau lưng nhẹ. Tuy nhiên, khi những cơn đau lưng và chuột rút thắt lưng trở nên dữ dội và đột ngột, đây là một dấu hiệu chuyển dạ tuần 38. Nguyên nhân là vì các cơ và khớp đang bắt đầu thay đổi và căng ra để chuẩn bị cho việc đón em bé chào đời.

  8. Vỡ nước ối – Dấu hiệu chắc chắn của việc chuyển dạ ở tuần thai thứ 38

  Nếu phụ nữ mang thai tuần thứ 38 cảm thấy phía dưới đang rỉ nước hoặc đáy quần lót bị ướt dù không phải do mắc vệ sinh, điều đó rất có thể là do túi ối đã bị vỡ và nước ối đang chảy ra. Đây là một dấu hiệu chính xác cảnh báo quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra khá sớm ngay sau đó. Vì vậy, khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để tránh tình trạng cạn ối và sẵn sàng cho quá trình sinh nở. Nếu sản phụ không chuyển dạ sớm sau khi vỡ nước ối, bác sĩ có thể phải gây chuyển dạ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho người mẹ và bảo vệ tính mạng cho em bé.

  Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được 8 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 phổ biến, từ đó có kế hoạch sinh nở phù hợp.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 10/01/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo