Vô sinh thứ phát: giải pháp tăng cơ hội thụ thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi phát hiện vô sinh thứ phát, nỗi lo lắng, thất vọng ở các cặp đôi khiến họ giảm hẳn hứng thú trong đời sống vợ chồng. Thế nhưng, có rất nhiều giải pháp có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai lần nữa.

Ngày nay, vô sinh thứ phát là tình trạng không hề hiếm gặp. Vô sinh thứ phát được hiểu đơn giản là những trường hợp đã từng có thai ít nhất một lần trước đó (kể cả những lần thai bị sẩy) nhưng sau này muốn sinh thêm mà không thể thụ thai.

Tuy vậy, khả năng thụ thai của những cặp đôi đang gặp phải vấn đề này vẫn có thể được cải thiện. Để có thể sinh thêm con, hai bạn cần cố gắng và kiên trì theo các cách dưới đây.

Quan hệ tình dục thường xuyên

Các chuyên gia về sức khỏe sinh sản kết luận rằng, cách tốt nhất để tăng cơ hội có thai là bạn nên quan hệ tình dục cách mỗi 2-3 ngày.

Chuyện “yêu” thường xuyên và đều đặn giúp bạn có thêm tinh thần và sức khỏe để dễ có con hơn, tuy nhiên, bạn nên hạn chế quan hệ trong khoảng thời gian 4-5 ngày cách ngày hành kinh, bởi điều này có thể khiến bạn thêm căng thẳng và gây ra nhiều rủi ro.

Cải thiện chế độ ăn uống và lối sống

Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống đa dạng có thể giúp bạn cải thiện khả năng và sức khỏe sinh sản.

Chỉ số cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có con, bạn nên cải thiện trọng lượng để có kết quả tốt nhất. Cân nặng lý tưởng nhất cho bạn là chỉ số BMI phải ở khoảng giữa 19 và 25.

Nếu đang thiếu cân, bạn cần cải thiện cân nặng vì lượng mỡ cơ thể thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.

Một số thói quen bạn nên thay đổi trong lối sống là:

Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Bạn nên chắc chắn rằng mình đang có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hạn chế các chất kích thích: bạn nên tránh sử dụng các chất kích thích khi chuẩn bị có con. Khi uống quá nhiều bia rượu có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới và nếu người nữ thụ thai, rượu có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tốt nhất là bạn không nên uống nhiều hơn 1-2 đơn vị rượu mỗi ngày.

Bỏ thuốc lá: thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ.

Thiết lập cho bản thân một khoảng thời gian chuẩn bị

Trước khi chuẩn bị có con bạn nên nói chuyện tâm sự với người bạn đời của mình và lên kế hoạch từ sáu tháng tới một năm. Trong thời gian đó, bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống, bỏ thuốc lá, điều chỉnh cân nặng và chuẩn bị những thứ cần thiết khác. Cho chính bản thân một thời gian đủ để chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng khả năng thành công và giảm áp lực khi đối mặt với chứng vô sinh thứ phát.

Nếu đã cố gắng thực hiện lối sống tích cực, nhưng sau một năm (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi) mà hai bạn vẫn chưa thấy kết quả thì hãy liên hệ với bác sĩ, bạn nhé.

Nếu bạn trên 30 và đã từng có các vấn đề về sinh sản như bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc nếu nam giới có số lượng tinh trùng thấp, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Khi đi khám sức khỏe, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khiến bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Thực hiện các phương pháp điều trị khác

Nếu bạn cảm thấy các phương pháp cũ không mang lại hiệu quả, bạn có thể áp dụng mốt số phương pháp điều trị bổ sung như sử dụng tinh dầu hoặc bấm huyệt. Đồng thời, bạn nên giữ tinh thần luôn vui vẻ hoặc đơn giản là bớt suy tư để đối phó với vô sinh thứ phát.

Thảo dược có chứa thành phần agnus castus đã được chứng minh là chất cân bằng nội tiết tố, chống hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, từ đó phụ nữ sẽ dễ thụ thai hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn thực hiện liệu pháp bổ sung.

Chấp nhận sự thật về tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn

Vô sinh thứ phát khó điều trị, do đó, khi không gặt hái được kết quả sớm như mong đợi, rất nhiều cặp đôi đã rơi và trạng thái thất vọng và tổn thương tinh thần, dẫn đến lại càng khó có con hơn. Khi không thể ngừng suy nghĩ về vấn đề này, bạn có thể nói chuyện với bạn bè, gia đình hay bác sĩ tâm lý. Bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh.

Nếu hai bạn đang cân nhắc về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội thành công sẽ cao hơn so với những trường hợp vô sinh khác.

Một trong những thách thức lớn nhất của các cặp vợ chồng gặp vô sinh thứ phát là việc cân bằng giữa mong muốn sinh con và hạnh phúc gia đình. Vì dù sao đi chăng nữa, cả hai cũng đã có một bé con, và không thể để tinh thần cả nhà cùng “tuột dốc”, phải không?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc