Tất tần tật về phương pháp tránh thai không chứa hormone

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các phương pháp tránh thai mà không làm thay đổi hormone thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một số người do nhiều nguyên nhân liên quan đến sức khỏe mà không thể hoặc không muốn sử dụng phương pháp tránh thai truyền thống có chứa hormone. Bài viết hy vọng sẽ mang lại cho bạn thông tin về tất cả những phương pháp tránh thai mới nhất hiện nay.

Phương pháp “rào cản” tránh thai không hormone

Phương pháp “rào cản” là phương pháp ngăn cản sự tiếp xúc giữa tinh trùng và trứng. Mặc dù bao cao su là lựa chọn phổ biến nhất nhưng vẫn còn các phương pháp khác, bao gồm:

  • Miếng bọt tránh thai;
  • Mũ cổ tử cung;
  • Màng ngăn tránh thai;
  • Thuốc triệt tinh trùng.

Bạn có thể mua những vật dụng trên tại quầy bán thuốc hoặc mua trực tuyến trên Internet. Những phương pháp này rất thuận tiện và đáng để khám phá nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp tránh thai chứa hormone.

Thuốc triệt tinh trùng

Chất diệt tinh trùng thường ở dạng kem, bọt hoặc gel. Một số thương hiệu thuốc triệt tinh trùng phổ biến hiện nay là:

  • Thuốc nhét âm đạo Encare;
  • Gel Gynol II;
  • Gel Conceptrol.

Khi chỉ sử dụng thuốc triệt tinh trùng, nó sẽ bị giảm hiệu quả 28% so với khi có dùng kèm với các phương pháp ngừa thai khác như bao cao su, miếng bọt ngừa thai hoặc sử dụng phương pháp rào cản. Trung bình, khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ tốn khoảng 35.000 đồng cho mỗi lần quan hệ.

Chất diệt tinh trùng hầu như sẽ không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng nhưng vẫn có một số ít trường hợp bị kích ứng da. Tất cả các chất diệt tinh trùng đều có chứa nonoxynol-9, chúng có thể gây thay đổi da và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, từ đó làm cho bạn dễ nhiễm HIV hơn. Bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đỏ, ngứa, bỏng rát hoặc có bất cứ quan ngại nào về HIV.

Miếng bọt tránh thai

Miếng bọt tránh thai thường được làm từ nhựa. Nó được chèn vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục và đóng vai trò như một rào cản giữa tinh trùng và cổ tử cung. Phương pháp sử dụng này sẽ có hiệu quả hơn khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

Bạn có thể đặt miếng bọt biển trong vòng 24 giờ và quan hệ tình dục thoải mái trong khoảng thời gian này. Điều quan trọng là bạn cần đợi ít nhất 6 giờ sau lần quan hệ cuối cùng rồi mới lấy miếng bọt tránh thai ra. Đồng thời, bạn cũng không nên để một miếng bọt biển quá 30 giờ trong cổ tử cung.

Khi sử dụng đúng cách, bọt biển có hiệu quả từ 80–91%. Còn khi sử dụng thông thường, con số này giảm xuống còn 76–88%. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng miếng bọt biển nếu bạn dị ứng với thuốc sulfa (Sulfarin®), polyurethane hoặc chất diệt tinh trùng.

Mũ cổ tử cung

Mũ cổ tử cung là một loại silicone có thể tái sử dụng. Bạn nên chèn mũ tử cung này vào thành âm đạo 6 giờ trước khi quan hệ. Phương pháp này giúp ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Hiệu quả của mũ cổ tử cung dao động với tỷ lệ thất bại khoảng từ 14–29%. Cũng giống như tất cả các phương pháp rào cản khác, mũ cổ tử cung sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng với chất diệt tinh trùng. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ xem nó có lỗ hổng nào hay không trước khi sử dụng bằng cách dùng chúng để đựng nước.

Nhìn chung, lựa chọn này có hiệu quả hơn cho những phụ nữ chưa từng trải qua quá trình sinh nở trước đó. Tuy nhiên, mũ cổ tử cung có chi phí khá cao, khoảng hơn 6.400.000 đồng cho một sản phẩm.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về những phương pháp tránh thai an toàn mà hiệu quả hiện nay!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Medroxyprogesterone

Medroxyprogesterone là một loại hormone nữ mà cơ thể có thể tự sản xuất. Được sử dụng để điều trị chảy máu bất thường ở tử cung và khôi phục kinh nguyệt bình thường ở những phụ nữ đã ngừng dùng thuốc trong nhiều tháng (vô kinh).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 25/06/2018 . 7 phút đọc

Có thuốc tránh thai cho nam giới, vợ chồng bạn có dùng không?

Tin vui cho những nam giới muốn chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với phụ nữ là các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công thuốc tránh thai cho nam giới và không gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu không muốn dùng bao cao su, bạn hãy thử sử dụng loại thuốc này, thay vì đẩy trách nhiệm ngừa thai cho vợ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 08/04/2018 . 4 phút đọc

Bạn vẫn có con bình thường sau khi gỡ vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể mang thai sau khi gỡ vòng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 26/03/2018 . 2 phút đọc

Vitamin C ngăn ngừa có thai: Có thể bạn chưa biết

Bạn đang mong con? Vậy đừng uống vitamin C quá nhiều vì vitamin C ngăn ngừa có thai. Hãy đọc bài viết của Hello Bacsi để hiểu rõ hơn về điều này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 16/03/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mũ cổ tử cung

Mũ cổ tử cung: Dụng cụ tránh thai có thể tái sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/12/2019 . 6 phút đọc
Ethinyl Estradiol - Ethynodiol Diacetate

Ethinyl Estradiol + Ethynodiol Diacetate

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 12/11/2018 . 12 phút đọc
triệt sản nữ

Triệt sản nữ

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 06/11/2018 . 4 phút đọc
Safyral

Safyral

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 19/09/2018 . 8 phút đọc