Phương pháp tránh thai không chứa hormone và những điều đáng lưu ý

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một số người do nhiều nguyên nhân liên quan đến sức khỏe nên không thể hoặc không muốn sử dụng phương pháp tránh thai truyền thống hiện nay mà sẽ tìm đến phương pháp tránh thai không chứa hormone.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các phương pháp ngừa thai mà không làm thay đổi hormone thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Màng tránh thai

Màng tránh thai có hình dạng như một mái vòm nông và được làm bằng silicone nguyên chất. Cũng giống như mũ cổ tử cung, bạn nên chèn màng tránh thai trước khi giao hợp. Khi đã ở đúng vị trí, màng tránh thai sẽ giữ không cho tinh trùng vào trong tử cung. Bạn cần phải đợi ít nhất 6 tiếng sau lần quan hệ cuối cùng thì mới lấy màng tránh thai và đừng để màng tránh thai trong âm đạo quá 24 tiếng.

Khi được sử dụng đúng cách, màng ngăn có hiệu quả lên đến 94% trong việc ngừa thai. Bạn cũng có thể dùng chung màng tránh thai với chất diệt tinh trùng để bảo vệ cơ thể chống lại khả năng thụ thai. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem silicone có lỗ hổng hoặc nước hay không trước khi đưa nó vào cơ thể.

Hai thương hiệu nổi tiếng nhất của sản phẩm này trên thị trường là Caya và Milex. Giá thành của màng tránh thai có thể lên tới gần 2 triệu đồng.

Kế hoạch hóa gia đình

Nếu bạn hiểu rõ cơ thể và luôn có thói quen theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thì kế hoạch hóa gia đình chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây còn được gọi là phương pháp nhận thức khả năng mang thai. Để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, bạn phải xác định và theo dõi các dấu hiệu mang thai để có thể tránh quan hệ tình dục trong quá trình rụng trứng. Hầu hết phụ nữ đều thấy rằng chu kỳ của họ dài từ 26 đến 32 ngày và trứng thường rụng vào giữa chu kỳ.

Việc tính toán thời gian quan hệ tình dục từ việc rụng trứng sẽ giúp bạn ngừa thai hiệu quả. Nhiều phụ nữ xuất hiện nhiều chất nhầy cổ tử cung ở đỉnh điểm chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy bạn nên tránh giao hợp trong những ngày có nhiều chất nhầy cổ tử cung để giảm khả năng mang thai.

Trong thời gian rụng trứng, nhiều người cũng sẽ tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn nên sử dụng một nhiệt kế đặc biệt để theo dõi và kết quả tốt nhất thu được thường từ âm đạo chứ không phải là từ miệng. Nếu được thực hiện cẩn thận, phương pháp này có thể có hiệu quả đến 99%.

Những điều đáng lưu ý

Làm sao để lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp với bản thân?

Những phương pháp bạn chọn liên quan rất nhiều tới với sở thích, khả năng chi trả và các yếu tố như thời gian, tình trạng sức khỏe, văn hóa và tôn giáo. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu không chắc chắn được phương pháp nào phù hợp với mình.

Các câu hỏi khác cần hỏi khi bạn đánh giá các sự lựa chọn bao gồm:

  • Chi phí ngừa thai là bao nhiêu? Kéo dài trong bao lâu?
  • Có nhất thiết phải cần toa thuốc hay có thể mua ngay tại quầy không?
  • Nó có bảo vệ chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục không?
  • Hiệu quả ngừa thai thế nào?
  • Tỷ lệ hiệu quả khi sử dụng chính xác so với sử dụng thông thường?
  • Các phản ứng phụ là gì?
  • Sử dụng phương pháp này lâu dài có dễ dàng không?

Nếu bạn không muốn sinh con, hãy triệt sản. Phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn này vừa không chứa hormone lại đem lại hiệu quả trên 99%. Đối với nam giới, triệt sản liên quan đến một thủ thuật được gọi là thắt ống dẫn tinh. Đối với phụ nữ, nó có nghĩa là thắt ống dẫn trứng.

Bài viết trên đây hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về các biện pháp tránh thai không dùng hormone và từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc