Những phương pháp tránh thai khi bạn đang cho con bú

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngoài những phương pháp thông thường như sử dụng bao cao su để tránh thai thì còn có những phương pháp nào khác dành cho các mẹ đang cho con bú không?

Hello Bacsi xin cung cấp tới bạn đọc một vài phương pháp ngừa thai dành riêng cho các mẹ đang trong thời kỳ cho con bú.

Triệt sản

Nếu bạn không muốn có con nữa thì triệt sản là một lựa chọn tối ưu. Triệt sản nữ được biết đến dưới nhiều tên gọi như thắt ống dẫn trứng hoặc buộc ống dẫn trứng. Đây là hình thức kiểm soát sinh đẻ vĩnh viễn khi mà ống dẫn trứng bị cắt hoặc bị chặn để ngăn ngừa sự thụ thai.

Nguy cơ rủi ro

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Một số phụ nữ chọn thực hiện cách thức này sau khi sinh con hoặc trong khi mổ lấy thai. Rủi ro của phương pháp này có thể kể tới như phản ứng gây tê, nhiễm trùng, đau vùng chậu hoặc bụng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định khi nào có thể uống thuốc (ví dụ như thuốc giảm đau) hoặc quay trở lại cho con bú sau khi phẫu thuật.

Ngoài thủ thuật trên thì cũng có các hình thức triệt sản không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, hình thức này có thể mất đến 3 tháng để đạt được hiệu quả. Trong khi đó, thắt ống dẫn trứng đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu cảm thấy phương pháp ngừa thai của mình không còn hiệu quả, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi đang cho con bú. Thuốc này chỉ nên sử dụng như phương án cuối cùng và bạn không nên coi đây là hình thức ngừa thai thường xuyên. Bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc.

Có những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp nào?

Có 2 loại thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại chứa kết hợp estrogen và progestin và loại thuốc chỉ chứa progestin. Cơ thể bạn có thể sẽ bị hạ nhiệt tạm thời khi dùng loại chỉ chứa progestin nhưng sẽ sớm trở lại bình thường.

Bạn có khả năng sinh sản lại bình thường sau khi dùng thuốc khẩn cấp không?

Khả năng sinh sản của bạn có thể trở lại bất cứ lúc nào sau khi bạn sinh con, bất kể bạn đang cho con bú sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ chỉ làm giảm một ít cơ hội mang thai trong 6 tháng đầu và chỉ khi cho con bú ít nhất mỗi 4-6 giờ.

Có nhiều lựa chọn để ngừa thai nên bạn hãy thảo luận với bác sĩ để xác định được ưu thế cũng như khuyết điểm của từng phương pháp. Chọn phương pháp nào là phù hợp hoàn toàn là quyết định cá nhân của bạn. Nói chung, các bà mẹ cho con bú sữa mẹ nên tránh phương pháp ngừa thai có chứa estrogen vì nó có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về khả năng sinh sản của bạn trong thời gian cho con bú sữa mẹ và phương pháp ngừa thai an toàn thì hãy cân nhắc việc hẹn gặp bác sĩ. Duy trì việc cho con bú sữa mẹ là rất quan trọng nếu bạn muốn muốn ngừa thai triệt để trong khi đang cho con bú.

Những thông tin mà bài viết đem lại hy vọng đã giúp giải đáp các thắc mắc của bạn về việc tránh thai khi cho con bú. Chúc bạn sớm tìm và áp dụng thành công các phương pháp ngừa thai cho bản thân.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mách bạn bí quyết ngừa thai khi cho con bú

Nhiều người lầm tưởng rằng khi đã sinh và cho con bú thì sẽ có thể tránh mang thai. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Nuôi con bằng sữa mẹ, Nuôi dạy con 07/08/2017 . 3 phút đọc

Plan B One Step®

Tên gốc: levonorgestrel Phân nhóm: Estrogen, progesteron và các thuốc tổng hợp có liên quan Tên biệt dược: Plan B One Step® Tác dụngTác dụng của thuốc Plan B One Step® là ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 25/07/2017 . 4 phút đọc

Next Choice One Dose®

Tên gốc: levonorgestrel Phân nhóm: Estrogen, progesteron và các thuốc tổng hợp có liên quan Tên biệt dược: Next Choice One Dose® Tác dụngTác dụng của thuốc Next Choice One Dose® ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 25/07/2017 . 4 phút đọc

My Way®

Tên gốc: levonorgestrel Phân nhóm: Estrogen, progesteron và các thuốc tổng hợp có liên quan Tên biệt dược: My Way® Tác dụngTác dụng của thuốc My Way® là gì? My Way® là thuốc ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 25/07/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vỉ 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần chú ý 4 tác dụng phụ này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 20/12/2019 . 7 phút đọc
hãy thử miếng dán tránh thai

Nếu chán bao cao su, hãy thử miếng dán tránh thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 23/01/2018 . 5 phút đọc
Lựa chọn biện pháp tránh thai khi cho con bú

Lựa chọn biện pháp tránh thai khi cho con bú

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 27/09/2017 . 4 phút đọc
cach-tranh-thai-danh-cho-me-dang-cho-con-bu

3 cách tránh thai dành cho mẹ đang cho con bú

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Ngày đăng 10/08/2017 . 3 phút đọc