Những lưu ý khi mẹ bầu thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bác sĩ thường không khuyên thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau (CVS) định kì khi mang thai. Thủ thuật chỉ được sử dụng khi những kết quả xét nghiệm khác cho thấy bào thai có nguy cơ cao mắc các bệnh về di truyền.

Trước khi tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau (CVS), bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Nên tư vấn bác sĩ trước khi quyết định thực hiện

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều được lựa chọn kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Trên thực tế, bạn cần trao đổi với bác sĩ trước về những rủi ro và lợi ích của các phương pháp sàng lọc và kiểm tra trước sinh rồi mới thực hiện thủ thuật xâm lấn như thủ thuật sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối. Bác sĩ sẽ ghi chú lại bệnh sử gia đình và đặt những câu hỏi về việc mang thai.

Câu trả lời của bạn sẽ giúp bác sĩ có một cái nhìn sơ về nguy cơ mắc bệnh nhiễm sắc thể hoặc bệnh di truyền đặc biệt mà thai nhi có thể mắc phải. Sau đó, bạn mới quyết định xem có nên làm tầm soát, thực hiện thẳng thủ thuật sinh thiết gai nhau hay chọc ối hoặc hoàn toàn bỏ qua các xét nghiệm này.

Nhiều phụ nữ lựa chọn sàng lọc và sau đó mới thực hiện xét nghiệm chẩn đoán dựa trên kết quả ban đầu. Một số khác tự nguyện thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ngay. Số còn lại quyết định không thực hiện sàng lọc hoặc xét nghiệm chẩn đoán.

Khi lựa chọn xét nghiệm xâm lấn, có người sẽ chuẩn bị tâm lý bỏ thai nếu tìm thấy vấn đề nào đó nghiêm trọng. Một số khác quyết định thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau mặc dù họ chưa chắc chắn mình sẽ làm gì nếu kết quả ra không như kì vọng. Cũng có người quyết định thực hiện thủ thuật CVS nhưng không bỏ thai. Những phát hiện với kết quả xấu về thai nhi ngược lại khiến họ chuẩn bị tinh thần cho những thách thức phía trước.

Không ai có thể nói với bạn rằng lựa chọn nào là chính xác. Mỗi bậc cha mẹ sẽ có những cảm giác khác nhau về rủi ro và đưa ra các quyết định khác nhau khi đối mặt với cùng một hoàn cảnh.

Nên lựa chọn sinh thiết gai nhau hay chọc ối?

Cả hai loại xét nghiệm trên đều có thể cho bạn biết liệu thai nhi có vấn đề về nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền nhất định hay không.

CVS được thực hiện sớm hơn trong thời kỳ mang thai (thường là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13) nên bạn có thể sớm tìm hiểu về tình trạng của bé. Nếu không có vấn đề gì, mẹ bầu sẽ sớm trút nhẹ gánh lo. Nếu không may có vấn đề nghiêm trọng xảy ra thì bạn có thể lựa chọn bỏ thai được sớm ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Đối với người muốn đợi kết quả từ lần kiểm tra trong tam cá nguyệt thứ 2 trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm xâm lấn thì tại thời điểm đó, chọc ối là lựa chọn duy nhất còn lại. Những kết quả khác cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Ví dụ, nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc phải chứng khuyết tật ống thần kinh, bạn sẽ phải chọc ối vì CVS không thể chẩn đoán được các khuyết tật này.

Thủ thuật sinh thiết gai nhau nhìn chung được cho là có tỷ lệ sẩy thai cao hơn so với chọc ối nhưng điều này có thể không đúng ở mọi cơ sở y tế. Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần thảo luận tất cả những vấn đề này với bạn đời, bác sĩ và có thể là chuyên gia về di truyền.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Siêu âm

Siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong y học với tính an toàn cao và giá thành phù hợp, góp một phần không nhỏ cho chẩn đoán và điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/01/2020 . 5 phút đọc

Tôi đã cải thiện được tình trạng mệt mỏi, người xanh xao vì đau bụng kinh dữ dội do lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Cảm giác đau bụng kinh dữ dội có thể là do tình trạng lạc nội mạc tử cung gây ra. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
đau bụng kinh dữ dội do lạc nội mạc tử cung
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 17/01/2020 . 5 phút đọc

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng không biết liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và tự hỏi tại sao phải xác định cân nặng của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 12/07/2019 . 5 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở khu vực phía Nam có triển khai mô hình khám bệnh một cửa. Cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả Lan Quan
Bệnh Viện 01/08/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/03/2020 . 4 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/03/2020 . 5 phút đọc
sưng vú

Vôi hóa tuyến vú

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/03/2020 . 4 phút đọc