Những lưu ý cho mẹ bầu sau khi tiến hành sinh thiết gai nhau

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc phát hiện sớm những vấn đề về tình trạng sức khỏe ở thai nhi thông qua thủ thuật sinh thiết gai nhau là vô cùng cần thiết. 

Sau khi tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu nên làm gì sau thủ thuật sinh thiết gai nhau?

Sinh thiết gai nhau thường do bác sĩ sản khoa thực hiện ngay tại phòng khám hay ở bệnh viện. Bạn không cần ở lại qua đêm tại bệnh viên trừ khi xảy ra vấn đề nghiêm trọng trong khi lấy mẫu. Sau khi lấy được mẫu gai nhau, chuyên viên y tế sẽ sử dụng máy siêu âm để theo dõi nhịp tim của thai nhi. Bạn sẽ thấy máu chảy một ít ở âm đạo sau khi thực hiện lấy mẫu.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và cần có người đưa về nhà. Mẹ cũng phải tránh quan hệ tình dục và làm các việc nặng nhọc trong 2 hoặc 3 ngày sau. Một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh bơi lội hoặc tắm rửa nếu thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau qua cổ tử cung và tốt nhất cũng không nên đi du lịch. Đi máy bay tuy không có rủi ro gì, nhưng bạn nên ở nhà để nếu có bất kỳ triệu chứng gì xảy ra thì cũng có thể dễ dàng kiểm tra.

Hôm sau bạn sẽ có một vài cơn co thắt và chảy máu nhẹ, điều này hoàn toàn bình thường nhưng bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ. Nếu bị chuột rút, ra huyết âm đạo đáng kể hoặc bị rò rỉ nước ối thì bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ, vì đây có thể là những dấu hiệu sẩy thai. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt thì cũng nên gặp bác sĩ thông báo vì đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Khi nào có kết quả?

Bạn sẽ nhận được kết quả phân tích nhiễm sắc thể sớm nhất trong khoảng 7 ngày. Trong thời gian này, các kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm cô lập tế bào mô trong (có cùng một bộ gen như tế bào của em bé) và cho phép chúng phân chia trong 1 hoặc 2 tuần. Sau đó, họ phân tích các tế bào để tìm kiếm các bất thường nhiễm sắc thể. Bạn cũng có thể biết được giới tính của bé nếu muốn.

Đối với xét nghiệm rối loạn di truyền thì thường mất từ ​​2 đến 4 tuần mới cho ra kết quả. Một số phòng thí nghiệm có thể cho bạn biết trước vài phát hiện sơ bộ trong 2 ngày sau khi làm thủ thuật, nhưng dịch vụ này thường đắt tiền hơn.

Điều gì xảy ra nếu phát hiện thai nhi có vấn đề?

Nếu phát hiện tình trạng bệnh không thể chữa trị hoặc có dị tật nghiêm trọng ở thai nhi, bố mẹ có thể quyết định bỏ thai. Nếu chọn tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, sinh thiết gai nhau sẽ giúp chẩn đoán căn bệnh này là gì để gia đình biết trước và chuẩn bị đối phó với căn bệnh này sau khi trẻ ra đời.

Bạn nên tìm đến chuyên gia về di truyền để trao đổi thêm thông tin và thảo luận các phương án giải quyết như bỏ thai hoặc quyết định tiếp tục giữ lại. Cho dù lựa chọn cách nào đi nữa thì bạn cũng cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm để có quyết định phù hợp.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 1, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc