Những lưu ý cho mẹ bầu sau khi tiến hành sinh thiết gai nhau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc phát hiện sớm những vấn đề về tình trạng sức khỏe ở thai nhi thông qua thủ thuật sinh thiết gai nhau là vô cùng cần thiết. 

Sau khi tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu nên làm gì sau thủ thuật sinh thiết gai nhau?

Sinh thiết gai nhau thường do bác sĩ sản khoa thực hiện ngay tại phòng khám hay ở bệnh viện. Bạn không cần ở lại qua đêm tại bệnh viên trừ khi xảy ra vấn đề nghiêm trọng trong khi lấy mẫu. Sau khi lấy được mẫu gai nhau, chuyên viên y tế sẽ sử dụng máy siêu âm để theo dõi nhịp tim của thai nhi. Bạn sẽ thấy máu chảy một ít ở âm đạo sau khi thực hiện lấy mẫu.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và cần có người đưa về nhà. Mẹ cũng phải tránh quan hệ tình dục và làm các việc nặng nhọc trong 2 hoặc 3 ngày sau. Một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh bơi lội hoặc tắm rửa nếu thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau qua cổ tử cung và tốt nhất cũng không nên đi du lịch. Đi máy bay tuy không có rủi ro gì, nhưng bạn nên ở nhà để nếu có bất kỳ triệu chứng gì xảy ra thì cũng có thể dễ dàng kiểm tra.

Hôm sau bạn sẽ có một vài cơn co thắt và chảy máu nhẹ, điều này hoàn toàn bình thường nhưng bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ. Nếu bị chuột rút, ra huyết âm đạo đáng kể hoặc bị rò rỉ nước ối thì bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ, vì đây có thể là những dấu hiệu sẩy thai. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt thì cũng nên gặp bác sĩ thông báo vì đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Khi nào có kết quả?

Bạn sẽ nhận được kết quả phân tích nhiễm sắc thể sớm nhất trong khoảng 7 ngày. Trong thời gian này, các kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm cô lập tế bào mô trong (có cùng một bộ gen như tế bào của em bé) và cho phép chúng phân chia trong 1 hoặc 2 tuần. Sau đó, họ phân tích các tế bào để tìm kiếm các bất thường nhiễm sắc thể. Bạn cũng có thể biết được giới tính của bé nếu muốn.

Đối với xét nghiệm rối loạn di truyền thì thường mất từ ​​2 đến 4 tuần mới cho ra kết quả. Một số phòng thí nghiệm có thể cho bạn biết trước vài phát hiện sơ bộ trong 2 ngày sau khi làm thủ thuật, nhưng dịch vụ này thường đắt tiền hơn.

Điều gì xảy ra nếu phát hiện thai nhi có vấn đề?

Nếu phát hiện tình trạng bệnh không thể chữa trị hoặc có dị tật nghiêm trọng ở thai nhi, bố mẹ có thể quyết định bỏ thai. Nếu chọn tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, sinh thiết gai nhau sẽ giúp chẩn đoán căn bệnh này là gì để gia đình biết trước và chuẩn bị đối phó với căn bệnh này sau khi trẻ ra đời.

Bạn nên tìm đến chuyên gia về di truyền để trao đổi thêm thông tin và thảo luận các phương án giải quyết như bỏ thai hoặc quyết định tiếp tục giữ lại. Cho dù lựa chọn cách nào đi nữa thì bạn cũng cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm để có quyết định phù hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nguy cơ khi mẹ bầu tiến hành sinh thiết gai nhau là gì?

Hello Bacsi - Thông qua sinh thiết gai nhau, mẹ bầu có thể phát hiện sớm các bệnh lý ở thai nhi. Câu hỏi đặt ra là khi tiến hành sẽ gặp những rủi ro nào?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 31/05/2017 . 3 phút đọc

Những nguy cơ của thủ thuật chọc ối bạn cần biết

Hello Bacsi - Để phát hiện sớm dị tật thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm một số xét nghiệm chẩn đoán chẳng hạn như chọc ối.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 30/05/2017 . 2 phút đọc

Xét nghiệm chọc ối giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi

Chọc ối là phương pháp y khoa để phát hiện ra những bất thường ở thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ và giúp mẹ quyết định có nên giữ thai hay không.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 30/05/2017 . 5 phút đọc

3 kỹ thuật y tế giúp bạn xác định giới tính của thai nhi

Các kỹ thuật y tế sau có thể giúp bạn xác định giới tính của thai nhi chính xác nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Mang thai, Thai kỳ 28/10/2015 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

siêu âm đo độ mờ da gáy

Độ chính xác của phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 30/06/2017 . 3 phút đọc
Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai có đúng không?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Ngày đăng 25/06/2017 . 3 phút đọc
choc-oi-va-nhung-dieu-me-bau-chua-biet

Chọc ối và những điều mẹ bầu chưa biết!

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 31/05/2017 . 3 phút đọc
sau-khi-lam-thu-thuat-choc-oi-me-bau-nen-luu-y-gi

Sau khi làm thủ thuật chọc ối, mẹ bầu nên lưu ý gì?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 31/05/2017 . 2 phút đọc