Nguy cơ khi mẹ bầu tiến hành sinh thiết gai nhau là gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thông qua sinh thiết gai nhau, mẹ bầu có thể phát hiện sớm một vài bệnh lý ở thai nhi. Vậy những bệnh lý này là gì và khi tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau thai phụ sẽ gặp những rủi ro nào?

Sinh thiết gai nhau (CVS) là thủ thuật thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ để kiểm tra xem thai nhi có gì bất thường hay không. Thủ thuật được thực hiện khi bố mẹ mắc bệnh di truyền theo gia đình. Sinh thiết gai nhau còn được thực hiện khi người mẹ trên 35 tuổi, vì mang thai ở tuổi này sẽ làm tăng nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh.

Những yếu tố nào khiến thai nhi mắc dị tật hoặc rối loạn di truyền?

Một số yếu tố cần xem xét bao gồm:

Kết quả tầm soát có nguy cơ mắc hội chứng Down cao

Kết quả xét nghiệm trong tam cá nguyệt đầu hoặc sàng lọc đo khoảng mờ gáy cho thấy bé có nguy cơ cao bị hội chứng Down hoặc vấn đề về nhiễm sắc thể khác.

Kết quả siêu âm

Siêu âm sớm cho thấy thai nhi có thể có các khiếm khuyết về cấu trúc liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể.

Kết quả sàng lọc cho thấy bạn mang gen bất thường

Bạn và vợ/chồng đều mang gen về rối loạn di truyền như bệnh xơ nang hoặc hồng cầu hình liềm.

Bệnh sử

Bạn đã từng sinh con có bất thường di truyền và có thể nguy cơ lần này sẽ cao hơn.

Bệnh sử gia đình

Bạn hoặc bạn đời có bất thường về nhiễm sắc thể hoặc rối loạn di truyền hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh khiến thai nhi có nguy cơ cao mắc các vấn đề di truyền.

Độ tuổi mang thai

Bất cứ ai cũng có thể mang thai bé bị bất thường về nhiễm sắc thể và nguy cơ tăng lên theo độ tuổi của người mẹ. Ví dụ, khả năng thai nhi mắc hội chứng Down dao động từ khoảng 1/1.200 ở tuổi 25 đến 1/100 ở tuổi 40.

Nguy cơ khi tiến hành sinh thiết gai nhau

Hiện vẫn chưa có sự thống nhất về nguy cơ sẩy thai do làm thủ thuật sinh thiết gai. Thế nhưng, ước tính nguy cơ này vào khoảng từ 1/100 đến 1/200, cao hơn nguy cơ sẩy thai của chọc ối.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ sẩy thai khi làm sinh thiết gai nhau thực sự thấp hơn nhiều, chỉ còn khoảng 1/360, tương tự như tỷ lệ sảy thai khi tiến hành chọc ối. Điều này rất có thể do sự cải tiến hình ảnh siêu âm và kinh nghiệm của bác sĩ trong việc thực hiện được nâng cao hơn.

Có một tỷ lệ nhất định phụ nữ sẽ bị sẩy thai vào thời điểm này trong thời kỳ mang thai. Không có cách nào để biết chắc chắn được rằng việc sẩy thai sau khi thực hiện sinh thiết gai nhau có thực sự do các thủ thuật đó hay không. Rủi ro của mẹ bầu phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, thủ thuật này có thể đã gây ra các khiếm khuyết ở ngón tay hoặc ngón chân của bé, nhưng phần lớn các khiếm khuyết đó chỉ xảy ra ở những thủ thuật thực hiện trước tuần thứ 9 của thai kỳ. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng, không có nguy cơ gia tăng đối với vấn đề này ở phụ nữ được thực hiện sinh thiết gai nhau ở tuần thứ 11 hoặc muộn hơn.

Cách giảm rủi ro của thủ thuật sinh thiết gai nhau

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện thủ thuật này hoặc là chuyên gia về các thủ thuật sử dụng cách tiếp cận qua thành bụng hoặc qua ngả âm đạo. Điều này làm tăng đáng kể khả năng bác sĩ lấy đủ mô ở lần thử đầu tiên, giúp bạn không phải lặp lại thủ thuật này. Bạn cũng nên hỏi trước về tỷ lệ ước tính khả năng sẩy thai liên quan đến thủ thuật để đảm bảo an toàn nhất cho bạn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc