Mẹ bầu cần lưu ý gì về ngôi thai trước khi sinh?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mang thai vừa là niềm hãnh diện, hạnh phúc vừa là nỗi lo lắng luôn tồn tại trong tâm trí của người mẹ. Trong những tuần cuối cùng, một số thủ thuật khám của bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của mẹ, của thai nhi và đặc biệt hơn là ngôi thai. Vậy ngôi thai là gì và ngôi thai như thế nào thì sinh tốt hơn? Dưới đây Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những thắc mắc này nhé!

Sinh con ở ngôi đầu và ngôi mông sẽ khác biệt như thế nào?

Khi bạn sắp đến tuần sinh, bác sĩ sẽ báo tin rằng thai nhi ở ngôi mông hoặc ngôi đầu. Ngôi mông có nghĩa là con bạn sẽ chào đời bằng chân (chân sẽ ra trước) thay vì bằng đầu – gọi là ngôi đầu (bình thường khi sinh, đầu em bé sẽ lọt ra trước).

Trong trường hợp thai ngôi mông, bạn sẽ rất vất vả để chuyển vị trí của bé từ ngôi mông sang ngôi đầu để dễ sinh hơn. Trong một vài trường hợp, bạn phải sinh mổ để thai nhi được an toàn.

Mặc dù thai nhi đang ở ngôi đầu nhưng khi di chuyển qua ngả âm đạo, bé cũng phải xoay một chút cho phù hợp và dễ lọt qua. Bác sĩ thường  dùng tay ôm thai nhi và xoay đầu để giúp bé dễ dàng ra ngoài.

Bé sinh ngôi đầu có phải là an toàn 100%?

Ngôi đầu là ngôi phổ biến nhất trong các ngôi thai, tuy nhiên, không phải ngôi đầu nào cũng dễ sinh và biến chứng là điều luôn luôn có thể xảy ra. Nếu bé quá lớn, cho dù bé đang ở tư thế dễ sinh nhất là ngôi đầu thì cũng phải khó khăn lắm bé mới có thể chui qua hoàn toàn.

Những bé nặng hơn 4,5 kg được xem là thai nhi quá lớn. Những thai nhi này sẽ dễ kẹt vai khi đi qua ngả âm đạo hơn những thai nhi nhỏ hơn. Trong trường hợp thai quá lớn, bác sĩ cần theo dõi mẹ bầu thường xuyên hơn, nhất là tuổi thai và kích thước thai, sau đó lập một kế hoạch sinh an toàn cho thai phụ.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kì (ACOG) khuyên các mẹ nên tiến hành sinh mổ khi cân nặng của thai khoảng 5 kg trong trường hợp mẹ bầu không bị tiểu đường và 4,5 kg với bà mẹ bị tiểu đường. Tuy nhiên, người Việt Nam thường có tầm vóc nhỏ nhắn, do đó khi thai nhi từ 4 kg trở lên, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định sinh mổ cho mẹ bầu.

Vậy làm sao để nhận biết bé sinh vị trí ngôi đầu hay ngôi mông?

Hầu hết các bác sĩ sử dụng tay để thăm khám trên bụng mẹ bầu hay còn gọi là thủ thuật Leopold, phán đoán vị trí ngôi của thai nhi. Nếu không thể xác định chính xác ngôi thai bằng tay, bác sĩ sẽ đề nghị bạn siêu âm chẩn đoán.

Nếu bé đổi ngôi vào những phút cuối cùng khi sắp sinh thì có nguy hiểm không?

Một vài thai nhi sẽ đổi ngôi trong những phút cuối mặc dù trước đó bé được chẩn đoán đang ở vị trí ngôi đầu. Mẹ bầu càng có nhiều nước ối bé sẽ càng dễ đổi ngôi hơn và chuyển sang ngôi mông trong những phút chót. Bạn nên nhờ các bác sĩ tư vấn nhiều hơn nếu bạn được chẩn đoán đa ối, bé có nguy cơ đổi ngôi hay không và làm cách nào để giữ bé ở tư thế ngôi đầu cho đến lúc sinh.

Cách tốt nhất để giúp mẹ tròn con vuông là bạn cần trò chuyện một cách chân thật và rõ ràng với bác sĩ, lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia và giữ tâm lý thật tốt để con bạn luôn được khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc