Làm thế nào để chọn phòng khám sản khoa tốt?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trước và trong quá trình mang thai, việc tìm đến các phòng khám sản khoa có lẽ là việc làm thường xuyên của các cặp vợ chồng. Khi đó, tài chính không phải là điều duy nhất mà còn rất nhiều vấn đề khác nữa liên quan đến việc chọn một địa điểm khám thai hợp lý.

Mang thai quả là một thử thách lớn đối với nhiều phụ nữ. Bên cạnh những sự hỗ trợ về tinh thần, việc tìm kiếm được một phòng khám sản khoa tốt cũng sẽ hỗ trợ về mặt y khoa rất tốt cho thai phụ. Có rất nhiều điểm lưu ý về việc chọn phòng khám mà không phải cặp vợ chồng nào cũng biết. Bài viết sau sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tương lai giải đáp tất cả những khúc mắc liên quan đến vấn đề trên.

Vai trò của các bác sĩ sản khoa

Giả sử bạn và người bạn đời của mình gặp phải khó khăn trong việc có thai thì bác sĩ sản khoa sẽ là người hướng dẫn giải quyết những vấn đề rắc rối đó. Các bác sĩ sẽ cho người phụ nữ làm xét nghiệm để kiểm tra lượng hormone trong cơ thể hoặc yêu cầu theo dõi nhiệt độ cơ thể trong vài tháng. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cũng sẽ làm xét nghiệm để kiểm tra người bạn đời của bạn. Khi đã có kết quả ban đầu thì các bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn cũng như các giải pháp cho cả hai. Nếu kết quả chẩn đoán nguy cơ bạn gặp phải các vấn đề về khả năng sinh sản thì lúc đó bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn tìm đến chuyên gia về hiếm muộn.

Bác sĩ về sản khoa cũng có thể đưa ra một số phác đồ điều trị hoặc những hướng dẫn cụ thể nếu bạn:

  • Đã sẩy thai từ hai lần trở lên;
  • Bạn dưới 35 tuổi và vẫn chưa có thai sau 12 tháng quan hệ tình dục đều đặn;
  • Bạn trên 35 tuổi và vẫn chưa có thai sau 6 tháng quan hệ tình dục đều đặn;
  • Mẫu phân tích tinh dịch cho ra kết quả kém.

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi bạn chọn lựa bác sĩ và phòng khám sản khoa:

Bảo hiểm và thanh toán viện phí

Vợ chồng bạn cần cân nhắc tình trạng tài chính của gia đình. Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì có thể gọi cho phòng khám sản khoa ở đó xem liệu bạn có được chi trả viện phí ở đó hay không. Nếu không được bảo hiểm thanh toán mà phải tự chi trả thì bạn cần trao đổi trước với bộ phận tài chính của các phòng khám đó. Ước tính được toàn bộ chi phí điều trị, bao gồm cả tư vấn ban đầu, các thủ tục bên ngoài cơ sở và chăm sóc phôi thai là điều cần thiết cho khâu tài chính của gia đình.

Bạn nên trả trước một khoản tiền cho cơ sở thực hiện về các khoản chi phí thực tế. Cuối cùng, yêu cầu bộ phận tài chính đưa ra kế hoạch tài chính để xem liệu có thể giảm bớt bất cứ khoản chi phí nào hay không. Ví dụ, một số phòng khám chiết khấu cho các cặp vợ chồng không có bảo hiểm khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm vài lần trong một năm.

Vị trí phòng khám

Khi tìm hiểu các phòng khám, vợ chồng bạn nên cân nhắc khoảng cách giữa phòng khám với nơi ở, nơi làm việc cũng như công việc của bạn và người chồng. Trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể sẽ đến phòng khám vài lần một tuần hay thậm chí mỗi ngày một lần. Nếu khoảng cách từ chỗ bạn đến phòng khám mất hàng giờ lái xe thì mẹ bầu cần phải chuẩn bị kỹ về phương tiện di chuyển cũng như tâm lý để không phải lo lắng việc di chuyển đường dài gây mệt mỏi ảnh hưởng đến thai nhi hay tốn kém thêm chi phí.

Tính khả thi

Bạn hãy chọn một phòng khám sản khoa có thời gian phù hợp với lịch trình. Bạn cần biết được bác sĩ có thể sắp xếp được nhiều cuộc hẹn không, đồng thời hỏi xem liệu phòng khám có dịch vụ bác sĩ tư vấn trực tuyến qua điện thoại vào giờ nghỉ hay không, đề phòng trường hợp bạn cần tư vấn gấp. Đó được xem là giải pháp hiệu quả nhằm tránh tình trạng căng thẳng, bực dọc để chờ đợi phản hồi từ bác sĩ.

Thái độ của bác sĩ đối với bệnh nhân

Nếu bạn không mấy quan tâm đến thái độ của bác sĩ, miễn là họ có chuyên môn cao, thì bạn không cần quan tâm đến tiêu chí này. Tuy nhiên, tìm được một vị lương y thân thiện và hòa đồng vẫn là điều nên làm. Bởi lẽ trong suốt thai kỳ gần 9 tháng, bác sĩ và y tá sẽ là những người bạn thường xuyên gặp mặt, do đó bạn cần tìm nơi để “chọn mặt gửi vàng”. Bạn cần chắc chắn rằng họ là những người mình có thể tin tưởng và hài lòng. Các bạn cũng cần nhớ rằng nếu mối quan hệ giữa hai bên càng ngày càng xấu đi thì cũng đừng ngần ngại thay đổi địa điểm.

Tỷ lệ thành công

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ sản khoa hay nhân viên phòng khám trả lời về tỷ lệ thành công với phương pháp bạn đang thực hiện. Tuy nhiên, các bạn cần thực tế và chấp nhận rằng mọi thứ đều chỉ ở mức tương đối mà thôi.

Việc nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi chọn phòng khám cũng như các yếu tố liên quan là điều cần thiết đối với các cặp vợ chồng đã, đang và sẽ trở thành những ông bố, bà mẹ. Các bạn có thể tham khảo qua ý kiến cả những người thân từng trải để biết được phòng khám nào là tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 4, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc