backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhận biết 7 dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/11/2023

Nhận biết 7 dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng

Những thay đổi nhỏ khác thường của cơ thể có thể là dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng ở những phụ nữ đang sử dụng phương pháp này. Việc nhận biết và xác nhận sớm tình trạng mang thai sẽ giúp bạn có cơ hội chăm sóc thai kỳ tốt hơn ngay từ những ngày đầu tiên.

Để tăng cơ hội thụ thai cho những cặp vợ chồng hiếm muộn thì việc tiêm thuốc rụng trứng là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cách thức này có tác dụng cho những phụ nữ không tự rụng trứng thường xuyên, chẳng hạn như bị buồng trứng đa nang hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, những người có quá trình rụng trứng thường xuyên vẫn có thể tiêm thuốc rụng trứng để cải thiện chất lượng trứng hoặc tăng số lượng trứng rụng mỗi tháng, từ đó giúp gia tăng cơ hội thụ thai. Khi đã điều trị hiếm muộn chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều kỳ vọng nên việc nhận biết sớm dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng sẽ giúp quá trình chăm sóc mẹ và bé tốt hơn, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về các dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng nhé! 

Thuốc rụng trứng là gì? Những ai cần tiêm thuốc rụng trứng?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH, Hoa Kỳ) thì có khoảng 25-30% phụ nữ hiếm muộn do gặp vấn đề về rụng trứng. Do đó, việc kích thích rụng trứng bằng thuốc sẽ giúp thúc đẩy quá trình trứng rụng ở những người mà việc rụng trứng diễn ra không đều hoặc không rụng trứng. Mục đích của phương pháp này là tạo ra trứng khỏe mạnh để sẵn sàng thụ tinh thông qua việc quan hệ tình dục bình thường hoặc các phương pháp can thiệp thụ tinh khác như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm.

Thuốc kích rụng trứng có cả ở dạng uống và dạng tiêm nhưng thuốc tiêm thường giúp tăng tỷ lệ mang thai cao hơn nên được sử dụng rộng rãi hơn. Những đối tượng hiếm muộn được xem xét nên tiêm thuốc rụng trứng gồm:

 • Chị em phụ nữ hoàn toàn không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều để kích thích nang trứng giải phóng trứng.
 • Tuy nhiên, việc tiêm thuốc kích thích rụng trứng có thể khiến có hơn một trứng rụng, việc này cũng làm tăng nguy cơ mang đa thai (thai đôi, thai ba hoặc nhiều hơn) nên cần được theo dõi cẩn thận.
 • Chú ý những trường hợp tiêm thuốc rụng trứng sẽ phù hợp nhất cho những cặp đôi hiếm muộn do vấn đề liên quan đến quá trình rụng trứng và đối tác nam có kết quả phân tích tinh dịch bình thường.

  Nhận biết 7 dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng 

  dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng

  Sau khi tiêm hCG kích rụng trứng thì quá trình trứng rụng thường xảy ra trong vòng 36 giờ. Vì tinh trùng cần thời gian để di chuyển trong đường sinh dục nữ trong khi trứng sau khi rụng chỉ có một thời gian vàng ngắn để thụ tinh, việc giao hợp có xuất tinh nên được tiến hành từ trước khi tiêm thuốc cho đến đêm ngày tiêm thuốc 1-2 ngày. Dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng thật ra không có gì khác với các trường hợp mang thai thông thường vì phương pháp này chỉ làm tăng khả năng thụ tinh của nang trứng. Sau đây là 7 dấu hiệu sớm khi có thai phổ biến mà bạn cần chú ý, nhất là sau khi áp dụng cách thức tiêm thuốc rụng trứng để gia tăng cơ hội thụ thai: 

  1. Bị chậm kinh

  Bị chậm kinh là triệu chứng mang thai phổ biến và dễ nhận biết nhất. Do đó, nếu nhận thấy kỳ kinh nguyệt chưa xuất hiện dù đã trễ vài ngày so với bình thường, rất có thể là bạn đã thụ thai sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng. Tuy nhiên, vấn đề là những phụ nữ sử dụng hỗ trợ sinh sản mà cụ thể ở đây là tiêm thuốc kích thích rụng trứng thường là những người trước đó có rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt không đều. Việc nhận ra mình chậm kinh có thể bị bỏ qua. Thực ra là nhận thấy đến ngày dự đoán có kinh nhưng vẫn chưa có, đó là một hi vọng để đợi thêm vài ngày và thử thai.

  2. Ra máu báo thai

  Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi trứng được thụ tinh khoảng từ 8-12 ngày hoặc khoảng ngày thứ 2-7 trước kỳ kinh kế tiếp (theo dự tính). Thực tế là cần phải có một khoảng thời gian để trứng sau khi thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung và làm tổ tại đây.

  Máu báo thai là kết quả của việc phôi thai cấy ghép vào niêm mạc tử cung và gây xuất huyết nhẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng có dấu hiệu này và nhận ra nó.

  3. Sưng, đau, nhạy cảm ở vùng ngực

  Vùng ngực thường trở nên nhạy cảm hơn sau khi bạn thụ thai do có sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Cảm giác sưng, căng tức ngực có thể giống với cảm giác thường xảy ra trước mỗi kỳ kinh nguyệt nhưng kéo dài hơn. Quầng vú cũng bắt đầu sẫm màu và to ra. Cảm giác khó chịu này sẽ giảm dần sau vài tuần khi cơ thể bắt đầu điều chỉnh và quen với sự thay đổi của nồng độ hormone.

  Một số chị em chia sẻ rằng ở giai đoạn đầu mang thai họ cảm thấy áo ngực có vẻ chật chội hơn bình thường.

  4. Cảm giác buồn nôn, có thể nôn mửa: Dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng 

  dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng

  Cảm giác buồn nôn hay thường được gọi là ốm nghén có thể xảy ra sớm nhất khi bạn thụ thai được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua tình trạng buồn nôn và mỗi người sẽ có mức độ buồn nôn khác nhau. Một số người chỉ có cảm giác buồn nôn nhưng không bao giờ nôn nhưng cũng có nhiều người trải qua tình trạng nôn mửa nặng đến mức không ăn uống được nhiều. Nếu bạn bị nghén nặng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp chăm sóc sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

  5. Cảm thấy mệt mỏi

  Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong những ngày đầu của quá trình mang thai do nồng độ hormone progesterone tăng cao. Sang tam cá nguyệt thứ hai, tình trạng này sẽ có xu hướng giảm dần nhưng có thể xuất hiện lại vào tam cá nguyệt thứ ba ở một số mẹ bầu. 

  6. Thường xuyên đi vệ sinh

  Khi có thai, bạn thường sẽ cảm thấy mắc tiểu nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân là vì thể tích máu tăng lên làm tăng quá trình lọc máu ở thận và loại bỏ chất thải dư thừa ra ngoài qua nước tiểu. Khi thể tích tuần hoàn càng tăng lên thì tần suất tiểu tiện cũng tăng. 

  7. Thay đổi tâm trạng: Dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng 

  Việc hormone thay đổi liên tục khi mang thai có thể khiến cho tâm trạng của bạn cũng trở nên thất thường. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và có thể diễn ra trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có những vấn đề tâm lý bất ổn hoặc có ý nghĩ làm hại bản thân thì nên tìm gặp chuyên gia trị liệu để được điều trị hợp lý. Bởi đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị trầm cảm khi mang thai. 

  Tiêm thuốc rụng trứng bao lâu thì dùng que thử thai? 

  dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng

  Sau khi quan hệ từ lúc tiêm thuốc rụng trứng khoảng 15 ngày, bạn có thể dùng que thử thai tại nhà để kiểm tra. Nếu que thử hiện 2 vạch hãy thông báo cho bác sĩ điều trị để được xét nghiệm máu nhằm đảm bảo là bạn đã mang thai thành công và chăm sóc thai kỳ tối ưu. 

  Để đạt được kết quả như mong muốn, bác sĩ sẽ cùng bạn xây dựng kế hoạch điều trị hợp lý bao gồm việc kiểm tra buồng trứng, tính toán chu kỳ rụng trứng, thời điểm tiêm thuốc kích thích rụng trứng và thời gian quan hệ tình dục phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo âu cùng với một chế độ sống lành mạnh. Khi đã làm hết sức có thể, bạn hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể để kịp thời nhận biết dấu hiệu có thai sau khi tiêm thuốc rụng trứng và chăm sóc thai kỳ cẩn thận. Chúc bạn thành công! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo