Giải đáp các thắc mắc của mẹ về cử động thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mẹ bầu thường thắc mắc về những cử động thai. Việc cảm nhận được chuyển động của bé chắc hẳn sẽ là niềm hạnh phúc của rất nhiều bà mẹ.

Bạn đã từng thắc mắc về số lần cử động của bé chưa? Bé cử động quá nhiều hay quá ít? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những điều này nhé!

Có nên đếm cử động của thai nhi hay không?

Thực tế, không có một con số hằng định cho các cử động của thai nhi, điều quan trọng là bạn biết những cử động đó có bình thường với con bạn hay không. Nếu bạn nhận thấy chuyển động của con mình giảm so với ngày thường, cần đi gặp bác sĩ ngay để được tư vấn.

Có một quan niệm sai lầm khá phổ biến là bạn đếm được 10 cú đạp trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi bé là một cá thể khác nhau. Các chuyển động của bé có thể thay đổi từ 4 đến trên 100 lần mỗi giờ, do đó đếm được 10 cú đạp sẽ không đúng đối với hầu hết mọi trẻ. Điều quan trọng là bạn nên biết số cử động bình thường của con mình.

Bạn nên làm gì nếu phát hiện số cử động của bé giảm đi?

Nếu bạn nghĩ rằng các cử động của bé đã giảm đi hoặc ngừng lại thì cần đến khám bác sĩ ngay. Đừng trì hoãn đến ngày hôm sau để xem chuyển động của bé có cải thiện hay không. Bạn cũng không nên quá lo lắng hoặc quá chủ quan, những thay đổi về cử động thai nhi đôi khi chỉ là những thay đổi bình thường, nhưng đôi khi lại là những dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng xấu đi của sức khỏe bé. Dù sao, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, mẹ bầu vẫn nên thận trọng.

Không nên sử dụng bất kỳ máy cầm tay, siêu âm doppler hoặc ứng dụng điện thoại nào để kiểm tra nhịp tim của bé. Ngay cả khi bạn đã phát hiện nhịp tim, điều này cũng không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh. Bởi vì, nếu bé cử động ít hơn, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc oxy thông qua nhau thai. Cũng có thể là thai nhi đang có nguy cơ quá ngày tuổi hoặc là những biến chứng tương tự như lần sinh trước của bạn nếu có.

Trên hết, bạn nên đi đến các trung tâm sản phụ khoa hoặc các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa sản. Ở đây, bạn và thai nhi sẽ được bác sĩ chăm sóc chu đáo. Họ sẽ theo dõi nhịp tim của bé và có thể cho bạn siêu âm để đo kích thước cũng như lượng nước ối xung quanh bé.

Thật hạnh phúc, nếu trong hầu hết các trường hợp, các bé đều khỏe mạnh. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ được về nhà và tiếp tục theo dõi các cử động của bé. Nếu bạn nhận thấy các cử động giảm xuống một lần nữa, hãy liên hệ bệnh viện ngay lập tức. Nếu bác sĩ có bất kỳ nghi ngờ nào hoặc nếu các cử động của em bé tiếp tục giảm, bé sẽ được thực hiện thêm các kiểm tra chuyên sâu khác.

Những chuyển động của thai nhi cũng là dấu hiệu cho biết sức khỏe của bé bên trong bụng mẹ. Vì vậy, việc quan sát và thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện những bất thường trong cử động của mẹ là điều hết sức quan trọng mà bố mẹ đừng nên bỏ qua nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc