Độ thâm nhập của tinh trùng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên kỹ thuật y tế: Xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng

Bộ phận cơ thể/mẫu thử: Tinh trùng

 

Bạn mong có con hay đang tránh thai?

Ứng dụng tính – xác định ngày rụng trứng online chính xác nhất.

Thử ngay!
general

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm độ thâm nhập của tình trùng là gì?

Xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng là xét nghiệm để kiểm tra xem tinh trùng của nam giới có thể di chuyển qua lớp chất nhầy cổ tử cung và ống dẫn trứng để thụ tinh với trứng hay không. Xét nghiệm này thường được thực hiện khi cặp vợ chồng gặp khó khăn trong quá trình thụ thai (hiếm muộn).

Có 2 loại xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng gồm:

Xét nghim kh năng xuyên nhy ca tinh trùng: kiểm tra xem tinh trùng của nam giới có thể di chuyển qua chất nhầy cổ tử cung hay không. Xét nghiệm này không được thực hiện thường xuyên vì có nhiều xét nghiệm khả năng sinh sản khác cho nhiều thông tin hơn về những vấn đề khả năng sinh sản của bạn.

Xét nghim độ xâm nhp ca tinh trùng: kiểm tra xem liệu tinh trùng của nam giới có thể thụ tinh với trứng được hay không. Tinh trùng được trộn lẫn với trứng của chuột hamster trong phòng xét nghiệm. Lượng tinh trùng thâm nhập vào trứng (được gọi là chỉ số hoạt hoá tinh trùng) sẽ được đo. Xét nghiệm này được thực hiện thường xuyên tại các trung tâm sinh sản đặc biệt là những nơi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng?

Xét nghiệm này có thể được thực hiện:

Khi những xét nghiệm khác không tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của bạn.

Để kiểm tra xem tinh trùng của bạn hoạt động chức năng thế nào qua thử nghiệm phân tích tinh dịch cho thấy những vấn đề như di chuyển chậm hay hình dáng tinh trùng không bình thường.

Để kiểm tra tinh trùng của bạn trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng?

Trước khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản, cặp vợ chồng nên thử những phương pháp đánh giá khả năng sinh sản khác để tìm ra thời điểm thích hợp để thụ thai. Người phụ nữ có khả năng thụ thai trong ngày trứng rụng hay 1-2 ngày trước ngày trứng rụng. Một vài cặp vợ chồng nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ những ngày có khả năng thụ thai. Người phụ nữ sẽ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để tìm ngày trứng rụng. Việc theo dõi này sẽ giúp đỡ cho bác sĩ khi bạn quyết định thực hiện những xét nghiệm liên quan đến tình trạng hiếm muộn.

Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng?

Báo với bác sĩ về những lo lắng của bạn liên quan đến yêu cầu, nguy cơ, cách thực hiện và kết quả của xét nghiệm có ý nghĩa gì.

Vi xét nghim kh năng xuyên nhy ca tinh trùng

Với phụ nữ, xét nghiệm này được thực hiện trong thời kỳ trứng rụng. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc kiểm tra nồng độ hormone kích thích hoàng thể LH (hoàng thể là trứng sau khi đã rụng) trong nước tiểu của bạn. Khi bạn kiểm tra nồng độ LH, bạn nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu vào giữa hay cuối buổi sáng, và không nên uống bất cứ loại nước nào trong buổi sáng cho tới khi bạn thực hiện xét nghiệm. Nếu xét nghiệm cho thấy bạn đang rụng trứng, bạn hãy xếp lịch hẹn với bác sĩ ngay ngày hôm sau.

Bạn có thể sẽ cảm thấy chút khó chịu khi bác sĩ đặt mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt có chức năng banh rộng các thành của âm đạo, cho phép bác sĩ quan sát bên trong âm đạo và cổ tử cung của bạn. Mỏ vịt có thể được làm bằng sắt hay bằng nhựa plastic và có thể sẽ được bác sĩ làm ấm bằng nước và được bôi trơn với chất bôi trơn âm đạo (chẳng hạn như gel K-Y). Bạn hãy cố thả lỏng chân và hông càng nhiều càng tốt.

Với nam giới, mẫu thử tinh dịch được lấy sau khi mẫu thử chất nhầy cổ tử cung được lấy. Bạn không nên cho ra tinh trùng (xuất tinh) trong 2 ngày trước khi xét nghiệm. Bạn cũng không nên nhịn xuất tinh quá 5 ngày trước khi xét nghiệm.

Lấy mẫu tinh trùng không gây bất kỳ khó chịu nào cho nam giới. Nhưng bạn có thể cảm thấy xấu hổ về phương pháp thực hiện lấy mẫu. Nếu thủ dâm là đi ngược lại với tôn giáo của bạn, bạn hãy thảo luận điều này với bác sĩ.

Vi xét nghim độ thâm nhp ca tinh trùng (SPA)

Xét nghiệm này yêu cầu lấy mẫu thử tinh dịch. Bạn không nên cho ra tinh trùng (xuất tinh) trong 2 ngày trước khi xét nghiệm. Bạn cũng không nên nhịn xuất tinh quá 5 ngày trước khi xét nghiệm.

Quy trình thực hiện xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng như thế nào?

Vi  xét nghim kh năng xuyên nhy nhy ca tinh trùng

Phải lấy mẫu thử chất nhầy cổ tử cung của nữ và tinh dịch của nam giới. Trong phòng xét nghiệm, tinh dịch được trộn với chất nhầy cổ tử cung trong một ống nghiệm. Sau 90 phút, khoảng cách tinh trùng di chuyển sẽ được đo lại. Mẫu thử chất nhầy cổ tử cung được lấy từ phụ nữ trong khi khám phụ khoa.

Vi  xét nghim độ thâm nhp ca tinh trùng

Tinh trùng trong mẫu thử tinh dịch được lấy và đem trộn với trứng hamster trong phòng xét nghiệm. Số lượng tinh trùng thâm nhập vào trứng sẽ được đo lại.

Mẫu thử tinh dịch được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Nếu bạn lấy mẫu thử tinh dịch ở nhà, phải chắc chắn rằng bạn sẽ mang mẫu tới phòng xét nghiệm trong vòng 1 tiếng. Giữ mẫu thử ở nhiệt độ cơ thể và tránh tiếp xúc ánh sáng trực tiếp. Mẫu thử không được lấy bằng phương pháp quan hệ tình dục và lấy khi xuất tinh, vì cách này dịch âm đạo có thể bị trộn lẫn với tinh trùng và làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm độ thâm nhập của tinh trùng?

Bạn sẽ được hẹn để lấy kết quả xét nghiệm. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả có ý nghĩa gì và bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Xét nghim kh năng xuyên nhy ca tinh trùng

Sẽ xuất hiện vấn đề liên quan tới tinh trùng của nam giới nếu:

Tinh trùng người hiến có thể thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung trong khi tinh trùng của người nam giới lại không thể.

Tinh trùng người nam giới không thể thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung của người nữ giới hay người hiến.

Sẽ xuất hiện vấn đề liên quan đến chất nhầy của phụ nữ nếu cả tinh trùng nam giới và của người hiến không thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung của người nữ này.

Người đọc xét nghiệm sẽ thực hiện đánh giá kết quả dựa trên các đặc điểm sau:

Kết quả bình thường: tinh trùng thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung và di chuyển qua nó một cách dễ dàng.

Kết quả bất thường: tinh trùng không thể thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung hay vón cục trong chất nhầy. Vón cục có thể có nghĩa là người phụ nữ hay nam giới đã xuất hiện kháng thể kháng lại tinh trùng. Nếu kháng thể kháng tinh trùng là từ cơ thể người nam giới, việc vón cục có thể nhìn thấy trong mẫu phân tích tinh dịch.

Xét nghim độ thâm nhp tinh trùng (SPA)

Kết quả dựa vào số lượng tinh trùng thâm nhập vào trứng chuột hamster và sẽ thay đổi tùy theo phòng xét nghiệm. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về việc liệu kết quả của bạn có bình thường hay không.

Kết quả bình thường: tinh trùng thâm nhập vào trứng chuột hamster.

Kết quả bất thường: tinh trùng không thể thâm nhập được vào trứng chuột hamster.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Làm rõ mối liên hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh với vô sinh

Xuất hiện ở vị trí nhạy cảm, vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? Phái mạnh hãy đọc bài viết sau để có cái nhìn toàn diện nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Triệu chứng và cấp độ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều cấp độ. Tùy vào cấp độ bệnh và biểu hiện của triệu chứng mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Kể từ khi được FDA phê chuẩn năm 1960 cho đến tận ngày nay, vẫn có nhiều hiểu lầm về thuốc tránh thai còn tồn tại. Chúng cần được "giải oan".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 12/06/2019 . 3 phút đọc

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ liên quan đến quá trình kiểm tra, phân tích một mẫu tinh dịch để đánh giá tổng quát sức khỏe tinh trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Ứ dịch vòi trứng

Ứ dịch vòi trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 29/11/2019 . 4 phút đọc
tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/11/2019 . 5 phút đọc
điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh 1

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 15/08/2019 . 4 phút đọc
phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh 1

Những điều cần biết khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 12/08/2019 . 4 phút đọc