Cùng mẹ bầu vượt cạn: bí quyết vàng cho các bố

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hầu hết các ông bố đều cảm thấy sợ khi nhắc đến phòng sanh. Họ thường có cảm giác tê cứng, lo lắng hoặc cảm giác buồn nôn khi chứng kiến vợ mình sinh con. Chứng kiến người thân yêu nhất của mình phải trải qua đau đớn không phải là một chuyện dễ dàng, dù cho nó là điều tất yếu để chuẩn bị cho sự ngọt ngào khác ra đời đi chăng nữa.

Cách duy nhất để các ông bố vượt qua nỗi sợ này là hãy tìm hiểu thật nhiều về nó, đọc nhiều tài liệu viết về quá trình sinh nở, những gì vợ sẽ trải qua, xem những đoạn video, cùng vợ đến bệnh viện trong những lần khám thai và tìm hiểu kỹ càng về khoa, phòng mà vợ sẽ vào khi đến ngày sinh nở. Ngoài ra, các ông bố cũng nên hỏi thăm bạn bè nếu như họ có kinh nghiệm tương tự.

Bạn có thể giúp gì khi vợ vượt cạn?

Quá trình sinh nở, hay còn gọi là chuyển dạ, bao gồm có 3 giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu khi vợ bạn có những cơn co chuyển dạ thật sự, là những cơn co ở tử cung nhằm mục đích làm  mở cổ tử cung. Giai đoạn này kết thúc khi cổ tử cung mở trọn 10 cm. Trong suốt quá trình này, những cơn co tử cung sẽ xuất hiện nhiều và  mạnh hơn làm vợ bạn đau nhiều vì đầu em bé bị đẩy xuống sâu hơn. Lúc này, những gì bạn có thể làm là:

  • An ủi vợ với những lời yêu thương, cử chỉ nhẹ nhàng;
  • Khen ngợi vợ chứ không được trách mắng;
  • Tìm cách phân tán vợ khỏi suy nghĩ về cơn đau;
  • Khuyến khích vợ khi cơn gò xuất hiện;
  • Xoa bóp nếu vợ thích;
  • Khuyến khích vợ nghỉ ngơi, hít thở sâu giữa những cơn gò;
  • Bảo vợ đừng rặn cho đến khi bác sĩ yêu cầu.

Giai đoạn 2 bắt đầu khi cổ tử cung mở trọn và em bé bắt đầu được đẩy từ cổ tử cung qua âm đạo ra ngoài (giai đoạn sổ thai). Lúc này tử cung sẽ co thắt rất nhiều lần và mạnh, gây đau hơn. Nhiệm vụ của bạn là phải tiếp tục an ủi, vỗ về làm vợ an tâm. Khuyến khích vợ rặn khi cần thiết và giúp sanh bằng cách đè lên đáy tử cung nếu bác sĩ yêu cầu. Nếu có gương bạn hãy khuyến khích vợ nhìn em bé ra đời nếu cô ấy muốn. Hãy lắng nghe và hợp tác với bác sĩ và nữ hộ sinh để họ làm nhiệm vụ của mình.

Giai đoạn 3 được tính từ lúc em bé chào đời cho đến khi bánh nhau được tách ra khỏi tử cung và lấy ra ngoài hoàn toàn (giai đoạn sổ nhau). Lúc này cả bạn và vợ hẳn sẽ nhẹ nhõm vì cuối cùng đoạn đường gian nan nhất cũng đã qua. Việc của bạn lúc này vẫn là an ủi, chia vui với vợ, giúp bác sĩ và nữ hộ sinh những việc có thể như cắt dây rốn của con, đặt bé lên bụng vợ, giúp vợ cho con bú.

Nếu bạn thật sự không muốn có mặt ở phòng sinh…?

Thì bạn cũng đừng lo lắng hay có mặc cảm gì cả. Hẳn nhiên việc chứng kiến con chào đời là điều tuyệt vời nhất đối với cả bố lẫn mẹ, nhưng không phải ai cũng có thể làm được việc này. Bạn có quyền sợ và không ai trách cứ gì bạn chuyện này cả. Nếu thật sự không muốn, bạn có thể chờ ở ngoài, những người thân khác sẽ ở bên cạnh và hỗ trợ vợ bạn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn có mặt trong phòng sinh với vợ, bạn phải đăng ký dịch vụ “sinh gia đình”, còn nếu sinh dịch vụ hoặc sinh thường thì bạn cũng không được phép vào phòng sinh. Dù sao đi nữa, hãy làm những gì mà bạn nghĩ là tốt nhất để chuẩn bị cho sự ra đời của con nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 1, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc