Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) là một phương pháp tốn kém về thời gian và tiền bạc nhưng có khả năng mang thai cao.

Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) cũng tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng trong phương pháp này, thụ tinh xảy ra tự nhiên sau khi bác sĩ đưa trứng và tinh trùng trực tiếp vào trong ống dẫn trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng phương pháp này rất thấp, chỉ khoảng 1% trong số các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) có phù hợp với bạn?

Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) khi có ít nhất 1 ống dẫn trứng đang mở, gặp thất bại với tất cả phương pháp điều trị khác hoặc đang mắc phải những chứng bệnh sau đây:

Nếu chồng bạn là người có lượng tinh trùng thấp thì việc điều trị bằng phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) cũng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu lượng tinh trùng quá thấp, lúc này bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

Vì việc thụ tinh của phương pháp này xảy ra tự nhiên trên cơ thể nên những cặp vợ chồng có vấn đề cá nhân có thể suy nghĩ để lựa chọn.

Quá trình chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) diễn ra như thế nào?

Các bước đầu tiên của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) tương tự như của thụ tinh trong ống nghiệm:

  • Kích thích buồng trứng. Trong quá trình dùng thuốc kích thích và ngăn chặn rụng trứng, bạn phải đến bệnh viện mỗi 2–3 ngày để kiểm tra mức độ hormone trong máu và siêu âm đo độ phát triển nang (túi đầy dịch chứa trứng trưởng thành);
  • Lấy trứng. Khi trứng đã sẵn sàng để thụ tinh, bác sĩ sẽ lấy trứng bằng cách gây mê và chèn một đầu dò siêu âm qua âm đạo để nhìn vào buồng trứng. Khi xác định được các nang, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng qua tường âm đạo để lấy khoảng 8 đến 15 trứng.

Các bước tiếp theo khác với thụ tinh trong ống nghiệm:

  • Thụ tinh. Sau khi lấy trứng, kỹ thuật viên sẽ kết hợp trứng của bạn với tinh trùng của chồng bạn rồi đưa hỗn hợp vào ống catheter;
  • Đưa trứng và tinh trùng vào ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu nội soi ở bụng. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa hỗn hợp trứng và tinh trùng từ ống catheter vào ống dẫn trứng, thường là 3 hoặc 4 trứng được đặt nhưng số lượng còn tùy thuộc và tuổi tác và một số yếu tố khác. Bạn có thể sẽ thấy đau nhẹ sau khi làm thủ thuật. Nếu điều trị không thành công, trứng đã thụ tinh có thể được đông lạnh và sử dụng sau này;
  • Cấy thành công. Khi tinh trùng thụ tinh với một trong những quả trứng sẽ trở thành phôi trong tử cung và phát triển thành một thai nhi. Nếu thụ tinh xảy ra nhiều hơn, khả năng mang thai là cao hơn, đồng nghĩa với nguy cơ mang song thai hoặc đa thai.
  • Thử nghiệm thai. Bạn có thể kiểm tra để biết có thai hay không sau 2 tuần làm thủ thuật.

Hy vọng rằng bạn đã có những kiến bổ ích về phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng. Chúc gia đình bạn mau chóng có tin vui nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc