3 điều phải chuẩn bị trước khi quyết định sinh con thứ 2

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 07/02/2017

  3 điều phải chuẩn bị trước khi quyết định sinh con thứ 2
  Quảng cáo

  Bạn muốn sinh con thứ 2 nhưng không biết mình đã sẵn sàng hay chưa? Kiểm tra ngay 3 kế hoạch dưới đây đã hoàn thành chưa rồi mới quyết định, mẹ nhé!

  Sau khi có bé đầu tiên, nếu bạn muốn sinh thêm con thứ hai, bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều về sức khỏe, tuổi tác, tâm lý… Một khi đã chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ vượt qua những khó khăn và rào cản một cách dễ dàng để tận hưởng niềm vui trọn vẹn của việc có thêm những thiên thần nhỏ. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ lên kế hoạch cho việc chào đón em bé thứ hai một cách hoàn hảo nhất.

  Chuẩn bị sức khỏe

  Ở lần mang thai thứ hai này, bạn có thể sẽ ít quan tâm đến sức khoẻ hơn so với lần đầu. Nhưng thực chất, mẹ cần phải thật khoẻ mạnh để chuẩn bị sẵn sàng hơn cho lần sinh sau. Các chuyên gia nói rằng phải mất ít nhất một năm để cơ thể hồi phục hoàn toàn từ lần mang thai đầu tiên. Dù vậy, bạn có thể không cần chờ đến một năm nếu đã trở lại cân nặng bạn đầu, ăn tốt và cảm thấy có đủ năng lượng để bắt đầu một thai kỳ tiếp theo. Bố mẹ hãy lên kế hoạch cho bé thứ hai chỉ khi các điều kiện về sức khỏe cho phép nhé.

  Lập kế hoạch dựa trên các thuận lợi và khó khăn

  Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về kế hoạch mang thai lần thứ hai, vợ chồng bạn cần nắm rõ những điều gì sẽ thuận lợi, điều gì gây khó khăn cho bạn.

  Nếu sinh con “thưa” – khoảng cách tuổi của hai bé xa – mẹ bầu cũng sẽ bị ảnh hưởng về tuổi tác. Sinh con năm một sẽ giúp giải quyết những hạn chế này, đồng thời bạn còn có thể giảm bớt cảm giác đau đớn khi mang thai. Tuy vậy, nếu thời gian cách hai lần sinh quá ngắn, bạn sẽ không thể nghỉ ngơi (hoặc ngủ) nhiều vì cần thời gian để chăm sóc bé đầu. Đồng thời, nếu mẹ đang cho đứa con đầu lòng bú trong khi mang thai bé thứ hai, có nghĩa là bạn đang nuôi một lúc cả hai đứa trẻ, điều này rất có thể sẽ hạn chế dinh dưỡng ở cả hai bé.

  Khoảng cách tốt nhất để sinh tiếp bé thứ 2 là khi bé đầu ít nhất đã lên 3 tuổi.

  Xem xét tài chính cho thai kỳ thứ hai

  Nếu bạn đang đi làm thì cần biết rằng ngân sách của gia đình có thể mất một khoản khi bước vào thời kỳ “nằm ổ”. Mẹ bầu không thể lao lực để kiếm tiền nữa, mà cần được săn sóc chu đáo. Kèm theo đó là việc thêm một thành viên trong gia đình, các khoản chi tiêu gia đình sẽ có sự thay đổi không nhỏ. Vì vậy, bố mẹ cần có kế hoạch chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho khâu tài chính trước khi quyết định nhé!

  Từ xưa, ông bà ta đã có quan niệm “con đàn cháu đống” là phúc. Việc sinh nhiều con mang lại nhiều lợi ích cho cả gia đình. Với những ai đang có dự định sinh thêm con thứ hai, Hello Bacsi mong rằng bạn sẽ có cho mình một kế hoạch tuyệt vời với những chia sẽ bên trên. Chúc bố mẹ “thuận buồm xuôi gió” nhé!

  Bạn có thể xem thêm:

  • 9 bước để mang thai thành công

  • Khi nào bố mẹ nên sinh con thứ hai/p>

  • Chăm con sinh năm một mà mẹ vẫn nhàn: ngày sinh con

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 07/02/2017

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo