Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Khi nào bố mẹ nên sinh con thứ hai?

Khi nào bố mẹ nên sinh con thứ hai?

Bạn có bao giờ thắc mắc khi nào là thời điểm thích hợp để bạn có đứa con thứ hai? Dường như bạn đang đứng trước ngã rẽ là bạn nên mang thai hay bạn cần cân nhắc để lựa chọn thời gian thích hợp. Cũng có nhiều cặp vợ chồng không đặt nặng về chuyện sinh con thứ hai, không có các biện pháp tránh thai và kết quả là đứa con thứ hai ra đời. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Khi con đầu nhỏ hơn 2 tuổi

Việc chăm sóc hai bé cùng lúc có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng bạn sẽ được an ủi vì các bé rất hòa hợp và chia sẻ đồ chơi cho nhau. Nhiều bà mẹ phát hiện ra rằng những anh chị dưới hai tuổi thì ít khi ghen tị với em trai, em gái của mình. Một thuận lợi khác là các bé có thể cùng học chung trường hay các khóa học vì độ tuổi không quá chênh lệch nhau. Việc đăng kí theo cặp thường có nhiều ưu đãi giúp bố mẹ tiết kiệm được một vài khoản chi phí.

Tuy nhiên, khó khăn của việc chăm sóc hai bé cùng lúc sẽ khiến bạn đối mặt với sự nghịch ngợm của các bé. Bạn sẽ cảm thấy dường như các bé thích “thông đồng” với nhau để nhõng nhẽo, đòi hỏi và quậy phá, khiến bạn không thể có chút giờ phút nghỉ ngơi nào. Bố mẹ hãy là người đưa ra những quyết định công bằng chăm sóc cả 2 bé cưng để không bất kì bé nào cảm thấy tổn thương. Bạn cũng đừng ngại khi phải nhờ đến sự giúp đỡ của ông xã, cha mẹ hoặc người trông trẻ, như vậy bạn sẽ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi mà lại luôn có người khác để mắt chăm sóc bé.

Khi con đầu cách khoảng 2 đến 4 tuổi

Đây chính là khoảng cách tuổi “gần không phải gần, mà xa không phải xa”. Chính điều này giúp bạn luôn tỉnh táo trong mọi chuyện. Bạn sẽ được ngủ đủ giấc để có thể dậy pha sữa cho bé giữa đêm và 2-4 năm không phải là khoảng cách quá xa để quên những kỹ năng chăm sóc bé. Bạn cũng tích lũy đủ kinh nghiệm để có thể tinh chỉnh những triết lý nuôi dạy con cái của mình. Hơn nữa, 2-4 năm cũng giúp sưởi ấm lại ngọn lửa tình yêu của ông xã và bạn.

Ưu điểm khi sinh em bé cách nhau 2-4 năm là việc khi bé lớn đang bận rộn học hành tại trường, nên bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chăm sóc bé nhỏ mới sinh. Trong khi đó, 2 bé lại gần tương tự tuổi nên có thể chơi chung những món đồ chơi và bé lớn sẽ thể hiện vai trò làm anh/chị của mình, giúp phát triển thể chất và tinh thần cho mình và cho em.

Nhược điểm của cách này chính là chu kỳ sinh con – nuôi con – sinh con này sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Bé lớn thường có xu hướng phát triển nhanh hơn và cân bằng thời gian ngủ trưa, còn bé nhỏ thì khác. Việc chênh lệch thời gian nghỉ ngơi của các bé khiến bạn thực sự mệt mỏi và bạn sẽ khó tìm được một người giữ trẻ nào chịu chăm sóc 2 đứa bé chênh lệch tuổi và thời gian như vậy. Bé lớn sẽ có cảm giác khó chịu vì nghĩ rằng bố mẹ không còn thương mình như trước nên đôi khi có thể ích kỷ với em mình. Khi bé có bất kỳ hành vi hung hăng với em nhỏ, ngay lập tức, bố mẹ nên nghiêm khắc răn đe và khuyên bảo dạy dỗ bé nên yêu và chăm sóc em mình. Bố mẹ hãy nói với bé rằng yêu thương em và thể hiện vai trò, trách nhiệm của một người anh/chị với em. Khi đó, bé sẽ thấy mình như một thành viên quan trọng của gia đình.

Khi con đầu lớn hơn 5 tuổi

Khoảng cách 5 năm giúp mỗi bé cảm nhận được cảm giác làm con cưng trong gia đình, thu hút mọi sự chú ý nhưng cũng đủ để 2 bé gắn kết bằng tình anh em, dù không cực kì gắn bó như khi 2 anh em lớn lên cùng nhau. Trong khi đó bạn cũng có thể tập trung chăm sóc mỗi bé với thời gian rảnh rỗi hơn. Một trong những ưu điểm của khoảng thời gian này là bố mẹ có đủ kinh nghiệm và thời gian để chăm sóc hai con tốt. Bạn và ông xã đều có thời gian để thống nhất quan điểm nuôi dạy con mà vẫn có thời gian dành riêng cho nhau. Bé lớn của bạn cũng sẽ trở nên trưởng thành, độc lập và biết giúp đỡ người khác hơn.

Nhược điểm của khoảng thời gian này là bạn luôn bị cuốn vào guồng xoay của công việc, bạn sẽ có ít thời gian và hứng thú để vui chơi, thấu hiểu con cái hơn. Cuối cùng, bạn sẽ không thể tận dụng được những thứ như xe nôi, ghế ngồi để sử dụng cho bé thứ 2, vì tất cả mọi thứ đã quá lỗi thời. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một khoản chi phí nho nhỏ cho việc sắm đồnhé!

Bạn hãy nhớ dành riêng một khoảng thời gian mỗi tối để trò chuyện cùng bé lớn, vì dù lớn hay nhỏ, bé nào cũng thích được bố mẹ quan tâm hơn.

Bạn có thể quan tâm đến:

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Best Time to Have Baby #2 (or #3!). parents.com/pregnancy/considering-baby/another/best-time-to-have-2-or-3-babies/. Ngày truy cập 01/09/2016.

When is the best time to get pregnant. http://www.babycentre.co.uk/a1809/when-is-the-best-time-to-get-pregnant. Ngày truy cập 01/09/2016.

When to have sex if you want to get pregnant. http://www.babycenter.com/0_when-to-have-sex-if-you-want-to-get-pregnant_1809.bc. Ngày truy cập 01/09/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 16/12/2016
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên