Cách giúp bạn chuẩn bị mang thai trước 1 tháng! (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc đưa ra quyết định mang thai là một trong những mốc quan trọng trong cuộc đời của bạn. Vậy bạn cần chuẩn bị mang thai trước 1 tháng ra sao?

Cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai chưa? Dưới đây là danh sách những gì bạn có thể làm trong tuần đầu tiên để chuẩn bị cho việc thụ thai.

Bạn nên làm những gì vào tuần đầu tiên?

Sau đây là những gì bạn cần làm cho ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 để chuẩn bị mang thai

Ngày 1: Ngưng các phương pháp ngừa thai

Nếu bạn muốn thụ thai thì cần phải ngưng mọi hình thức ngừa thai đang sử dụng. Bạn sẽ có thai ngay sau khi ngừng uống thuốc viên ngừa thai đấy. Trên thực tế, nhiều phụ nữ có kinh trở lại ngay trong vòng 2 tuần sau khi ngưng thuốc. Khi có chu kỳ kinh, khả năng mang thai của cơ thể cũng sẽ quay lại. Một số phụ nữ có thể mang thai ngay lập tức, nhưng số khác có khi phải mất vài tháng.

Ngày 2: Bắt đầu bổ sung nhiều loại vitamin cho cơ thể

Việc mang thai sẽ tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất của cơ thể. Vậy nên, bạn hãy tăng cường bổ sung các loại đa sinh tố để cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết trong thời kỳ mang thai.

Nếu dùng thuốc bổ sung vitamin trước khi mang thai, bạn sẽ không bị thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thử một số loại vitamin bổ sung để xem loại nào phù hợp cho cơ thể của bạn.

Ngày 3: Bổ sung axit folic

Ngoài vitamin trước sinh, bạn cũng cần phải bổ sung thêm axit folic hoặc folate ít nhất là 400–800 mcg axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một số loại vitamin có bán ngoài hiệu thuốc cũng chứa sẵn hàm lượng này, nhưng để chắc chắn bạn hãy kiểm tra trên nhãn nhé. Khi đã có thai, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc bổ sung với hàm lượng axit folic cao hơn.

Ngày 4: Ăn uống đầy đủ

Với một chế độ ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng và lành mạnh, bạn cũng sẽ có đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Hãy chọn mua các loại thực phẩm tươi nguyên và hạn chế những loại chế biến sẵn. Nếu ngân sách cho phép, bạn cũng nên thêm trái cây sạch và rau hữu cơ vào chế độ ăn uống để hạn chế việc cơ thể phải tiếp xúc với chất độc.

Ngày 5: Tập thể dục

Việc vận động cơ thể ít nhất 4–5 lần/tuần là một cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị mang thai. Hãy đặt mục tiêu hoạt động ít nhất 30 phút và duy trì tập luyện 5 ngày một tuần.

Bạn nên bắt đầu bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như đi bộ quanh nhà từ 10–15 phút rồi tăng thời gian lên từ từ. Nếu muốn thử thách nhiều hơn, bạn hãy thử các hoạt động mạnh như chạy bộ, đạp xe hoặc leo dốc. Nếu duy trì tập thể dục đều đặn, bạn sẽ có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Nếu bạn là người năng động thì có thể tăng thời gian hoạt động lên 60 phút.

Ngày 6: Đi khám bác sĩ

Việc thăm khám hàng năm sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề về sức khỏe trước khi chúng trở nên trầm trọng. Khi bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai, việc kiểm tra sức khỏe lại đặc biệt quan trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra và làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ cholesterol cùng với các xét nghiệm khác. Khi đi khám, bạn cũng có thể trao đổi những lo ngại về sức khỏe khác với bác sĩ.

Ngày 7: Tiêm chủng phòng ngừa

Việc đi khám bác sĩ cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn bổ sung các mũi tiêm phòng mà trước đó đã bỏ lỡ (uốn ván, rubella…). Tiêm chủng có thể giúp cho cả bạn và thai nhi khỏe mạnh, cũng như tránh khỏi các loại bệnh lây nhiễm nghiêm trọng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có sự chuẩn bị mang thai trong tuần đầu tiên thật tốt. Hãy đón đọc các phần sau để biết thêm về những tuần còn lại nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 26, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc