Ăn thịt khi mang thai: Lợi hay hại?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Protein là dinh dưỡng quan trọng và rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Protein cần thiết để tạo năng lượng, xây dựng và sửa chữa các phần khác nhau của cơ thể, đặc biệt là não bộ, cơ và máu. Tuy thế, có nhiều nguồn cung cấp protein mà bạn nên cắt giảm trong thời gian mang thai bởi chúng nguy hại đến bé cưng trong bụng. Thịt là một trong số những nguồn giàu protein mà bạn nên giảm bớt trong thai kì.

Ăn thịt khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Thịt là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa protein và sắt. Trong đó, thịt bò chứa lượng sắt cao nhất, nhiều hơn cả các loại thịt như thịt heo và thịt gà.

Bò bít tết là thực phẩm an toàn cho mẹ bầu nhưng với điều kiện là thịt bò phải được nấu chín, không ăn tái hoặc thậm chí nên nấu đến khi nước thịt chảy ra không còn màu hồng đỏ của máu. Lý do khiến bạn phải nấu thịt đúng cách như vậy là vì thịt bò sống chứa vi khuẩn Listeria.  Đây là vi khuẩn truyền nhiễm rất nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Hầu hết mọi người  sẽ không bị ốm khi ăn thực phẩm có chứa Listeria, nhưng phụ nữ mang thai lại có cơ địa nhạy cảm với vi khuẩn này hơn và có thể dễ dàng mắc bệnh. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể truyền Listeria đến thai nhi khi bạn mang thai. Điều này có thể tạo ra những tình trạng phức tạp như sảy thai, thai lưu, sinh non, thai nhẹ cân, nhiễm khuẩn đe dọa sự sống như nhiễm khuẩn huyết (nhiễm vi khuẩn trong máu) và viêm màng não (một bệnh nguy hiểm khiến mô não nhiễm khuẩn và sưng lên gây đau đầu dữ dội, sốt và tử vong).

Đâu là cách dùng thịt an toàn cho mẹ bầu?

Dưới đây là những cách giúp bạn luôn dùng các món ăn từ thịt an toàn nhất:

  • Chuẩn bị thực phẩm thịt một cách an toàn, rửa tay trước khi và sau khi chế biến;
  • Giữ thịt một cách an toàn ở tủ lạnh khoảng 4oC hoặc thấp hơn;
  • Nấu thịt một cách an toàn, sử dụng nhiệt kế thực phẩm vì bạn không thể biết thức ăn đã chín chưa chỉ bằng thị giác. Đối với thịt bò, bạn nên nấu đến 63oC. Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm, bạn nên nấu thịt đến khi thịt không còn màu hồng hay đỏ ở giữa miếng thịt.

Những loại thực phẩm khác cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm như sushi, thịt tái hoặc trứng sống, mayonnaise. Bạn nên chú ý lựa chọn những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể khi mang thai, vì trong khoảng thời gian này bạn không chỉ ăn cho sức khỏe bản thân, mà còn cho sức khỏe của hài nhi trong lòng bạn.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 8, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc