Hỏi đáp Bác sĩ: Mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh, tiếp xúc da kề da được không?

  Hỏi đáp Bác sĩ: Mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh, tiếp xúc da kề da được không?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ,

  Em đang mang thai ở tuần 38. Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, em và gia đình rất sợ là em có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, nhất là khi vào bệnh viện sinh con. Bác sĩ cho em hỏi là nếu chẳng may mắc bệnh thì mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh được không, có được da kề da với con được không? Em cần làm gì để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và bảo vệ bé yêu thật tốt giữa mùa dịch này ạ?

  Xuân Hương, Quận 9, TP. Thủ Đức

  Bác sĩ trả lời

  Chào bạn Xuân Hương,

  Với câu hỏi mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh được không, có được da kề da với con được không?, ThS – BS Huỳnh Kim Dung, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

  Trước khi trả lời thắc mắc của bạn Xuân Hương, bác sĩ xin cung cấp một số thông tin liên quan để bạn và các mẹ bầu khi sắp sinh con trong mùa dịch này được rõ:

  1. COVID-19 có ảnh hưởng như thế nào với em bé nếu thai phụ được chẩn đoán mắc COVID-19?

  Các bằng chứng hiện tại cho thấy nếu thai phụ nhiễm virus Corona chủng mới thì không có nguy cơ gây ra các vấn đề với sự phát triển của em bé và cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về điều này. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy nhiễm COVID-19 trong thời kỳ đầu mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai.

  Việc lây truyền COVID-19 từ phụ nữ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở (được gọi là lây truyền dọc) dường như không phổ biến. Trẻ sơ sinh có bị nhiễm COVID-19 hay không không bị ảnh hưởng bởi chế độ sinh, lựa chọn cho ăn hoặc việc mẹ và trẻ sơ sinh có ở cùng nhau hay không. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là trong hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh được báo cáo mắc COVID-19 rất sớm sau khi sinh, trẻ vẫn khỏe mạnh.

  Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những phụ nữ mắc COVID-19 có nhiều khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), nhưng hầu như tất cả những trẻ này sức khỏe đều tốt. Không có sự gia tăng tỷ lệ thai chết lưu và không tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đối với trẻ sinh ra từ những phụ nữ nhiễm COVID-19.

  Chỉ có 1 em bé trong số 50 em bé có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, cho thấy khả năng lây truyền bệnh sang em bé là thấp.

  2. Vấn đề cho trẻ bú mẹ, da kề da (Theo khuyến cáo của WHO và CDC Hoa Kỳ)

   Mẹ nhiễm Covid-19 có cho con bú ngay sau sinh được không

  Trở lại với thắc mắc của bạn Xuân Hương là “mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh được không?” Bác sĩ xin chia sẻ với bạn là cho đến nay, việc lây truyền virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-1 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ vẫn chưa được phát hiện. Do vậy, không có lý do gì để không cho hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ. Trường hợp người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-1 có thể cho trẻ bú mẹ nếu người mẹ muốn. Tuy nhiên, khi cho trẻ bú hay chăm sóc trẻ, mẹ nên thực hiện tuân thủ một số điều sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ.
  • Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.
  • Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.
  • Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.
  • Điều quan trọng là phải thay khẩu trang y tế ngay khi thấy khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không nên tái sử dụng khẩu trang y tế hoặc chạm vào mặt trước của khẩu trang.

  Trường hợp nếu chẳng may nhiễm bệnh COVID-19 hoặc do các biến chứng khác và cảm thấy không khỏe để cho trẻ bú sữa mẹ, bạn cần được hỗ trợ để cung cấp sữa cho trẻ theo cách sẵn có, an toàn nhất có thể và bạn có thể thực hiện được. Các phương pháp đó là:

  • Vắt sữa mẹ
  • Xin sữa từ ngân hàng sữa mẹ
  • Nếu việc vắt sữa mẹ hoặc ngân hàng sữa mẹ không khả thi thì nên cân nhắc đến phương pháp “bú nhờ” (cho con bú bằng sữa bà mẹ khác) hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh.

  Trường hợp mẹ bầu đã được chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 và không thể cho trẻ bú, bạn có thể bắt đầu cho trẻ bú ngay khi bạn cảm thấy đủ khỏe mạnh để làm việc này. Không có khoảng thời gian chờ cố định nào sau khi xác định mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

  Đến đây, hẳn bạn Xuân Hương đã có được câu trả lời cho thắc mắc mẹ nhiễm COVID-19 có cho con bú ngay sau sinh được không. Bác sĩ xin trả lời tiếp thắc mắc của bạn là ở những bà mẹ được chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ mắc COVID-1 thì được da kề da với con được không?

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, câu trả lời cho thắc mắc này là “Có”. Việc thực hiện da kề da ngay lập tức và liên tục, bao gồm cả chăm sóc trẻ theo phương pháp Kangaroo, nhằm cải thiện việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ sơ sinh. Điều này giúp tăng cường khả năng sống sót của trẻ sơ sinh. Đặt trẻ sơ sinh gần mẹ cũng giúp cho trẻ được bú mẹ sớm hơn dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong.

  Những lợi ích của việc tiếp xúc da kề da và cho trẻ bú sữa mẹ về cơ bản vượt trội so với nguy cơ có thể của việc lây truyền và bệnh tật liên quan đến COVID-1.

  Trên đây là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở mỗi địa phương và các bệnh viện có thể thực hiện không giống nhau, tùy tình hình trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực chăm sóc sơ sinh của cơ sở đó. Không phải chỗ nào cũng thực hiện như những thông tin nói trên. Nếu bạn dự định sinh ở đâu thì nên hỏi trước tình hình chăm sóc sơ sinh có mẹ nghi ngờ hoặc mắc COVID-1 của bệnh viện đó để được chủ động hơn. Chúc bạn và bé khỏe mạnh!

  Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng

  Bà bầu có nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hay không?

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 24/03/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo