Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Mẹ bình thường làm điều phi thường: “Về bên con, mẹ chọn từ bỏ mọi hứa hẹn”

  Mẹ bình thường làm điều phi thường: “Về bên con, mẹ chọn từ bỏ mọi hứa hẹn”

  Hãy cùng Hello Bacsi lắng nghe câu chuyện của chị Nguyễn Viết Quỳnh Bôi, 33 tuổi, hiện sống tại TP. HCM, là mẹ của bé gái 3 tuổi tên Kem, để hiểu hơn về những người mẹ “bình thường” làm điều “phi thường” quanh ta.

  Đối với hầu hết phụ nữ, có con, sinh con và chăm sóc con là những việc thường đến theo lẽ tự nhiên. Nhưng với một số người mẹ khác – như chị Quỳnh Bôi, việc này lại đòi hỏi ở họ rất nhiều sự hi sinh, sự lựa chọn, lòng kiên trì và quyết tâm rất lớn.

  Chị và nhiều người mẹ khác dồn toàn bộ sức lực của bản thân thậm chí là đánh đổi rất nhiều thứ khác trong cuộc sống để có được niềm hạnh phúc giản đơn là có con bên đời và ngày ngày ở bên con, chăm sóc cho con.

  Mẹ bình thường làm điều phi thường: “Về bên con, mẹ chọn từ bỏ mọi hứa hẹn”

  Chị Quỳnh Bôi có một cuộc tình không trọn vẹn với ba của Kem nên quyết định làm mẹ đơn thân. Vì sự đưa đẩy của cuộc sống, chị lại phải sang Mỹ để tiếp tục theo đuổi công việc nên đành tạm rời xa con khi bé mới chỉ 9 tháng tuổi… Chị đã chia sẻ cùng Hello Bacsi:

  1. Việc phải xa con ngay những tháng đầu đời có vẻ là một thử thách của bất kỳ người mẹ nào, trong đó có chị?

  Khoảng thời gian từ lúc biết đến sự xuất hiện của con cho đến ngày con ra đời là một giai đoạn không hề dễ dàng đối với mình, vì có rất nhiều khó khăn lẫn áp lực tinh thần. Chúng xuất phát từ định kiến gia đình cho đến những mâu thuẫn không thể giải quyết từ chính trong mối quan hệ của tôi và ba bé. Đến ngày con chào đời, tôi đã chọn con đường một mình đơn thân nuôi con. Điều đó đồng nghĩa với rất nhiều lo toan, gánh nặng về cả tinh thần lẫn tài chính sẽ đè nặng lên vai.

  Đến sau cùng, khi phải đi làm xa con ngay khi bé vẫn còn rất nhỏ, thật sự đối với tôi là một quyết định khó khăn. Lúc ấy, con còn chưa đủ lớn để nhận thức được những điều xung quanh. Một năm rưỡi xa nhà, xa con là một chặng đường tuy không dài nhưng không thể nào quên.

  2. Xa con từ sớm như vậy, chị phải làm gì để đấu tranh với nỗi nhớ thương con từng ngày như thế?

  Tôi còn nhớ rõ đó là lần sinh nhật 2 tuổi của con, khi đó tôi không thể về do mắc kẹt bên Mỹ vì dịch Covid-19. Tôi không thể tự tay chuẩn bị quần áo đẹp kể cả chiếc bánh kem cho con. Chưa bao giờ nỗi nhớ con quay quắt nhiều đến như vậy.

  Còn có lần, con bị viêm phổi phải nhập viện đúng vào mùng 3 Tết Âm lịch. Tôi nghe tin vào giữa khuya thì thật sự là suy sụp.

  Đây đã là lần thứ hai con nhập viện vì căn bệnh viêm phổi, biết con đau nhiều như thế nào nhưng tôi lại không thể ở bên cạnh. Mỗi một niềm vui, nỗi đau, không thể cùng con trải nghiệm là một sự thử thách ghê gớm đối với một người làm mẹ ở xa như tôi.

  3. Nhưng chắc hẳn, con ở nhà vẫn được gia đình của chị chăm sóc và yêu thương rất tốt?

  Tôi rất may mắn là luôn có bà ngoại hỗ trợ 1000% trong việc chăm sóc con. Tuy bà có nhiều tư duy nuôi trẻ của thế hệ cũ nên khó thay đổi, nhưng bà ngoại vẫn là người chăm sóc cho con từ thuở bé lọt lòng đến bây giờ. Vì thế, ngoài mẹ thì bà ngoại chính là người gắn bó nhất.

  4. Bé đã được bà ngoại chăm sóc tốt như vậy, vì sao chị vẫn quyết định bỏ hết công việc ở Mỹ để trở về bên con?

  mẹ bình thường làm điều phi thường

  Tôi chọn quay về Việt Nam là vì nỗi nhớ thương con ngày một nhiều hơn. Quan trọng nhất là tôi không thể chịu nổi cảm giác phải bỏ lỡ quá nhiều khoảnh khắc quan trọng của con. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng: Có lẽ, con sẽ hạnh phúc hơn khi có mẹ kề bên.

  5. Đã có những khoảnh khắc chia ly và trùng phùng như thế nào khiến chị mãi không quên trong hơn một năm rưỡi xa con?

  Có hai khoảnh khắc mà tôi mãi sẽ không quên. Một là lần đầu tiên tôi quay về Việt Nam sau khi xa nhà 3 tháng. Lúc đó, tôi đã xin nghỉ phép 10 ngày để quay về chuẩn bị thôi nôi cho con. Lúc tôi đi xa thì bé mới chỉ 9 tháng tuổi và đến khi con gần tròn 1 tuổi thì tôi quyết định phải về nhà một chuyến vì đơn giản tôi không muốn mình bỏ lỡ sự kiện trọng đại đầu tiên trong đời con.

  Tôi đã cố gắng thu xếp tốt nhất để có thể quay về bằng mọi giá. Ngày mà tôi xuất hiện trước mặt con, bé đã ngỡ ngàng đến 2 phút. Chắc có lẽ thường ngày bé chỉ được nhìn mẹ nhỏ xíu qua FaceTime, mà hôm đó con lại nhìn mẹ bằng xương bằng thịt nên con không kịp phản xạ. Nhưng ngay lập tức sau đó, con cười thật tươi và leo lên nằm trên người mẹ. Chỉ 1 tuần ngắn ngủi quay về nhà đó đã cho tôi một thứ cảm giác rất khó tả.

  Đến lần thứ hai là vào tháng 8/2020, khi tôi thật sự trở về nhà. Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, tôi không thể về nhà sớm như dự định mà phải trải qua rất nhiều gian nan cũng như khi về nước còn phải đi qua 14 ngày cách ly tại Hà Nội. Thế nhưng tôi đã không thông báo cho cả nhà biết mà muốn tạo một sự bất ngờ thật lớn cho bà ngoại và con gái.

  Cũng như lần đầu, lần này bé Kem cũng mất hết mấy nhịp để nhìn ra mẹ. Sau đó, từ từ bé tiến lại và đưa hai tay nựng má mẹ. Lúc ấy, nước mắt tôi đã lưng tròng. Cái khoảnh khắc của sự chia xa và trùng phùng nó mang lại quá nhiều cảm xúc phức tạp và day dứt trong tôi. Chắc có thể mãi về sau, tôi cũng sẽ không bao giờ quên được. Từ khoảnh khắc ấy, tôi tự nhủ sẽ không bao giờ rời xa con nữa. Mẹ ở đâu thì bé Kem sẽ ở đó.

  6. Bây giờ khi ở bên con hàng ngày, nhìn con lớn lên, chị thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn?

  Đúng. Tôi cảm thấy quyết định quay về dành thời gian bên con và lớn lên cùng con khi vẫn chưa muộn là một quyết định đúng đắn nhất cuộc đời của mình từ trước đến nay.

  7. Có lẽ để đưa ra quyết định ấy, chị đã phải đánh đổi cơ hội được làm việc tại Mỹ?

  mẹ bình thường làm điều phi thường

  Đúng là để trở về Việt Nam, dành thời gian lớn lên cùng con thì hiển nhiên tôi phải bỏ lại tất cả những điều hứa hẹn, những cơ hội phát triển của bản thân nơi xứ cờ hoa. Nhưng với tôi, sự đánh đổi đó là hoàn toàn xứng đáng. Vì con mới là điều quan trọng nhất.

  8. Những khi con bệnh mà mẹ không thể ở bên, chị đã tìm kiếm thông tin chăm sóc sức khỏe cho con ở đâu, như thế nào để có thể giúp cho con từ xa?

  Dù ở xa nhưng tôi luôn tham khảo rất nhiều trang về chăm sóc con trẻ, kể cả việc tham khảo ý kiến bác sĩ trên các diễn đàn hay các bác sĩ tư vấn online thì tôi đều thử hết. Trước đây, trong quá trình mang thai con, tôi đã đọc khá nhiều bài tìm hiểu về thai kỳ cũng như những kiến thức hữu ích về việc chăm sóc con trên trang MarryBaby. Dù sau này, không có nhiều thời gian để nghiên cứu hay bổ sung thêm kiến thức, nhưng tôi tin chắc rằng khi cần thì tôi luôn có thể nhờ đến MarryBaby để tham khảo những điều hữu ích trong việc chăm con.

  9. Thực tế là cũng có rất nhiều người mẹ khác vì nhiều lý do mà phải sống xa con từ nhỏ, chị có những lời nhắn nhủ gì với họ không?

  Thật ra tôi không phải là một người giỏi giang nhưng một khi tôi đã đưa ra quyết định thì phải thật sự cứng rắn để có thể vượt qua. Xa con sẽ luôn có những phút yếu lòng cũng như sự khắc nghiệt về không gian, thời gian. Điều ấy là hoàn toàn không đơn giản, các mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị cho mình một tinh thần “thép” để vượt qua điều ấy. Đặc biệt, nếu mình có thể làm gì để giúp cho con từ xa thì cứ hãy nỗ lực hết sức.

  Cảm ơn và chúc chị luôn hạnh phúc trong tổ ấm của mình.

  Chia sẻ từ chuyên gia tâm lý – tâm thần

  Qua câu chuyện của chị Quỳnh Bôi- một người mẹ “bình thường” làm điều “phi thường” – hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhận định từ Ths – BS Đào Thu Hương – chuyên khoa Tâm thần – hiện công tác tại Bệnh viện Tâm thần TP. HCM để biết thêm về những tác động về mặt tâm lý đối với người mẹ và con trong khi xa cách nhau trong một thời gian dài là gì? Những ảnh hưởng về phát triển tinh thần đối với trẻ khi thiếu đi sự chăm sóc của mẹ trong những tháng đầu đời như thế nào dưới đây:

  1. Xin chào bác sĩ, mẹ sau sinh phải xa con thì sẽ có những tác động tâm lý nào?

  ThS. BS Đào Thị Thu Hương: Việc tách mẹ và con trong những năm đầu đời của trẻ có ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa mẹ và bé. Những gắn kết đầu tiên giữa trẻ và mẹ bắt đầu diễn ra trong tử cung – nơi bào thai được nuôi dưỡng để lớn lên. Quá trình này được tiếp tục trong suốt giai đoạn phát triển. Sự tiếp xúc da kề da, các hành động âu yếm, chăm chú vuốt ve trẻ, cho trẻ bú làm cho mẹ cảm thấy được hạnh phúc, yêu thương, gắn kết và “hiểu” bé hơn. Ngược lại, khi bé sớm rời khỏi vòng tay của mẹ, sự kết nối giữa mẹ và con giảm, mẹ giảm khả năng thấu hiểu nhu cầu của trẻ nên nhiều mẹ lo lắng, cảm thấy không được gần gũi với con, yêu thương con chưa đủ. Tình trạng này vẫn có thể tiếp tục kéo dài sau khi cả hai mẹ con được đoàn tụ.

  2. Trẻ nhỏ xa mẹ thì có thể trải qua những bất ổn tâm lý/chậm phát triển nào?

  ThS. BS Đào Thị Thu Hương: Trẻ phải xa mẹ quá sớm, ngoài việc không được hưởng những lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ, nó có thể gây ra một loạt các phản ứng cảm xúc lo lắng khi những hành vi tìm kiếm mẹ thất bại (ví dụ như khóc). Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, trẻ mới sinh ra không được áp dụng biện pháp da kề da cảm thấy “stress” hơn khi có nhịp tim tăng gấp 176% và thời gian nằm ngủ yên giảm 86% so với trẻ được tiếp xúc với mẹ sau sinh. Không chỉ vậy, với những đứa trẻ sơ sinh không được mẹ âu yếm, tiếp xúc da kề da, có xu hướng dễ nhạy cảm hơn với các stress sau này, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ.

  3. Bác sĩ có lời khuyên gì về tâm lý dành cho người mẹ để có thể vững vàng vượt qua thách thức này?

  ThS. BS Đào Thị Thu Hương: Bất kỳ một người mẹ nào khi xa con đều sẽ rất cảm thấy khó khăn mâu thuẫn, đặc biệt đó là công việc không thể từ bỏ. Bạn đã và đang rất cố gắng để cân bằng cả hai, điều đó thực sự rất tốt. Những lúc bạn ở nhà, dành nhiều thời gian vui vẻ nhất cho con, đó là điều quan trọng nhất. Con vẫn rất yêu bạn.

  4. Đối với bé nhỏ, cách nào để mẹ có thể duy trì tương tác, theo dõi sự phát triển của con dù không ở bên con không?

  ThS. BS Đào Thị Thu Hương: Để có thể tiếp tục duy trì sự tương tác và gắn kết với trẻ, một số cách dưới đây có thể giúp bạn:

  • Giao tiếp với trẻ theo cách giống nhau, đồng nhất với những người gần bé, ví dụ cùng gọi con là Bin, thay vì ông bà gọi Bin, còn mẹ gọi bằng cái tên khác.
  • Sử dụng các thiết bị công nghệ có camera để kết nối trò chuyện với trẻ. Tốt nhất nên gọi vào khung giờ cố định, nếu công việc của mẹ thường xuyên thay đổi không thể gọi, bạn có thể quay một video ngắn về chính mình và gửi cho bé.
  • Vì trẻ nhỏ có khoảng tập trung rất ngắn nên mỗi lần gọi cho trẻ hãy tận dụng khoảng thời gian đó, nói lời yêu thương với trẻ.
  • Gợi ý trẻ có thể vẽ hoặc hát hoặc kể chuyện về những người bố và mẹ xa con của họ hoặc là về chính mình.

  Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.

  Thay lời kết, không có người mẹ nào là hoàn hảo, và cũng không có câu chuyện nào đều là “màu hồng”. Để có thể được ở bên nhau mỗi ngày, cả mẹ và gia đình đều đã rất cố gắng, nỗ lực, Hello Bacsi tin chắc điều đó. Vì thế, hãy luôn dành cho những người mẹ một tình yêu và sự trân trọng chân thành, tiếp thêm sức mạnh để những người mẹ “bình thường” có thể làm nên những điều “phi thường” bạn nhé!

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The importance of skin-to-skin with baby after delivery https://news.sanfordhealth.org/childrens/the-importance-of-skin-to-skin-after-delivery-you-should-know/ Ngày truy cập: 09/3/2022

  Understanding Colostrum – the Baby Super Food https://intermountainhealthcare.org/blogs/topics/intermountain-moms/2018/04/understanding-colostrum-the-baby-super-food/ Ngày truy cập: 09/3/2022

  Positive attention and your child

  https://raisingchildren.net.au/toddlers/connecting-communicating/connecting/positive-attention Ngày truy cập: 09/3/2022

  Ages and Stages of Development

  https://www.cde.ca.gov/sp/cd/re/caqdevelopment.asp Ngày truy cập: 09/3/2022

  Babies need humans, not screens

  https://www.unicef.org/parenting/child-development/babies-screen-time Ngày truy cập: 09/3/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 09/03/2022
  Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập Hello Bacsi
  Next article: