Bé con của mẹ chào đời như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Sau chín tháng mười ngày mang thai, bạn không khỏi mong chờ giây phút chào đón thiên thần đến với thế giới mới cùng gia đình. Vậy bạn có biết hành trình mà bé con rời khỏi bụng mẹ và đón chào thế giới bên ngoài như thế nào chưa? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi nhé.

Bé “tìm cách” ra khỏi bụng mẹ như thế nào?

Xương chậu có hình dạng phức tạp, vậy nên trong suốt quá trình chuyển dạ và chào đời, em bé phải vượt qua khá nhiều “chướng ngại vật”. Khoảng rộng nhất của xương chậu là từ bên này sang bên kia tại đầu vào và từ trước ra sau ở dưới cùng (đầu ra). Đầu em bé rộng nhất khi tính từ trước ra sau, và vai là bộ phận rộng nhất khi tính từ bên này sang bên kia. Vì vậy, khi muốn được nhìn thấy thế giới bên ngoài, em bé phải vượt qua một hành trình dài với đủ cử động xoay trở để có thể tìm ra đường thông qua ống dẫn sinh.

Gần như các xương chậu của bạn rộng nhất tính từ bên này sang bên kia tại lối vào, nên hầu hết các em bé khi lọt vào xương chậu đều nghiêng bên trái hoặc bên phải. Lối ra từ xương chậu rộng nhất tính từ trước ra sau, vì vậy các em bé gần như luôn luôn xoay để có tư thế ngửa mặt hoặc úp mặt. Những hoạt động này diễn ra do kết quả của việc rặn đẻ và sự hỗ trợ của ống dẫn sinh.

Trong khi thực hiện những thao tác xoay này, em bé sẽ di chuyển dần hơn xuống dưới âm đạo. Cuối cùng, đỉnh đầu của bé xuất hiện, kéo dãn cửa âm đạo. Khi âm hộ dãn đủ rộng, đầu của em bé sẽ lòi ra ngoài – thường bằng cách mở rộng đầu, nâng cằm ra khỏi ngực và vì thế em bé thường “lộ diện” từ dưới xương mu. Bé thường xuất hiện trong tư thế úp mặt nhưng sẽ chuyển sang một bên rất nhanh chóng và vai cũng sẽ di chuyển theo hướng đó.

Tiếp theo, hai bên vai xuất hiện cùng lúc, và với sự hỗ trợ của chất trơn, toàn bộ phần còn lại của cơ thể bé sẽ ra ngoài – và bây giờ bạn có thể ôm bé một cách trọn vẹn.

Quá trình chuyển dạ có làm tổn thương bé không?

Trong giai đoạn khó khăn nhất của quá trình chuyển dạ và sinh nở, em bé được ép và đẩy xuống ống âm đạo hẹp. Bé cũng phải xoay hình xoắn ống qua hành lang xương chậu của người mẹ. Tuy nhiên, điều này hầu như không làm tổn hại đến bé. Trong thời gian chuyển dạ căng thẳng, nhịp tim của bé chậm lại để giảm sự chèn ép của toàn bộ quá trình này. Điều này đã được dự báo trước và không đáng lo ngại.

Nếu bạn có các thắc mắc cần được giải đáp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được giải thích và hướng dẫn cặn kẽ để giải tỏa mọi mối lo âu cho bạn. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Chuẩn bị vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Làm thế nào để theo dõi sức khỏe trẻ mới sinh

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng: Tình trạng cần được ưu tiên chú ý

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng khiến không ít bố mẹ xót ruột bởi phải nhìn thấy con yêu đang gặp khó chịu. Tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi: Do sữa hay nguyên nhân khác?

Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi phải làm sao là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ. Để cải thiện, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Mẹo hay giúp phát triển 5 giác quan cho trẻ từ 3 đến 6 tháng

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, cha mẹ nên giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan thông qua những trò chơi hoặc hoạt động vui nhộn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bệnh sốt chikungunya ở trẻ nhỏ: Thông tin bạn cần biết

Bệnh sốt chikungunya do virus gây ra thông qua vết muỗi cắn và trẻ nhỏ là đối tượng ưa thích của chúng khi bé chơi đùa ngoài trời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

tai nạn thường gặp ở trẻ

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/05/2020

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/05/2020
trẻ sơ sinh tay chân lạnh do đâu

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh: Khi nào cần lo lắng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 12/05/2020
tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh: Các câu hỏi liên quan và cách ngăn ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 13/02/2020