Hai loại thuốc chống virus corona đang lưu hành tại Trung Quốc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Tư 22, 2020
Chia sẻ ngay!

Trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi cấp, các chuyên gia y tế đã phải chạy đua với thời gian để tìm ra thuốc chống virus corona. Mới đây, Trung Quốc đã cho phép lưu hành những liều thuốc đầu tiên.

Theo đó, Favilavir (còn có tên gọi khác là Fapilavir) là loại thuốc chống virus corona đầu tiên được chính phủ Trung Quốc cấp phép lưu hành ngoài thị trường.

Hai loại thuốc chống virus corona được cấp phép tại Trung Quốc

thuốc chống virus corona

Trước đây, Favilavir là một loại thuốc điều trị sốt rét. Nó được bổ sung vào phác đồ chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Phương pháp này đã cho thấy những hiệu quả nhất định trong quá trình điều trị bệnh.

Favilavir được Công ty Dược phẩm Hisun tại Chiết Giang phát triển. Theo China Daily, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã khẳng định đây là một trong hai loại thuốc chống virus corona mang đến hiệu quả điều trị cao nhất.

Trong luồng thông tin mang tính tích cực, Tân Hoa Xã cũng đưa tin về một loại thuốc điều trị sốt rét khác được sử dụng trong hướng dẫn điều trị người bị coronavirus tấn công. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố thuốc Chloroquine Phosphate sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất. Chloroquine Phosphate cũng là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét trong nhiều năm qua.

Hiện tại, Chloroquine Phosphate đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, Hồ Nam, Quảng Đông (Trung Quốc). Thử nghiệm điều trị trên 100 bệnh nhân cho thấy, loại thuốc này mang đến những dấu hiệu chữa bệnh rõ rệt như hạ sốt, cải thiện chức năng của phổi. Nhóm bệnh nhân này cũng không gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng thuốc.

Trung Quốc có khả năng xét nghiệm virus corona trong 15 phút 

xét nghiệm nhanh virus corona

Thông tin trên Tân Hoa Xã ngày 17-2 cho biết, các nhà nghiên cứu ở Đại học Nankai (Thiên Tân, Trung Quốc) cùng cộng sự đã sáng chế “bộ phát hiện kháng thể IgM/IgG”. Sáng chế này cho phép các chuyên gia y tế có được kết quả xét nghiệm virus corona chỉ sau 15 phút.

Bộ phát hiện kháng thể IgM/IgG giúp giới chuyên môn rút ngắn đáng kể thời gian xét nghiệm. Thay vì phải mất hàng giờ, thậm chí là hàng ngày như trước đây. Đây được xem là một bước tiến công nghệ mới trong giai đoạn nhiều quốc gia đang căng thẳng chống lại virus corona. Nó giúp chẩn đoán, sàng lọc nhanh các trường hợp tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc những người nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời thực hiện các biện pháp ngăn ngừa bệnh lây lan.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona

quy trình nghiên cứu vaccine Covid-19 trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới. Cuộc nghiên cứu diễn ra liên tục trong 72 giờ để thu lại kết quả tốt đẹp.

Với kết quả này, các nhà khoa học có thể rút ngắn thời gian trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine hoặc thuốc chống virus corona trong tương lai. Nó cũng giúp các chuyên gia y tế đưa ra những cách phòng bệnh hiệu quả hơn.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, mẫu Covid-19 được nuôi cấy thành công sẽ được sử dụng làm mẫu chuẩn để sản xuất sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus corona.

Được biết, nhóm nhà nghiên cứu nuôi cấy và phân lập virus corona cũng chính là những người đã từng phân lập thành công virus SARS-2003 cách đây 17 năm.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của giới chuyên gia Việt Nam, Trung Quốc cũng như các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta có quyền hy vọng rằng dịch bệnh do virus corona gây ra sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Trẻ nhiễm Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ

Theo các chuyên gia trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19 thường chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như sốt, ho... không quá nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Coronavirus, COVID-19 Tháng Ba 19, 2020

Nghiên cứu từ Trung Quốc: SARS-CoV-2 tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

Các kết quả nghiên cứu mới nhất từ Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã tiến hóa thành hai chủng chính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 Tháng Ba 9, 2020

COVID-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Tuy còn nhiều giới hạn hiểu biết, giới khoa học tin rằng ngoài phổi, COVID-19 còn tác động đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 Tháng Ba 4, 2020

Số ca bệnh mới và người chết vì SARS-CoV-2 (Covid-19) trên toàn cầu tăng từng phút

SARS-CoV-2 đã đáp ứng một số tiêu chí đầu tiên của đại dịch toàn cầu. Đây là thời điểm các quốc gia cần chuẩn bị phương án đối phó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Coronavirus, COVID-19 Tháng Hai 26, 2020