CHU KÌ KINH ĐẦU TIÊN SAU SẨY THAI
Chào Bác Sĩ
Sau sẩy thai hơn 1 tháng, thì em có kinh lại. Ngày đầu ra nhiều kèm cục máu đông, 2-3 ngày sau ra rất ít màu nâu đen. Đến ngày thứ 4 lại ra nhiều và từ ngày đó đến nay đã 6 ngày e vẫn ra kinh nhiều màu đỏ tươi, kèm cục máu đông. Khi em đi lại hay đi vệ sinh là ra.
BÁc sĩ cho em hỏi, kinh ra như vậy cod bình thường không ạ. Em có cần đi khám kiểm tra lại không ạ.
Em cảm ơn


































Chào bạn
Sau sảy thai, vòng kinh đầu tiên thường không ổn định, có thể ra nhiều hơn bình thường, kéo dài, kèm máu đông do niêm mạc tử cung đang hồi phục. Tuy nhiên, tình trạng của bạn ra nhiều kéo dài đến ngày thứ 6–7, màu đỏ tươi, kèm máu cục và tăng khi vận động thì không còn là biểu hiện sinh lý điển hình nữa. Đây có thể là dấu hiệu của sót nhau – sót sản dịch, rối loạn đông – co tử cung hoặc viêm niêm mạc tử cung sau sảy thai.
Bạn nên đi khám sớm để siêu âm tử cung, kiểm tra xem có mô còn sót hay không, đồng thời xét nghiệm thêm nếu cần. Việc chờ đợi có thể làm bạn mất máu nhiều và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Trong lúc chờ đi khám, bạn nên theo dõi lượng máu, mệt, choáng, đau bụng hay sốt. Nếu máu ra ướt ướt băng nhanh trong 1–2 giờ hoặc thấy chóng mặt, bạn cần đi khám ngay.
Ngoài ra, nếu bạn có quan hệ trước đó, đây có thể là biểu hiện của sẩy thai lần 2 và nên khám sớm nhé.
Chúc bạn khỏe mạnh
BS Hoàng Hải
Sau sẩy thai, kỳ kinh đầu tiên có thể có những thay đổi do biến động nội tiết tố và quá trình hồi phục của tử cung. Tuy nhiên, việc chảy máu nhiều, ra máu đỏ tươi và cục máu đông kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của việc tử cung chưa hồi phục hoàn toàn hoặc còn sót lại mô thai, cần được thăm khám để loại trừ các biến chứng. Việc đi lại hay đi vệ sinh làm máu ra nhiều hơn cũng là một điểm cần lưu ý. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa sản phụ khoa để được bác sĩ thăm khám, siêu âm kiểm tra tình trạng tử cung, niêm mạc tử cung và đảm bảo không có bất thường nào khác.
Chuyên mục liên quan