Điều trị ung thư vú bằng hóa trị, những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bình thường, những tế bào trong cơ thể bạn lớn lên và chết đi theo một chu trình được kiểm soát chặt chẽ. Nếu những tế bào này sinh ra và lớn lên một cách vô tổ chức, chúng sẽ hình thành ung thư. Điều trị ung thư vú bằng hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào này, ngăn ngừa không cho chúng sinh sản. Tuy nhiên, nhược điểm của hóa trị là nó cũng ảnh hưởng đến cả các tế bào bình thường trong cơ thể. Các bác sĩ thường gọi đây là tác dụng phụ.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư vú bằng hóa trị, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Cụ thể là loại nào thì phụ thuộc vào liều thuốc hóa trị bạn đang dùng. Các tác dụng phụ rất đa dạng, nhưng thường gặp nhất là buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, đau nhức và rụng tóc. Những tế bào khỏe mạnh có thể phục hồi lại ngay sau đó, nên đa số các tác dụng phụ sẽ nhanh chóng mất đi.

Kế hoạch điều trị ung thư vú bằng hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư của bạn, loại thuốc được dùng, mục tiêu điều trị và sự đáp ứng của khối u. Bạn có thể cần phải truyền thuốc hằng ngày, hằng tuần hoặc hằng tháng. Đôi khi bác sĩ có thể cho bạn nghỉ ngơi một thời gian để các tế bào khỏe mạnh có cơ hội phát triển lại bình thường. Bạn có thể uống thuốc hoặc truyền thuốc vào tĩnh mạch.

Hóa trị có tác dụng ra sao đối với ung thư vú?

Sau đây là những trường hợp bạn nên dùng hóa trị:

  • Sau khi phẫu thuật: Hóa trị ở trường hợp này có tác dụng hỗ trợ cho phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, khối u sẽ được loại bỏ, hóa trị sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại mà không thể thấy bằng mắt thường hay các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Nếu để những tế bào này phát triển, chúng có thể tạo ra một khối u mới. Hóa trị hỗ trợ sau phẫu thuật bảo tồn vú có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tái phát. Xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm trúng đích thường được xem như là các phương pháp điều trị hỗ trợ cho phẫu thuật.
  • Trước khi mổ: Mục đích cũng giống như trường hợp trên, nhưng khác ở chỗ là hóa trị được sử dụng trước khi mổ. Phương pháp này có 2 ưu điểm. Thứ nhất là nó có thể làm co nhỏ khối u, nhờ vậy các bác sĩ có thể thực hiện loại phẫu thuật ít gây tổn thương cho cơ thể hơn. Đó là lý do tại sao phương pháp này thường được dùng khi khối u quá lớn. Thứ hai là nhờ vào hóa trị trước mổ, bác sĩ biết được loại thuốc nào là phù hợp với bạn.
  • Đối với ung thư giai đoạn trễ: Hóa trị có thể được dùng để điều trị chính cho những bệnh nhân có ung thư di căn ra khỏi vú. Thời gian điều trị tùy thuộc vào khối u có nhỏ lại hay không và nó nhỏ lại được bao nhiêu cũng như bạn có thể chịu đựng được các tác dụng phụ của thuốc không.

Điều trị ung thư vú bằng hóa trị dùng thuốc để làm yếu và phá hủy các tế bào ung thư tại vú và cả các tế bào ung thư di căn tới cơ quan khác. Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, vì nó đi theo đường máu đến khắp cơ thể. Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau. Đa số trường hợp, các bác sĩ sẽ phối hợp nhiều loại thuốc.

Nhìn chung, hóa trị được dùng để điều trị:

  • Ung thư vú giai đoạn sớm có xâm lấn, vì nó giúp loại bỏ những tế bào ung thư bị bỏ sót sau khi phẫu thuật.
  • Ung thư giai đoạn trễ: Vì chúng có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở nhiều nơi khác nhau.

Tham khảo thêm:

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị với Taxanes

Điều trị ung thư vú bằng Anthracyclines

Yoga- giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân ung thư vú

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 04/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc