Chẩn đoán ung thư vú ER-Dương tính

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư vú ER là loại ung thư vú có các tế bào ung thư đáp ứng với estrogen. Sau đây là những thông tin về loại ung thư vú này và phương pháp điều trị nó.

Những bệnh nhân vừa được chẩn đoán ung thư vú có thể ngạc nhiên khi biết rằng không phải chỉ có 1 loại ung thư vú, mà thật ra có nhiều loại ung thư vú khác nhau. Việc chẩn đoán ung thư vú của bạn thuộc nhóm nào có thể rất hữu ích cho việc điều trị, tiên lượng và nhiều hơn thế nữa. Mỗi loại bệnh ung thư vú xảy ra và biểu hiện một cách khác nhau, và cần phải được điều trị khác nhau.

Khi khối u được cắt ra khỏi vú, nó sẽ được gởi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, các bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ kiểm tra các tế bào này và xác định đây là loại ung thư vú nào. Thông tin này sẽ được đính kèm trong hồ sơ bệnh án. Bạn có thể xin bác sĩ photo lại một bản để giữ đề phòng trường hợp sau này cần. Một trong những loại phổ biến của bệnh ung thư vú là ER dương tính (ER +).

Ung thư dương tính ER+ là gì?

Ung thư vú ER+ chỉ đơn giản có nghĩa là các tế bào khối u của một người phụ nữ có các thụ thể khi kết hợp với estrogen sẽ làm cho khối u tăng trưởng. Estrogen là một hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Do vậy, phương pháp điều trị quan trọng để ngăn ngừa ung thư ER + tái phát là ngăn chặn estrogen đến các tế bào này.

Hai trong số ba trường hợp bệnh ung thư vú là phụ thuộc vào hormone. Hầu hết các bệnh ung thư ER + cũng là PR +, có nghĩa là chúng cũng phát triển khi bị kích thích bởi progesterone. Nhưng nó không phải luôn luôn như vậy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư vú ER+ có tiên lượng tốt nhất ở tất cả các trường hợp bệnh ung thư vú, và thường đáp ứng tốt với việc điều trị. Tuy nhiên, tất cả các bệnh ung thư vú có tiềm năng tái phát sau khi điều trị xong. Vì lý do này, phụ nữ bị ung thư ER + thường dùng một thứ thuốc để ngăn ngừa tái phát ung thư.

Điều trị ung thư ER +

Việc điều trị sẽ bắt đầu theo cách tương tự như đối với phụ nữ mắc các loại bệnh ung thư vú khác. Phẫu thuật – hoặc là cắt bỏ khối u hay cắt bỏ tuyến vú – sẽ được thực hiện để loại bỏ các khối u. Nếu cần thiết, hóa trị và xạ trị có thể sẽ được thực hiện sau đó.

Một khi khối u được lấy ra và tất cả các phương pháp điều trị khác được hoàn tất, bạn sẽ được kê đơn thuốc chống nội tiết tố để ngăn chặn ung thư tái phát. Những loại thuốc này thường được uống tại nhà. Các loại thuốc này được khuyến cáo nên sử dụng trong năm năm. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng các thuốc này nên được sử dụng 10 năm hoặc hơn để giảm nguy cơ tái phát.

Các loại thuốc

Có hai nhóm thuốc kháng estrogen. Mỗi nhóm có tác dụng ngăn ngừa ung thư theo một cách khác: Một nhóm ngăn estrogen kích thích các thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú, còn nhóm kia ngăn cơ thể sản xuất estrogen hoàn toàn.

Tamoxifen

Tamoxifen được dùng ở phụ nữ tiền mãn kinh để chặn thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú. Mặc dù không phải không có tác dụng phụ, nhưng loại thuốc này tương đối an toàn và đã được sử dụng trong hơn 30 năm. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là thay đổi tâm trạng, đau nhức xương, khô âm đạo và nóng bừng. Nó cũng có thể khiến tử cung dày lên, và trong trường hợp hiếm gặp là ung thư tử cung và xuất hiện cục máu đông. Theo dõi cùng bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này, và báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Chất ức chế aromatase

Một lớp khác của loại thuốc này là thuốc ức chế aromatase, dành cho phụ nữ sau mãn kinh. Đây là những loại thuốc ngăn chặn hoàn toàn việc sản xuất estrogen. Phổ biến nhất trong số này là letrozole (Femara), anastrozole (Arimidex) và exemestane (Aromasin). Những loại thuốc này cũng có thể gây ra đau xương và khớp, nhưng không gây ra cục máu đông hay tử cung dày lên.

Cắt bỏ buồng trứng

Một lựa chọn khác cho điều trị ung thư vú ER+ là cắt bỏ buồng trứng. Điều này có thể được thực hiện với các loại thuốc, chẳng hạn như leuprorelin (Lupron), với xạ trị hoặc bằng phẫu thuật (phẫu thuật cắt buồng trứng). Cắt buồng trứng là một phẫu thuật nghiêm trọng, có thể có một ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến cuộc sống của phụ nữ, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Cắt bỏ buồng trứng thường được dùng để điều trị phụ nữ bị ung thư di căn và những bệnh nhân có gen BRCA. Thủ thuật này vẫn còn đang được nghiên cứu như việc điều trị cho bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Chặn estrogen và di căn ung thư

Chặn estrogen cũng có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát ung thư di căn ER +. Các thuốc chặn cũng có thể có tác dụng phụ nhiều hơn so với các hình thức khác của hóa trị, và có thể là một lựa chọn rất hữu hiệu khi đối phó với việc tái phát hoặc di căn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 10 tháng tuổi: Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng

Trẻ 10 tháng tuổi đã mọc được khoảng 4-6 chiếc răng sữa. Các con cũng rất hiếu động vì sẽ luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 05/08/2020 . 4 phút đọc

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho bạn.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 04/08/2020 . 3 phút đọc

Khô khớp gối: Nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp khắc phục

Có nhiều tác nhân gây ra khô khớp gối, chẳng hạn như gặp chấn thương, mắc bệnh lý hay tăng trọng lượng, ít hoạt động thể chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 03/08/2020 . 6 phút đọc

Tác dụng không ngờ của cây tầm bóp mọc dại ở vùng nông thôn Việt Nam

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, tên thường gọi ở Việt Nam là cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay cây lồng đèn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 01/08/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Ngày đăng 08/08/2020 . 6 phút đọc
cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc

Làm sao để khớp gối không bị khô?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/08/2020 . 4 phút đọc
thuốc tăng chất lượng tinh trùng

Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/08/2020 . 6 phút đọc