Cách giúp bệnh nhân ung thư vú đối mặt với căn bệnh và điều trị

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bằng cách giúp bệnh nhân đối mặt với vấn đề của mình, bạn có thể giúp họ có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Hiện nay, ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, bệnh nhân bị ung thư vú không những cần điều trị thể chất mà còn phải điều trị về tâm lý. Gia đình, vợ chồng hoặc bạn bè đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thêm động lực giúp người bệnh vững vàng với hoàn cảnh.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các khối u trong vú, có thể nhìn thấy trên phim X-quang hoặc có cảm giác như một cục bướu, thường được hình thành từ những tế bào vú. Khối u được cho là ác tính nếu các tế bào này có thể phát triển vào các mô xung quanh hoặc di căn tới các vùng khác của cơ thể. Không chỉ phụ nữ bị ung thư vú mà cả nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều phần khác nhau của vú cũng có thể bị ung thư. Có rất nhiều loại ung thư vú, nhưng hầu hết các ung thư phổ biến bắt đầu ở các ống dẫn mang sữa đến núm vú hoặc trong các tuyến tạo ra sữa mẹ. Các loại ung thư khác bắt đầu tại các mô khác ở vú, được gọi là ung thư biểu mô tế bào lympho hoặc các sarcomas không thực sự được coi là ung thư vú.

Thông thường, ung thư vú thường gây ra khối u ở vú, nhưng không phải trong tất cả trường hợp. Vì vậy, mọi người nên đi khám và báo ngay cho bác sĩ nếu có những triệu chứng bất thường.

Làm thế nào để giúp các bệnh nhân ung thư vú đối mặt với căn bệnh?

Trong cuộc chiến chống ung thư vú, bệnh nhân không nên một mình chống chọi với căn bệnh. Bác sĩ, chuyên gia y tế, các thành viên trong gia đình, bạn đời hoặc bạn bè nên là những người đồng hành cùng bệnh nhân. Dưới đây là những thông tin và hỗ trợ để bạn có thể giúp bệnh nhân, cùng đối mặt với căn bệnh ung thư vú và điều trị nó.

Tìm một người hỗ trợ

Bạn có thể kết bạn với những bệnh nhân khác bị ung thư vú để chia sẻ thông tin với nhau về triệu chứng, điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị, tập luyện, chế độ ăn uống…

Cùng đối mặt với việc điều trị

Tốt nhất là bạn nên chia sẻ với vợ/chồng của mình sớm.

Bạn có thể làm những việc thiết thực để giúp người thân yêu vượt qua bệnh ung thứ vú và quá trình điều trị như ghi chép thông tin trong các cuộc hẹn với bác sĩ, lập danh sách các câu hỏi để hỏi chuyên gia tư vấn về tình trạng sức khỏe của vợ/chồng bạn.

Những người bạn và gia đình

Bạn nên chia sẻ với bạn bè và gia đình về tình trạng bệnh, vì họ sẽ là một nguồn động viên tinh thần mạnh mẽ trong quá trình điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc