Bạn biết gì về ung thư vú tiểu thùy?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Ung thư vú tiểu thùy còn được gọi là ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn. Bệnh bắt nguồn từ trong tiểu thùy vú, nơi có các tuyến sản xuất sữa. Các tế bào ung thư có thể di chuyển vượt ra ngoài tiểu thùy, xâm nhập đến các cơ quan và các mô khác trong cơ thể. Ung thư vú tiểu thùy không phổ biến như ung thư biểu mô ống động mạch, bắt nguồn trong các ống dẫn sữa.

Các triệu chứng và yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tiểu thùy

Không giống các trường hợp phổ biến của bệnh ung thư vú là lúc đầu sẽ xuất hiện một khối u, ung thư vú tiểu thùy thường có biểu hiện như là vú bị dày lên. Nói cách khác, bạn có thể nhận thấy một phần vú dày lên nếu bạn bị ung thư vú tiểu thùy. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư vú tiểu thùy bao gồm:

  • Thay đổi ở da xung quanh khu vực bị ảnh hưởng
  • Da bị lõm hoặc dày hơn bình thường
  • Núm vú bị lún vào.

Ung thư vú tiểu thùy có xu hướng phát triển ở độ tuổi lớn hơn so với các loại bệnh ung thư vú khác. Phụ nữ đang điều trị thay thế nội tiết tố (HRT) có nhiều khả năng phát triển ung thư vú tiểu thùy. Nội tiết tố xuất hiện trong liệu pháp thay thế này có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Những khối u này thường rất khó thấy trên ảnh chụp X-quang. Một tình trạng gọi là lobular carcinoma in situ, có nghĩa là các tế bào ung thư bị giữ lại trong các tiểu thùy, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Chẩn đoán và các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú tiểu thùy

Bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm hình ảnh khác nhau để chẩn đoán ung thư vú tiểu thùy. Đó là vì chụp X-quang tuyến vú định kỳ ít có thể thấy các khối u ung thư, kể cả siêu âm.

Bác sĩ có thể tiến hành chụp MRI nếu những xét nghiệm khác không thể thấy rõ các mô đáng ngờ. Xét nghiệm chất dịch hay mô vú ở trong phòng thí nghiệm có thể cho ra chẩn đoán chuẩn xác hơn.

Điều trị ung thư vú tiểu thùy thường phải phẫu thuật. Cắt bỏ khối u có thể là lựa chọn tốt nhất nếu các tế bào ung thư xuất hiện trong một vùng giới hạn nhỏ của vú. Nếu mô vú bị ảnh hưởng rộng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ cả tuyến vú. Lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng quát của bạn.

Bạn có thể cần điều trị bổ sung, chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị. Bạn cũng có thể chọn liệu pháp nội tiết tố nếu xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư đặc biệt nhạy cảm với nội tiết tố.

Kết quả và mức độ tái phát của bệnh ung thư vú tiểu thùy

Tiên lượng của bạn đa số phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và phương pháp điều trị bạn đang sử dụng. Chẩn đoán và điều trị rối loạn sớm sẽ mang đến kết quả tốt hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trong Cancer Research, tỷ lệ sống sót của ung thư vú tiểu thùy giai đoạn 4 trung bình là 2,9 năm. Giai đoạn 4 là giai đoạn tiến triển cao nhất của bất kỳ loại bệnh ung thư nào.

Tuổi tác của bạn và mức độ phản ứng của các tế bào ung thư đối với nội tiết tố là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của bạn. Một nghiên cứu trong tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia đã đánh giá tỉ lệ tái phát ở những bệnh nhân trải qua điều trị. Các nhà nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ tái phát ung thư ở giai đoạn 1 là 7%. Đối với ung thư giai đoạn 2, tỷ lệ này là 11%. Đối với bệnh ung thư giai đoạn 3, tỷ lệ này là 13%.

Một nghiên cứu khác năm 2012 cho thấy sau khi điều trị thành công, bệnh nhân ung thư vú tiểu thùy sống khoảng 10,6 năm mà không có biểu hiện tái phát. Nếu tái phát, ung thư thường sẽ phát triển ở vùng bụng.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư vú tiểu thùy?

Ung thư biểu mô tiểu thùy, như các bệnh ung thư vú khác, đều rất có khả năng phát triển ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên có một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng ung thư. Không uống rượu hoặc uống với một lượng vừa phải. Bạn chỉ nên uống một lượng tiêu chuẩn (khoảng 1,5 cốc bia, nửa ly rượu vang, và chỉ nên nhấp môi rất ít rượu mạnh) hoặc ít hơn mỗi ngày đối với phụ nữ. Bạn có thể tự kiểm tra và đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường niên.

Hãy hỏi bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của HRT. HRT có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy và các loại ung thư vú khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Bài có nhiều người đọc