Ai có thể hỗ trợ tôi khi tôi bị ung thư vú?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều nguồn hỗ trợ có sẵn cho bệnh nhân ung thư vú và gia đình của họ để giúp bệnh nhân ung thư vú cảm nhận họ không chống chọi với căn bệnh một mình. Bên cạnh họ còn có xã hội, gia đình, bạn bè.

Nhân viên công tác xã hội

Nhân viên công tác xã hội chỉ là một phần của đội ngũ chăm sóc – những người không ngừng giúp đỡ bệnh nhân và người nhà. Họ có thể giúp cả hai giải đáp các thắc mắc về chẩn đoán, điều trị, hoặc hoàn cảnh cá nhân.

Nhân viên công tác xã hội có thể cung cấp kiến thức, tư vấn về việc thay đổi lối sống, và giới thiệu bạn đến các nhóm hỗ trợ. Họ cũng có thể giúp gia đình bạn tìm được một chỗ ở tạm thời gần bệnh viện, cung cấp thông tin về các chương trình hỗ trợ từ cộng đồng, và giúp bạn nếu cần.

Tư vấn cá nhân

Đôi khi cách giải quyết vấn đề tốt nhất là nói chuyện một đối một. Khi được tư vấn riêng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để trò chuyện về những cảm xúc riêng tư của bạn về bệnh tình, tác động của nó đối với cuộc sống và các mối quan hệ của bạn.

Dịch vụ tư vấn có thể giúp bệnh nhân cũng như gia đình mở lòng hơn về những mối bận tâm và đưa ra cách để đối phó. Hơn nữa, các bác sĩ chuyên về tâm lý học còn có thể đưa ra một kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn, và giúp bạn có một cuộc sống thoải mái ngay cả khi bạn đang chống chọi với căn bệnh ung thư. Nếu cần thiết, các bác sĩ có thể dùng thêm thuốc chống trầm cảm.

Các nhóm hỗ trợ

Các nhóm hỗ trợ là những người mắc phải căn bệnh giống bạn. Họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để vượt qua bệnh tật cho bạn.

Đôi khi, những người đã từng mắc bệnh và trải qua những khó khăn tương tự bạn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích hơn cả bác sĩ. Và bạn sẽ cảm thấy được an ủi hơn khi biết rằng bạn không hề cô đơn trong cuộc chiến chống ung thư này.

Hãy nhớ rằng những người khác có thể chia sẻ thông tin hay kinh nghiệm không phù hợp với bạn. Bạn không nên bỏ qua lời khuyên của bác sĩ và thay vào đó bằng lời khuyên cá nhân từ một người khác.

Tư vấn tài chính

Một nhân viên tư vấn tài chính sẽ tư vấn cho bạn những thắc mắc về tài chính và viện phí.

Một số câu hỏi thường gặp của bệnh nhân ung thư vú

Nếu sức khỏe tôi quá xấu đến nỗi không thể tự suy nghĩ và quyết định các phương pháp điều trị thì sao?

Trong trường hợp này, bạn cần bàn bạc với bác sĩ trước những mong muốn của bạn lúc đó, hoặc là làm giấy tờ để trao quyền quyết định cho một người nào đó mà bạn tin tưởng.

Bạn có thể bàn trước với bác sĩ để đưa ra những nguyện vọng của bạn, chẳng hạn như liệu bạn có muốn điều trị kéo dài thời gian sống như chạy thận hoặc máy thở hay không. Những nguyện vọng này của bạn sẽ được lưu lại trong hồ sơ và sẽ được đem ra sử dụng khi bệnh tình của bạn chuyển biến xấu đến nỗi bạn không thể tự suy nghĩ và quyết định được. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ định người quyết định thay bạn.

Tôi có nên viết di chúc?

Dĩ nhiên là không ai muốn nghĩ đến tình huống xấu nhất, nhưng khi mắc căn bệnh ung thư thì chuẩn bị cho điều này là cần thiết. Di chúc là thứ giúp bạn có thể hoàn thành những ước muốn của mình, bạn nên chuẩn bị di chúc cùng với một luật sư.

Gia đình và bạn bè của người bệnh ung thư vú cần lưu ý điều gì?

Chẩn đoán ung thư vú và điều trị của bạn có thể gây khó khăn cho gia đình và bạn bè. Dưới đây là một số lời khuyên cho họ:

  • Hãy hỏi bác sĩ bất cứ thắc mắc nào mà bạn có khi đi khám cùng người bệnh
  • Người bị bệnh có thể sẽ bị thay đổi tính cách. Vì thuốc men, sự khó chịu, và căng thẳng có thể khiến người bệnh trở nên chán nản, giận dữ hoặc mệt mỏi
  • Khuyến khích người bệnh năng động và độc lập để giúp họ lấy lại cảm giác tự tin
  • Hãy cố gắng dành thời gian cho bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc, ăn uống đúng cách và dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn không thể giúp người bệnh trong khi bản thân bạn đang kiệt sức. Nếu bạn trong trạng thái sức khỏe tốt, việc chăm sóc người bệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều
  • Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình và bạn bè.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 04/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc