Lợi ích của tập thể dục đối với ung thư gan

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sống sót qua căn bệnh đó. Bạn có thể kiểm soát được tình trạng của mình bằng cách thay đổi lối sống. Một trong những sự thay đổi đó là tập thể dục đều đặn. Trước khi bắt đầu một hình thức tập luyện nào, có những điều bạn cần biết về các bài tập khi mắc bệnh.

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe của gan?

Tập thể dục đều đặn có thể giúp bệnh gan cải thiên hơn. Những người tập luyện đều đặn đã ghi nhận rằng sức khỏe của họ tốt hơn, cơ thể cân đối hơn và cả tinh thần cũng được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người tập thể dục thường xuyên thường đáp ứng tốt hơn với điều trị và cần ít thời gian để phục hồi hơn. Những lợi ích của việc tập luyện đối với bệnh ung thư gan như sau:

  • Tập thể dục mang lại cho bạn cảm giác tích cực và nâng cao hình ảnh bản thân. Từ đó, tinh thần bạn cũng sẽ thoải mái hơn. Tâm lý tốt có thể thúc đẩy hệ miễn dịch, tạo lợi thế cho bạn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư gan;
  • Tập thể dục giúp tăng năng lượng cho cơ thể. Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều cảm thấy mệt mỏi, đó là dấu hiệu thường gặp và thường tạo cho người bệnh cảm giác bất lực. Mệt mỏi kết quả của việc thiếu máu. Thông qua việc tập thể dục, bạn có thể làm tăng lưu thông máu đến các cơ quan và tăng năng lượng cho cơ thể;
  • Tập thể dục cũng làm giảm một lượng mỡ đáng kể. Qua đó, bạn có thể giảm mỡ trong gan và hạn chế áp lực cho gan.

Nếu bạn tập thể dục tập trung nhiều vào việc co thắt và nghỉ ngơi ở phần thân có thể giúp cho các cơ quan khác cũng được tập luyện bao gồm cả gan. Điều này sẽ tăng lưu lượng máu đến gan và giúp bảo về gan khỏi việc mất mô (teo gan).

Những hoạt động thể chất nào phù hợp với bệnh nhân ung thư gan?

Những hoạt động thể chất của bệnh nhân ung thư gan khác với những người khỏe mạnh. Những đặc điểm của các hoạt động thể chất dành cho người ung thư gan bao gồm:

  • Dễ học;
  • Dễ thực hiện;
  • Không yêu cầu quá nhiều;
  • Có thể thực hiện khi nằm hoặc ngồi tại nhà.

Hầu hết các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng sự kết hợp giữa aerobic và nâng tạ là cần thiết cho người mắc bệnh ung thư gan.

Tập aerobic tập trung vào hệ tim mạch nên có thể tăng nồng độ oxy trong máu. Tập aerobic khá dễ đối với những bệnh nhân ung thư gan do các động tác chủ yếu lặp đi lặp lại, những sự chuyển động cơ lớn có thể tăng nhịp tim và thay đổi nhịp thở. Những bài tập này không quá khó đối với cơ thể bạn nhưng có thể tăng lượng oxy hít vào và tăng tốc độ cung cấp oxy đến những cơ quan quan trọng của cơ thể như gan.

Tập tạ cải thiện sức mạnh tổng thể cho cả xương và cơ bắp. Bệnh gan thường làm cho xương dễ bị loãng. Đó là lý do tại sao việc giữ xương và cơ bắp khỏe mạnh là đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, tập tạ làm giảm mỡ trong cơ thể, làm tăng khối lượng cơ nạc và ảnh hưởng tích cực đến hệ tiêu hóa cũng như việc sử dụng các chất dinh dưỡng.

Một khi bạn tập những động tác này, chúng có thể trở thành một phần của thói quen hàng ngày. Tâm trạng của bạn có thể có cải thiện sau vài tuần tập luyện. Khi bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư gan trong quá trình điều trị, việc duy trì tập thể dục có thể giúp bạn sau khi điều trị và mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe của bạn trong một thời gian dài.

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của việc tự chăm sóc tốt cho bản thân. Tập thể dục có thể cải thiện tổng thể sức khỏe của bạn và có ảnh hưởng tích cực đến chức năng gan. Dành thời gian để tập thể dục không chỉ giúp hỗ trợ gan của bạn, mà còn thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt lên.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhiều người thường lo sợ rằng bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/05/2020 . 6 phút đọc

Nhiễm Enterovirus

Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/05/2020 . 5 phút đọc

Đứt gân

Đứt gân là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có nguy cơ cao để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 08/05/2020 . 5 phút đọc

Phân nhạt màu

Nếu thường xuyên có phân nhạt màu, bạn có thể đang mắc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như viêm gan, khối u, ung thư hoặc tắc mật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/03/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 09/06/2020 . 6 phút đọc
8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày

8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 05/06/2020 . 5 phút đọc