Điểm mới trong cách điều trị ung thư gan

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 9 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư gan là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Căn bệnh này vẫn chưa được điều trị một cách triệt để và rất dễ tái phát sau điều trị. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, các nhà khoa học và các bác sĩ đã tìm ra thêm nhiều phương pháp để tăng hiệu quả trong cách điều trị ung thư gan. Việc này giúp mở ra một con đường mới cho rất nhiều bệnh nhân ung thư gan.

Trong bài viết này, chúng tôi mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về các điểm mới trong cách điều trị ung thư gan hiện nay để cập nhật thêm nhiều thông tin y khoa chính xác.

Ngăn ngừa

Nhiều nhà khoa học tin rằng việc tiêm ngừa và cải thiện phương pháp điều trị viêm gan có thể giúp làm giảm một nửa các trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành các thử nghiệm để tìm ra cách ngăn ngừa hoặc điều trị triệt để nhiễm trùng gan trước khi chúng tiến triển thành ung thư gan.

Các nghiên cứu nhằm phát triển vắc-xin để ngăn ngừa viêm gan C cũng đang được tiến hành.

Tầm soát

Một số các xét nghiệm máu mới đang được nghiên cứu với hy vọng có thể phát hiện được bệnh ung thư gan sớm hơn so với hình thức siêu âm và xét nghiệm AFP thông thường như hiện nay. Các yếu tố đang được thử nghiệm bao gồm: xét nghiệm DCP, Glypican-3 và Golgi protein 73.

Phương pháp chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ cũng đang được nghiên cứu phát triển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tầm soát ung thư gan. Nếu thành công, các bác sĩ có thể sử dụng 2 phương pháp này thay thế cho hình thức siêu âm và xét nghiệm máu để có kết quả chính xác và chi tiết hơn.

Các loại thuốc điều trị ung thư mới

Các loại thuốc mới đang được nghiên cứu phát triển với hy vọng thu được kết quả tốt hơn so với các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn. Các loại thuốc hướng đích mới này tác dụng lên các protein cụ thể trong tế bào ung thư hoặc môi trường xung quanh và vô hiệu hóa các hoạt động của chúng.

1. Thuốc FFW

Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức quốc tế đã hợp tác với nhau để bào chế ra một loại thuốc điều trị ung thư gan hiệu quả hơn.

Ung thư gan, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan, là nguyên nhân thứ 9 gây tử vong liên quan đến ung thư. Các chuyên gia thường chỉ định cho bệnh nhân dùng sorafenib để điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, sorafenib thường chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống thêm khoảng 3 tháng và có nhiều tác dụng phụ.

Trong nỗ lực cải thiện khả năng điều trị ung thư gan, các nhà nghiên cứu của Viện Ung thư Singapore tại Đại học Quốc gia Singapore cùng các đồng nghiệp đến từ nhiều tổ chức toàn cầu đã phát triển một loại thuốc thử nghiệm mới gọi là “FFW”.

Các nhà khoa học tin rằng, loại thuốc này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư gan nguyên phát và giúp giảm bớt tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị khác.

SALL4 là một gien thường có mặt ở gan của thai nhi nhưng không có trong gan của hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các bệnh nhân ung thư gan có hàm lượng SALL4 ở gan rất cao. SALL4 được xem là một protein có khả năng kích thích hoạt động và sự tăng trưởng của các khối u ung thư gan. Cho đến nay, SALL4 là một “mục tiêu không thể xâm nhập” vì SALL4 không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc nhắm vào nó. Điều này xảy ra vì trong cấu trúc của SALL4 không có “túi” để các phân thuốc có thể liên kết và phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận ra rằng SALL4 sẽ kết hợp với một protein khác là NuRD để hình thành một tổ hợp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư gan. Thay vì tìm kiếm túi trên SALL4, họ đã thiết kế ra phân tử sinh học FFW để ngăn chặn sự tương tác giữa SALL4 và NuRD.

Bằng cách ngăn cản sự tương tác giữa SALL4 và NuRD, phân tử FFW gây chết các tế bào ung thư và giảm sự di căn của các tế bào này. Thêm vào đó, khi dùng kết hợp với sorafenib, FFW cũng có thể ngăn cản sự phát triển của ung thư đề kháng sorafenib.

2. Cabozantinib

Cách điều trị ung thư gan

Vào ngày 14-01-2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn sử dụng cabozantinib trong điều trị ung thư gan. Cabozantinib là một thuốc ức chế multikinase được chứng minh giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Cabozantinib được sử dụng để điều trị ban đầu cho ung thư biểu mô tế bào gan, bên cạnh sorafenib. Cabozantinib hứa hẹn là một thuốc dùng trong điều trị ung thư gan tuyến 2 hiệu quả.

Theo một số thử nghiệm cho thấy điều trị bằng cabozantinib thường an toàn và dung nạp tốt. Một số tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, huyết áp cao và hội chứng chân tay.

3. Nivolumab

Đây là liệu pháp miễn dịch nhắm vào một loại protein kiểm soát hệ miễn dịch của cơ thể nhằm kích thích hệ miễn dịch chống lại ung thư mạnh hơn. Có khoảng 15 – 20% các bệnh nhân ung thư gan đã phản ứng tích cực với nivolumab, vì vậy FDA đã chấp thuận sử dụng chất này để điều trị ung thư gan tuyến 2.

4. Ramucirumab

Đây là một loại thuốc nhắm trúng đích khác có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới, từ đó làm teo nhỏ các khối u. Ramucirumab đã được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư dạ dàyung thư đại trực tràng. Loại thuốc này đang được nghiên cứu sử dụng ở những bệnh nhân ung thư gan và cho nhiều kết quả tích cực.

Phương pháp điều trị mới

Hiện nay, các phương pháp mới được nghiên cứu và được sử dụng như một cách điều trị ung thư gan. Các phương pháp này cho kết quả khả quan trong việc kéo dài thời gian sống, cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư gan. Những phương pháp mới này giúp việc phẫu thuật gan trở nên an toàn hơn và nâng cao đáng kể hiệu quả điều trị.

1. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra “kẻ xâm lược” là các tế bào ung thư và tấn công chúng. Hai trong số các thuốc mới nhất là nivolumab và pembrolizumab được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư gan nguyên phát.

Hiện nay, các loại thuốc trị liệu miễn dịch này được dành cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc có khối u đã di căn.

2. Xạ trị thuyên tắc

Xạ trị thuyên tắc là thủ thuật đưa hạt nhựa có chứa chất phóng xạ trực tiếp vào tế bào ung thư thông qua một ống nhỏ. Khi các hạt được tiêm vào động mạch gan và vào khối u, chúng sẽ mang theo cả những chất phóng xạ theo cùng. Mặc dù phương pháp này thường không chữa khỏi hoàn toàn ung thư nhưng đem lại nhiều hiệu quả trong việc kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư gan. Phương pháp này có thể kéo dài thêm 3 năm sống cho những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Xạ trị thuyên tắc cũng được ung nạp rất tốt và mất ít thời gian để tiến hành, hầu hết các bệnh nhân đều có thể về nhà trong ngày.

Việc kết hợp xạ trị thuyên tắc với liệu pháp miễn dịch là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan an toàn nhất.

3. Kỹ thuật cắt bỏ khối u

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu các kỹ thuật mới để cắt đốt khối u ung thư gan. Trong đó, một kỹ thuật có tên gọi là “điện di không đảo ngược” có khả năng cắt bỏ khối u mà không cần sử dụng nhiệt độ (nóng hoặc lạnh), từ đó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Kỹ thuật này sử dụng điện áp cao để mở các “lỗ chân lông” của tế bào ung thư (các lỗ này giống với lỗ chân lông trên da người) khiến các tế bào ung thư chết dần.

Kỹ thuật đốt khối u có thể hiệu quả đối với các bệnh nhân có khối u nằm ở khu vực khó điều trị, chẳng hạn như gần các mạch máu.

4. Liệu pháp điều trị hướng đích

So với các thuốc hóa trị tiêu chuẩn, một số các loại thuốc mới đang được nghiên cứu để cải thiện hiệu quả điều trị. Những loại thuốc nhắm đích mới này tác động trên các protein cụ thể trong tế bào ung thư hoặc môi trường xung quanh chúng.

Các loại thuốc mới này thường nhắm đến mục tiêu là những mạch máu cung cấp máu cho khối u. Thuốc sorafenib đã được sử dụng cho một số bệnh nhân ung thư gan không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ gan nhằm cản trở sự phát triển của các mạch máu mới. Thuốc này hiện đang được nghiên cứu để có thể đưa vào sử dụng sớm hơn trong quá trình điều trị bệnh, chẳng hạn như sau phẫu thuật cắt ghép gan hoặc sau khi tiến hành thủ thuật nút mạch hóa dầu (TACE). Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm để xem xét tính hiệu quả của việc kết hợp các thuốc này với hóa trị liệu trong điều trị ung thư gan.

Một số các loại thuốc mới nhắm đến mục tiêu khác thường gặp là: ramucirumab, regorafenib và cabozantinib.

5. Phẫu thuật cho người bị xơ gan

Cách điều trị ung thư gan

Hầu như các trường hợp ung thư gan nguyên phát đều phát triển từ xơ gan, một căn bệnh mà trong đó các tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế bởi các mô sẹo.

Bệnh nhân xơ gan thường không thể điều trị bằng phẫu thuật vì sau khi cắt bỏ khối u, phần gan còn lại vẫn bị bệnh và nguy cơ dẫn đến suy gan là rất cao. Một số biện pháp an toàn đã được các bác sĩ thực hiện trước và sau phẫu thuật nhằm đảm bảo việc phẫu thuật cho người bị xơ gan được diễn ra an toàn hơn và giúp giảm nguy cơ suy gan. Các nhà khoa học kết hợp nhiều phương pháp với nhau, bao gồm quản lý chế độ ăn, thuốc men và kiểm soát bệnh nhân một cách nghiêm ngặt. Do đó, họ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh xơ gan một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

6. Điều trị bằng virus

Một phương pháp tiên tiến hơn dùng để điều trị ung thư gan là sử dụng virus JX-594. Loại virus này sẽ được biến đổi cấu trúc trong phòng thí nghiệm sao cho chúng chỉ tác động chọn lọc trên các tế bào ung thư. Một dung dịch chứa virus sẽ được tiêm vào khối u gan, sau đó virus sẽ xâm nhập dần vào các tế bào ung thư, khiến chúng chết hoặc tạo ra các protein khiến chúng bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công. Phương pháp điều trị này cho kết quả khá khả quan, ngay cả đối với các bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp khác.

7. Tế bào T đặc hiệu HBV

Các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa Duke-NUS, Bệnh viện Đa khoa Singapore và Lion TCR đang tìm cách phát triển tế bào T đặc hiệu HBV, đây là tế bào miễn dịch được tìm thấy trong cơ thể, để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Phương pháp trị liệu mới điều trị tiềm năng cho bệnh nhân ung thư gan bị nhiễm virus viêm gan B.

Việc điều trị thường phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, vì vậy các tế bào T này cũng được thiết kế dành riêng cho mỗi người bệnh. Phương pháp này đã được thực hiện thành công trên 2 bệnh nhân ghép gan bị tái phát ung thư liên quan đến virus HBV, trong đó có một bệnh nhân nhận thấy giảm đáng kể kích thước các khối u.

Tiến sĩ Antonio Bertoletti, giáo sư chương trình Bệnh truyền nhiễm mới (EID) tại Duke-NUS, Singapore, cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy rằng thành phần gien HBV-AND tích hợp trong các tế bào ung thư gan HCC có thể kích hoạt các tế bào T. Do đó, bằng cách phân tích các mẫu tích hợp này, chúng tôi có thể chọn, thiết kế và tạo ra các tế bào T đặc hiệu để trị liệu cho từng bệnh nhân riêng biệt. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các tế bào T này có thể phá hủy khối u”.

8. Dấu ấn sinh học

Một số nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định các dấu ấn sinh học cụ thể (các protein như p-ERK) hay những trình tự gien của bệnh nhân ung thư để xác định xem phương pháp điều trị có phù hợp với bệnh nhân đó hay không.

Nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể biết liệu bệnh nhân có đáp ứng với phương pháp điều trị hay không trước khi áp dụng, từ đó giúp giảm đáng kể các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Xác định nguy cơ tái phát bệnh

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, một trong những mối quan tâm lớn nhất của các bác sĩ là liệu ung thư có tái phát hay không. Việc nắm bắt được nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị có thể giúp các bác sĩ vạch ra được lộ trình theo dõi bệnh một cách phù hợp nhất cũng như những cách hỗ trợ để giúp giảm các nguy cơ tái phát.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để dự đoán nguy cơ tái phát của ung thư gan sau phẫu thuật thông qua sơ đồ di truyền. Các nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị ung thư, tuy nhiên vẫn cần được mở rộng nhiều hơn trước khi được áp dụng rộng rãi.

Nền y học ngày càng phát triển, các nhà khoa học không ngừng tìm thêm nhiều cách mới để điều trị các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Tuy vẫn cần được nghiên cứu thêm nhưng các phương pháp kể trên đã mở ra con đường triển vọng trong điều trị ung thư gan nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Triệu chứng viêm gan B và những điều bạn nên biết

Các triệu chứng viêm gan B đôi khi không thể hiện rõ ràng. Do đó, người bệnh có thể mang tâm lý chủ quan, dẫn đến việc bệnh tiến triển nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Đi tìm lời giải đáp cho bệnh viêm gan B có nguy hiểm không

Viêm gan B là một dạng nhiễm trùng phổ biến ở gan. Tuy nhiên, ngày nay, không ít người vẫn chưa biết bệnh viêm gan B có nguy hiểm không. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

7 nhóm thực phẩm cần kiêng khi bị viêm gan B

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ và những điều cần lưu ý

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu kể từ khi chào đời sẽ giúp bé hình thành lớp phòng ngự hoàn hảo trước căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu

Cách tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu bia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 29/09/2020 . 6 phút đọc

7 cách giải độc gan tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/09/2020 . 5 phút đọc
Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu xơ gan, ung thư gan

Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/09/2020 . 5 phút đọc

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamogan Tuệ Linh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 31/10/2019 . 2 phút đọc