Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Tác giả

Ngày cập nhật 10/07/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sau khi phẫu thuật cắt tử cung, bạn sẽ có nhiều lo lắng về những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những thay đổi trong đời sống tình dục. Đặc biệt, bạn sẽ thắc mắc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Với câu hỏi: “Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?”, câu trả lời là được nhé bạn. Hầu hết phụ nữ cảm nhận không có sự khác biệt trước và sau khi cắt tử cung, trong khi một số phụ nữ lại cảm thấy hứng thú hơn với quan hệ tình dục.

Nếu bạn gặp một số khó khăn trong việc quan hệ tình dục, bạn cần tư vấn với bác sĩ. Đây là một số thông tin có thể hữu ích xoay quanh việc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không.

Bao lâu sau khi cắt tử cung, tôi có thể quan hệ tình dục?

cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

Trả lời cho câu hỏi cắt bỏ tử cung có quan hệ được không, bạn cần tạm ngưng quan hệ trong khoảng thời gian 4-6 tuần sau phẫu thuật. Đây là khoảng thời gian để vết thương lành sẹo và ngưng chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ sẽ có thời gian hồi phục khác nhau.

Có rất nhiều kỹ thuật cắt tử cung khác nhau tùy thuộc vào cách thức thực hiện và cách lấy tử cung ra khỏi cơ thể bạn. Tử cung có thể chỉ cắt bỏ đơn thuần mà không lấy đi cổ tử cung và 2 buồng trứng, hoặc có thể cắt bỏ toàn bộ những cơ quan này.

Không có một hướng dẫn chính thức nào về thời điểm an toàn để đạt được sự thỏa mãn tình dục, ngay cả khi thực hiện bằng tay hoặc dụng cụ. Việc đạt cực khoái sẽ gây căng cơ vùng chậu, dẫn đến khả năng căng giãn vết thương, trong khi cơ thể bạn cần phải có thời gian để lành sẹo.

Cũng không có một thời điểm chính xác để phụ nữ cảm thấy hứng thú với tình dục sau khi cắt tử cung. Việc xuất huyết âm đạo và đau vết mổ trong nhiều tuần sau phẫu thuật có thể làm cho phụ nữ rất ít ham muốn tình dục.

Thêm vào đó, với những thay đổi thể chất sau phẫu thuật, việc cắt tử cung có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc và suy nghĩ của người phụ nữ về tình dục.

Cảm giác tình dục sau cắt tử cung có thể rất khác biệt, tùy theo bệnh lý đang mắc, tình trạng cá nhân hiện tại và tình trạng mãn kinh gây ra do cắt tử cung.

Sự thực xoay quanh cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

Viêm cổ tử cung
Cắt tử cung có quan hệ được không?

Mặc dù cắt tử cung gây ra nhiều thay đổi ở vùng chậu, nhưng nó thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục. Trong đa số các trường hợp, sau khi lành vết thương, phụ nữ sẽ có được một đời sống tình dục lành mạnh và viên mãn.

Cổ tử cung khá nhạy cảm, những va chạm vào cổ tử cung có thể gây nên cảm giác thích thú. Khi đạt đỉnh, cổ tử cung và tử cung sẽ co thắt. Cắt bỏ cổ tử cung có thể làm thay đổi tính chất và cường độ cực khoái, nhưng điều này không phải là yếu tố quyết định toàn bộ. Hơn nữa, vấn đề này vẫn còn là đề tài tranh cãi chưa có sự thống nhất của các nhà nghiên cứu khoa học.

Thực tế, việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo hoặc khả năng người phụ nữ đạt được đỉnh. Sau phẫu thuật, âm đạo có thể ngắn hơn một chút, nhưng điều này không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động tình dục.

Cảm giác âm vật không bị ảnh hưởng do phẫu thuật. Đây là điểm G. Những thần kinh chi phối cảm giác vùng này không bị ảnh hưởng sau phẫu thuật. Do đó, bạn có thể đạt được đỉnh khi kích thích vùng này. Vấn đề là bạn cần tìm ra vị trí và phương cách tiếp cận để đạt được sự hài lòng.

Hầu hết phụ nữ sau khi cắt tử cung cho biết họ không thay đổi hoặc thậm chí gia tăng cảm giác khi quan hệ tình dục. Một sự suy giảm quan hệ tình dục dường như liên quan đến tuổi tác và sự thay đổi hormone nữ do cắt bỏ buồng trứng gây ra.

Khi đã đủ thời gian cho vết thương lành hẳn, việc quan hệ tình dục sẽ không gây đau đớn hay chảy máu âm đạo. Nếu có hiện tượng này, bạn cần tư vấn với bác sĩ.

Cắt tử cung có quan hệ được không? Tuy rằng phụ nữ đa số không gặp vấn đề gì khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật cắt tử cung, nhưng vẫn có một số rắc rối bạn có thể gặp.

Các biến chứng bao gồm:

Mất ham muốn tình dục: Việc thiếu hụt estrogen do cắt bỏ buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng này.

Yếu cơ vùng chậu: Việc tập luyện cơ sàn chậu như bài tập Kegel chẳng hạn, sẽ giúp củng cố cơ sàn chậu, tăng khả năng tình dục và giảm nguy cơ tiểu không kiểm soát.

Khô âm đạo: Việc estrogen giảm do mãn kinh sau khi cắt buồng trứng sẽ dẫn đến làm mỏng và khô âm đạo, làm gia tăng cảm giác đau và khó giao hợp. Bạn có thể khắc phục chuyện này bằng cách sử dụng các gel bôi trơn mà dễ dàng mua ở các hiệu thuốc. Một số phụ nữ chọn cách sử dụng hormone thay thế. Cách này vừa giúp cải thiện vấn đề khô âm đạo, vừa giúp cải thiện ham muốn tình dục.

Khuynh hướng tình dục sau khi cắt tử cung

ham muốn tình dục

Trong quá trình hồi phục, bạn có thể cảm thấy giảm ham muốn tình dục. Việc này gây trở ngại cho mối quan hệ giữa bạn và bạn tình. Khi gặp tình huống này, cả hai cần phải thảo luận, bàn bạc để đạt được sự thông cảm và thấu hiểu. Bạn cũng có thể chia sẻ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý tình dục để được giúp đỡ.

Sự giảm ham muốn tình dục có thể tồi tệ hơn khi bạn bị trầm cảm, những triệu chứng của mãn kinh, các mối quan hệ gặp rắc rối và stress. Những vấn đề này có thể chỉ là tạm thời, nhưng nếu như triệu chứng mãn kinh và chứng trầm cảm kéo dài, bạn cần được bác sĩ giúp đỡ. Điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể cải thiện ngay tức thì ham muốn tình dục của bạn.

Thay đổi tích cực

Một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy thích thú quan hệ tình dục và hạnh phúc hơn sau khi cắt tử cung, nguyên nhân là do việc điều trị đã giúp loại bỏ nhiều triệu chứng khó chịu trước phẫu thuật như đau hoặc ra máu âm đạo.

Cắt tử cung có quan hệ được không? Cách cải thiện quan hệ tình dục hiệu quả

Cắt tử cung có quan hệ được không? Cách cải thiện quan hệ tình dục hiệu quả

Phụ nữ sau cắt tử cung có nhiều cách để giải quyết những khó khăn, bao gồm:

Không nôn nóng, vội vã: Quan hệ tình dục quá sớm sau phẫu thuật cắt tử cung có thể gây đau và nhiễm trùng. Bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục. Nên nhớ rằng mốc 6 tuần chỉ là một hướng dẫn chung chung, một số phụ nữ có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Sử dụng gel bôi trơn: Việc sử dụng gel bôi trơn giúp cho việc quan hệ tình dục dễ dàng và hứng thú hơn. Gel bôi trơn đặc biệt hữu ích cho phụ nữ bị cắt 2 buồng trứng và mãn kinh do phẫu thuật.

Chia sẻ với người phối ngẫu: Việc nói với bạn tình về cảm giác của mình sau khi cắt tử cung, đặc biệt khi đau đớn hoặc khó chịu là rất cần thiết.

Thử nghiệm nhiều tư thế: Một tư thế nào đó khi quan hệ có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt khi bạn bị chứng khô âm đạo. Trong những tình huống này, bạn cần tìm hiểu tư thế nào là phù hợp nhất với bản thân.

Khi nào bạn cần sự trợ giúp?

Khi nào bạn cần sự trợ giúp?

Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật, bạn sẽ có nhiều lần tái khám và gặp gỡ bác sĩ. Bạn cần thảo luận với bác sĩ về tất cả các vấn đề khó chịu bạn gặp phải.

Sau khi đã chắc chắn trở lại mọi sinh hoạt bình thường, bạn cần lắng nghe những thay đổi của cơ thể như khô âm đạo, không có hứng thú hoặc mất cảm giác khi giao hợp. Cảm giác bình thường và sự bôi trơn tự nhiên của âm đạo cần một thời gian để trở lại như xưa.

Bạn có thể cần chất bôi trơn nhân tạo, hoặc dành nhiều thời gian âu yếm trước khi quan hệ để tăng sự hưng phấn và tiết dịch âm đạo.

Hãy tự thư giãn vài tuần để cho mình trở lại mối quan hệ tự nhiên như trước đây. Nếu những cố gắng trên không giúp cải thiện tình hình, bạn cần đi gặp bác sĩ.

Trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung, bạn có thể trải qua những thay đổi về cảm xúc như cảm thấy bản thân kém hấp dẫn hoặc mất nữ tính. Hoặc nếu bạn quá lo lắng, buồn bã và mất mát do phẫu thuật, bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý, vì sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém sức khỏe về thể chất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Chuyên gia y khoa BS. Phùng Thị Phương Chi

Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ thắc mắc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
khi nào nên quan hệ sau khi thu nhỏ cô bé

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bài có nhiều người đọc

Bất thường ở tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các bất thường ở tử cung sẽ khiến bạn khó mang thai và gặp phải các biến chứng trong thai kỳ. Tìm hiểu ngay để thụ thai nhanh chóng hơn nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 29/03/2018 . 6 phút đọc

Tử cung hai sừng có nguy hiểm với bà bầu không?

Tử cung hai sừng là một dạng dị tật bẩm sinh. Hầu hết phụ nữ có tử cung hai sừng đều không biết cho tới khi đi khám phụ khoa hoặc khám thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 25/03/2018 . 4 phút đọc

Bạn biết gì về kích thước của tử cung trong thai kỳ?

Kích thước của tử cung sẽ thay đổi ra sao trong quá trình mang thai? Tử cung sau khi sinh có trở lại trạng thái bình thường hay không?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Thai kỳ 29/08/2017 . 3 phút đọc

Bí quyết đo bề cao tử cung đơn giản tại nhà

Bạn có biết chúng ta có thể tự đo bề cao tử cung để chẩn đoán chính xác số tuần bạn đang mang thai không? Vậy làm thế nào để đo kích thước bề cao tử cung? 

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 29/08/2017 . 5 phút đọc