Triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/03/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết trong máu quá cao. Tiểu đường làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, các vấn đề ở mắt, da, thận và hệ thần kinh. Ngoài ra, triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới là gì? 

Triệu chứng của bệnh tiểu đường ở nam giới: rối loạn chức năng sinh dục

Rối loạn chức năng cương dương

rối loạn chức năng cương dương

Một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới là rối loạn chức năng cương dương. Nghĩa là nam giới mất khả năng cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Đồng thời, tình trạng này cũng có thể là triệu chứng báo động khác về sức khỏe liên quan đến cao huyết áp, căng thẳng, hút thuốc, tác dụng phụ của thuốc và bệnh thận. Cũng có thể tình trạng này liên quan đến hệ tuần hoàn và thần kinh.

Nếu bạn bắt đầu bị rối loạn cương dương thì hãy nghĩ đến khả năng mắc bệnh tiểu đường. Theo phòng thống kê tiểu đường quốc gia, nam giới bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị rối loạn cương dương. Mặc dù các chỉ số đưa ra hơi khác nhau, song 20-75% đàn ông bị tiểu đường có các rối loạn chức năng cương dương.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề về tình dục do gây tổn hại cho hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể (ANS). Các thần kinh thực vật kiểm soát việc mở rộng hoặc co thắt của các mạch máu. Nếu các mạch máu và dây thần kinh ở dương vật bị tổn thương do bệnh tiểu đường thì có thể dẫn tới rối loạn cương dương.

Xuất tinh ngược

tinh trùng

Một vấn đề khác ở hệ tiết niệu của nam giới có liên quan đến bệnh tiểu đường gọi là xuất tinh ngược. Tình trạng này là hiện tượng một ít tinh dịch xuất ngược vào trong bàng quang. Triệu chứng đáng chú ý của bệnh là lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh giảm đáng kể.

Vấn đề về tình dục thường rất khó nói. Bạn cần trò chuyện thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng rối loạn cương dương và các triệu chứng khác. Xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Việc đi tìm nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương cũng có thể giúp bạn phát hiện ra các bệnh chưa được chẩn đoán khác.

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng bệnh?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa vấn đề về tiết niệu và các vấn đề liên quan đến tiểu đường khác là duy trì nồng độ glucose trong máu ở mức bình thường. Phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc, tập thể dục và một chế độ ăn uống thích hợp. Thuốc chống rối loạn cương dương, chẳng hạn như tadalafil (Cialis), vardenafil (Levitra) và sildenafil (Viagra) đều có thể điều trị rối loạn cương dương.

Để tránh các phản ứng gây hại từ thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và các chất bổ sung.

Đôi khi tình trạng bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim có thể dẫn đến các vấn đề về tinh thần như lo âu hay trầm cảm. Đây có thể là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn bắt đầu có cảm giác tuyệt vọng, buồn phiền, lo âu hay lo lắng. Nếu thói quen ăn uống hoặc ngủ nghỉ của bạn bị thay đổi, hãy báo với bác sĩ những triệu chứng đó. Bằng cách kiểm soát tâm lý, bạn có thể hạn chế các ảnh hưởng của bệnh đến phần còn lại của cơ thể.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới khác là gì?

ngứa bàn chân

♦ Một số triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới cũng giống nữ giới. Ví dụ, một loạt các vấn đề về da có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

♦ Lưu thông máu kém gây ra do bệnh tiểu đường có thể gây ngứa ở cẳng chân và bàn chân.

♦ Bạn cũng dễ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm khi mắc bệnh tiểu đường. Hãy chăm sóc tốt cho da và tìm đến bác sĩ da liễu khi phát sinh các vấn đề trên da.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, khoảng một nửa trên tổng số những người bị bệnh tiểu đường bị các tổn thương về thần kinh. Khi dây thần kinh bị tổn hại do bệnh tiểu đường, tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường.

Đối với bệnh thần kinh thực vật, bạn sẽ bị tổn thương những dây thần kinh điều khiển các chức năng cơ bản, chẳng hạn như tuần hoàn và hô hấp.

Đối với bệnh thần kinh ngoại vi, bạn có cảm ngứa ran hoặc đau ở tay hoặc chân. Nếu bạn bị đau nhói hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân, hãy cho bác sĩ biết. Điều trị bệnh thần kinh tiểu đường có thể hạn chế mức độ tổn thương sớm nhất.

Tổng kết 

Nam giới mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn nữ giới. Tiểu đường phát triển ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi, bao gồm cả ở trẻ em. Sự gia tăng của bệnh béo phì có thể là nguyên nhân chủ yếu.

Nếu bạn có mức đường huyết cao và nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn vẫn có thể ngăn chặn bệnh. Thậm chí nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh. Với lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc thích hợp, bạn có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chủ động là rất quan trọng. Nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn kiểm tra lượng đường trong máu, thì nên sớm kiểm tra. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang bắt đầu bị rối loạn cương dương hoặc triệu chứng bệnh tiểu đường phổ biến khác.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, liệu bạn đã biết?

Với người bệnh tiểu đường, việc thực hiện vấn đề dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò then chốt trong quá trình quản lý đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 30/08/2020 . 9 phút đọc