Lựa chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nếu bạn không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Một trong sốđó là các bệnh liên quan đến chân và bàn chân.

Vì sao người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh liên quan đến bàn chân?

Lượng đường trong máu cao góp phần khiến lưu thông máu kém, gây tổn thương các dây thần kinh ở bàn chân của bạn, gây ra chứng “tổn thương dây thần kinh bàn chân”. Người bệnh phải đối mặt với việc mất cảm giác ở bàn chân, ví dụ như không nhận ra dù chân bị thương. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác.

Tổn thương thần kinh có thể làm thay đổi hình dạng của bàn chân. Những vết loét hở có thể xuất hiện trên ngón chân hoặc trong lòng bàn chân gây đau rát. Một số vùng da có thể bị chai cứng và mất cảm giác. Một trường hợp tệ hơn, bệnh nhân tiểu đường có thể gặp phải những biến chứng gây co quắp các ngón chân.

Chọn giày cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

Tình trạng bệnh sẽ càng tệ hơn nếu bạn sử dụng một đôi giày không phù hợp, quá chật có thể gây nhiễm trùng cho các vết thương nhỏ ở chân. Vì vậy, cùng Hello Bacsi áp dụng một số lời khuyên đặc biệt khi chọn giày cho những bệnh nhân tiểu đường nhé. Những chia sẻ sau giúp bạn lựa chọn đôi giày phù hợp.

Dùng giày vải thay cho giày da: chọn những loại giày vải mềm, có dây để thay đổi độ ôm sát phù hợp và nhớ mang vớ mềm để tránh cọ xát vào các vết thương.

Dùng dép quai hậu thay cho giày bít: những đôi sandal, dép dây sẽ giữ bàn chân khô thoáng, không bị gò bó, khó chịu.

Đặt làm loại giày riêng cho bạn: người mắc tiểu đường cần chọn những đôi giày vừa khít chân nên những đôi giày được đóng riêng là lựa chọn tốt nhất.

Chỉnh sửa đôi giày cho phù hợp: bạn đừng vội bỏ đi những đôi giày cũ. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng sao cho phù hợp với chân bằng việc mua thêm những miếng lót hoặc đế đệm nhé!

Người mắc bệnh tiểu đường cần được quan tâm nhiều hơn. Sự quan tâm đó đôi khi chỉ đơn giản là chọn đôi giày phù hợp. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 10, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc