7 cách giúp bạn tránh khóc ở nơi làm việc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 30/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi quá căng thẳng với áp lực công việc và các mối quan hệ, bạn sẽ cảm thấy mình dễ rơi nước mắt hơn bình thường. Làm sao để tránh khóc ở nơi làm việc?

Môi trường làm việc khắc nghiệt luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đôi lúc khiến bản thân không thể kiểm soát những giọt nước mắt chực trào. Vì thế, bạn cần học cách cải thiện tâm trạng để tránh khóc nơi làm việc khiến bản thân mất đi hình ảnh chuyên nghiệp nhé!

1. Hít thở sâu khi căng thẳng

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là hãy hít thở để giải tỏa căng thẳng, hít thở thật chậm và sâu khoảng 10 lần. Lượng oxy được thêm vào sẽ làm dịu cảm xúc của bạn. Ngoài ra, hít thở sâu còn giúp bạn thổi bay những cảm giác khó chịu lúc đầu.

2. Sắp xếp công việc hợp lý

Nếu có thể, hãy tách bản thân ra khỏi những áp lực hằng ngày cho đến khi mọi cảm xúc khó chịu tan biến hoàn toàn. Hãy sắp xếp lịch làm việc hợp lý và tránh những trường hợp khiến bạn không thể kiểm soát cảm xúc.

3. Tìm kiếm cảm giác mạnh khác

Một số người cho rằng cắn nhẹ vào phần thịt bên trong má hay ấn mạnh móng tay vào lòng bàn tay sẽ giúp bạn quên đi cảm xúc khó chịu. Một biện pháp hiệu quả khác là đặt một viên đá lạnh ngay cổ tay hay nhúng tay vào nước lạnh. Hãy làm bất kỳ điều gì an toàn giúp bạn quên đi cảm giác muốn khóc. Chìa khóa cho bài toán này chính là hãy tạo ra một cảm giác đủ mạnh khác để khiến bạn quên đi khó chịu lúc đầu.

4. Tập trung ghi chép thông tin

Khi bạn cần chuẩn bị cho một buổi họp quan trọng thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Lúc ấy, bạn hãy chuẩn bị một mảnh giấy nhỏ dán trên bàn hoặc cầm trong tay nhé. Nếu điều này không phù hợp với tình huống, hãy mang theo tài liệu phù hợp vào phòng họp. Khi cảm xúc bộc phát, hãy tập trung ghi chép để nhìn vào mảnh giấy và đọc những dòng chữ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn.

5. Tìm cách bày tỏ quan điểm riêng

Có phải nước mắt chực trào ra khi bạn cảm thấy tức giận không? Phụ nữ thường không thể hiện cảm xúc tức giận hay tham gia vào các cuộc mâu thuẫn. Đó là những thói quen được hình thành từ khi còn bé và họ thường rất khó để thay đổi.

Tuy nhiên, hãy dạy bản thân những kỹ năng mới khi trưởng thành là kỹ năng biết thể hiện sự tức giận đúng cách. Khi bạn có thể trình bày quan điểm riêng trong tranh luận, bạn sẽ kiểm soát được nước mắt của chính mình.

6. Rút kinh nghiệm điều chỉnh hành vi

Liệu pháp hành vi đơn giản là chú ý đến những suy nghĩ và hành vi của vấn đề, nhờ đó bạn có thể làm quen với tình huống và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn luôn mất kiểm soát trước khi gặp sếp, hãy thử thực hiện liệu pháp này. Nếu âm nhạc cổ điển có thể giúp bạn bình tĩnh thì hãy thử nghe nhạc 15 phút trước khi bắt đầu những cuộc họp căng thẳng.

Hãy rút kinh nghiệm từ những tình huống khiến bạn cảm thấy dễ rơi nước mắt để điều chỉnh hành vi. Khi ghi nhớ các bài học này, bạn sẽ có thể kiểm soát cảm xúc tiêu cực hiệu quả hơn để tránh khóc nơi làm việc.

7. Giúp đỡ mọi người xung quanh

Hãy tạo nên cảm xúc tích cực bằng cách giúp đỡ mọi người xung quanh. Điều này giúp bạn dễ dàng vượt qua cảm xúc tiêu cực sau những cuộc mâu thuẫn hàng ngày. Khi bạn luôn khiến cho bản thân luôn bận rộn và đem lại niềm vui cho người khác, cảm xúc tiêu cực sẽ không còn nhiều cơ hội để “tấn công” bạn nữa.

Không ai muốn để người khác nhìn thấy điểm yếu của mình chính là những khoảnh khắc rơi nước mắt vì những vấn đề khó giải quyết. Vì thế, tránh khóc ở nơi làm việc cũng là một “kỹ năng” kiểm soát cảm xúc mà phụ nữ nên tập luyện để luôn duy trì hình ảnh thanh lịch chốn công sở. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy cho phép bản thân mình ra ngoài để lấy lại bình tĩnh nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

  Bạn hãy cùng tìm hiểu những cách giúp bạn ngừng than vãn để bình tĩnh và tự tin đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống nhé.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 3 phút đọc

  [Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

  Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ không dùng lời hoa mỹ để chinh phục bạn nhưng đủ thấu hiểu, quan tâm và yêu thương bạn đến suốt cuộc đời.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Trắc nghiệm 26/11/2019 . 1 phút đọc

  7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

  Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

  7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

  Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  sống vì mọi người quá nhiều

  Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Phương Quỳnh
  Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
  đau khi cực khoái

  Đau khi cực khoái

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
  Cách giữ bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng tâm lý

  9 cách giữ bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng tâm lý

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoàng Trí
  Ngày đăng 06/02/2020 . 5 phút đọc
  suy nghĩ tích cực

  Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc