Hạnh phúc là “liều thuốc bổ” đối với sức khỏe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hạnh phúc là điều chúng ta có thể cảm nhận, nhưng thật khó để định nghĩa. Nó không đơn thuần chỉ là một loại cảm xúc mà còn là một yếu tố tinh thần có lợi cho sức khỏe con người nữa đấy!

Theo một chuyên gia sức khỏe và tâm lý, cơ thể của người hạnh phúc thường có các tế bào, các mô và một bộ gen khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, kết quả từ hàng trăm nghiên cứu cũng đã cho thấy những người vui vẻ và hạnh phúc thường khỏe mạnh hơn so với những người ít có niềm vui trong cuộc sống. Dưới đây là những kết quả chứng minh cho luận điểm đó:

  • Người hạnh phúc có các tế bào “trẻ” so với tuổi sinh học của cơ thể. Đây có thể là lý do tại sao họ có tuổi thọ kéo dài hơn. Ngoài ra, hạnh phúc có thể ảnh hưởng đến DNA của bạn. Thông thường, các gen gây ra tình trạng viêm nhiễm rất ít hoạt động ở những người hạnh phúc;
  • Những người hạnh phúc có hệ miễn dịch mạnh, do đó họ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thấp;
  • Những người hạnh phúc thường có xu hướng luyện tập thể dục thường xuyên. Vì vậy, không quá khó hiểu khi họ có ít nguy cơ đau tim hơn. Thêm vào đó, mức độ đau đớn do bị thương hoặc bệnh tật cũng ở mức thấp hơn bởi vì hạnh phúc như một phép màu thần kỳ có thể làm giảm nhận thức của bộ não về các cơn đau;
  • Một điều quan trọng nữa, những người hạnh phúc có “trương lực phế vị” tốt hơn. Đây là một quá trình sinh học liên quan đến dây thần kinh phế vị trong thân não có chức năng điều chỉnh các hoạt động của tim, phổi, các tuyến nội tiết và đường tiêu hóa…

Hạnh phúc do những yếu tố nào chi phối?

Có nhiều bằng chứng di truyền học chứng minh rằng gen và môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hạnh phúc cho con người. Theo một nhà tâm lý học thuộc Đại học California, những cặp song sinh giống hệt nhau và sống trong cùng một môi trường thường có mức hạnh phúc tương tự nhau và nhiều hơn so với các cặp song sinh bị tách ra ở hai môi trường khác nhau. Đồng thời, trong các cặp song sinh, mức hạnh phúc của một người là cơ sở tiên đoán về mức hạnh phúc của người còn lại. Điều này còn chính xác hơn việc dự đoán về sự nghiệp, tiền tài… của họ.

Tại sao chúng ta nên hạnh phúc?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe tâm lý và thể chất. Một đánh giá qua hơn 200 nghiên cứu vào năm 2012 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các thuộc tính tâm lý tích cực và tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như giữa hạnh phúc, lạc quan, sự hài lòng trong cuộc sống và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tất nhiên, không đơn giản chỉ là hạnh phúc sẽ giúp bạn ngăn ngừa các cơn đau tim, mà là khi bạn có cảm giác thoải mái, vui vẻ, bạn sẽ duy trì được những thói quen tốt như tập thể dục, cân bằng trong ăn uống và ngủ đủ giấc,… từ đó sức khỏe sẽ được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cho biết những người lạc quan thường có xu hướng tham gia nhiều hoạt động bởi họ luôn cảm thấy những thói quen này sẽ đem lại một kết quả tốt. Ngoài ra, khi hạnh phúc, những nguy cơ về cao huyết áp, béo phì… cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Tất nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có được một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, hãy sống vui vẻ và hạnh phúc nhất có thể bởi vì điều này sẽ đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 bí quyết để bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Bạn hay lo âu, buồn bã vì nhiều thứ? Hãy thử ngay 10 bí quyết Hello Bacsi giới thiệu sau đây để thổi làn gió mới để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tác giả Phương Hồ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 12/02/2018 . 6 phút đọc

5 bí quyết giúp tinh thần của bạn luôn lạc quan

Nghiên cứu cho thấy người lạc quan hạnh phúc, sáng tạo, giải quyết vấn đề nhanh hơn người bi quan. Hello Bacsi mách bạn cách giúp tinh thần luôn lạc quan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 23/01/2018 . 2 phút đọc

Tại sao một gia đình hạnh phúc lại quan trọng với trẻ nhỏ?

Một gia đình hạnh phúc có vai trò quyết định rất lớn đến sự phát triển thể chất lẫn đời sống tâm lý-tình cảm của trẻ sau này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 22/01/2018 . 5 phút đọc

Nếu làm được 9 điều này, tình yêu anh dành cho bạn sẽ không bao giờ kết thúc

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu “một nửa” của mình có thực sự yêu mình hay không? Dưới đây là 9 điều một chàng trai sẽ làm để thể hiện tình yêu anh dành cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 22/09/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

làm sao để hạnh phúc

Làm sao để hạnh phúc mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Ngày đăng 21/05/2019 . 5 phút đọc
đeo găng tay để tránh nhiễm toxoplasma

Việc làm vườn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 17/05/2019 . 4 phút đọc
Sự cô đơn 1

Mối nguy của sự cô đơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 13/05/2019 . 5 phút đọc
Làm chậm quá trình lão hóa

11 phương pháp khoa học giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 02/05/2019 . 6 phút đọc